Lý Kim Báo – người con của làng Dao

Việc gì có lợi cho dân phải làm cho kỳ được, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh” ghi nhớ lời căn dặn của chủ tịch Hồ Chí Minh, đảng viên người dân tộc dao Lý Kim Báo, trú tại tổ 2, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn luôn gương mẫu, đầu tầu trong phát triển kinh tế và vận động nhân dân định canh, định cư thoát khỏi cái nghèo, xây dựng cuộc sống mới no ấm.

Đảng viên Lý Kim Báo (đứng ngoài cùng đầu tiên bên trái) nhận giấy khen

của Thành ủy trao tặng

Nói chuyện với chúng tôi trong căn nhà xây kiên cố, đảng viên Lý Kim Báo nói: Bấy lâu nay dù làm bất cứ việc gì, cương vị nào, bản thân ông “nói phải đi đôi với làm” học tập và theo Bác Hồ đơn giản chỉ có vậy. Sinh ra và lớn lên tại làng Dao Tân Cư, mà nay đã đổi thành tổ 2, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn. Đảng viên Lý Kim Báo hiểu được cái khó, vất vả của đồng bào, hàng ngày chỉ biết bám rừng để có cái ăn, cái mặc. Ông Báo chia sẻ: “Trước đây khi chưa định canh, định cư bà con khổ lắm, thu nhập bình quân đầu người chỉ có 02 triệu đồng/người/năm mà thôi.  Ăn còn chẳng đủ làm gì có tiền xây nhà đẹp, mua ti vi to để xem và xe máy để đi”. Hơn ai hết, đảng viên Lý Kim Báo khát khao tìm ra một hướng làm kinh tế vừa có thu nhập cho gia đình vừa giúp được đồng bào Dao xua đi đói nghèo.

Quyết tâm kiên trì với mục tiêu “lấy ngắn, nuôi dài” luôn coi “rừng là vàng, biển là bạc” đảng viên Lý Kim Báo với đức tính cần cù, chịu khó đã chọn đất rừng để làm giàu.Từ chỗ tận dụng đất đồi trồng lúa để đảm bảo an ninh lương thực, toàn bộ 10 ha đất đồi rừng của gia đình được trồng Quế, Keo và Mỡ. Đất chẳng phụ công người, hơn 05 hecta Quế, 03 hecta Keo trồng từ 3 – 8 năm tuổi đến tuổi khai thác, còn lại 02 hecta Mỡ đang phát triển tốt. Hiện gia đình có kinh tế ổn định, thu nhập năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm 2019, thu nhập bình quân đạt 40 triệu đồng/người/năm.

Việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện ở con người của đảng viên Lý Kim Báo là giữ được bản sắc của người con dân tộc Dao, chân chất, nhiệt tình, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm giàu cho người dân. Đảng viên Lý Kim Báo đã vận động bà con mở đường mòn để vận chuyển cây giống, phân bón bằng xe máy vào khu kinh tế.  Hiện tại, tổ có tổng số 89 hộ dân. Gia đình nào cũng có khoảng 02 ha rừng trồng cây công nghiệp. Năm 2020, Chi hội nghề nghiệp của tổ được thành lập với 06 hộ gia đình tham gia. Chi hội nghề nghiệp đã đăng ký, phấn đấu phủ xanh khoảng 05 ha rừng ót, rừng nghèo kiệt của tổ.

Ông Nguyễn Văn Đạt, chủ tịch Hội nông dân phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Hiện nay chi hội nông dân tổ 2 là một trong số những chi hội đi đầu trong phát triển kinh tế rừng. Trong chi hội, nhiều hội viên nông dân là đảng viên luôn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, cụ thể như hội viên Lý Kim Báo. Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tuyên truyền và tạo điều kiện cho nhiều hội viên khác trên địa bàn phường học tập kinh nghiệm, góp phần thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương”.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đảng viên Lý Kim Báo không chỉ là người chồng, người cha mẫu mực mà còn giàu lòng tình thương, chia sẻ nỗi khó khăn với bà con. Trước gia cảnh của bà Hoàng Thị Sâu, năm nay đã gần 70 tuổi sống lủi thủi cùng đứa cháu trong căn nhà gỗ sập xệ. Nghĩ là làm, đảng viên Lý Kim Báo, với trách nhiệm của người bí thư chi bộ có gần 7 năm công tác đã chủ động, trực tiếp báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương. Năm 2016, gia đình bà Sâu nhận được 50 triệu đồng hỗ trợ của quỹ thiện tâm Tập đoàn Vingrup. Sau hơn 02 tháng, ngôi nhà cấp bốn, mái tôn kiên cố rộng hơn 50m2 được hoàn thành trong niềm vui của gia đình bà Sâu và bà con tổ phố.

Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, đứng đầu là đảng viên Lý Kim Báo, các chi hội, đoàn thể của tổ đã vận động đảng viên, hội viên, nhân dân tích cực xây dựng đời sống mới. Bà con nhiệt tình ủng hộ ngày công lao động, để con đường đất lầy lội của tổ được bê tông sạch sẽ. Người dân còn chủ động trồng cây xanh  tạo cảnh quan môi trường, chống biến đổi khí hậu; các gia đình quan tâm đến công tác kế hoạch hóa, sinh ít con và không sinh con thứ 3; tình trạng tảo hôn không còn xảy ra như những năm trước; đồng bào được sử dụng điện lưới quốc gia; Đời sống tinh thần được cải thiện, hoạt động văn hóa văn nghệ sôi nổi; 100% con em đồng bào Dao được đến trường và tỷ lệ đỗ các trường chuyên nghiệp ngày càng tăng lên.

Giờ đây, cán bộ, đảng viên và đồng bào người Dao, tổ 2, phường Xuất Hóa luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Luôn ghi nhớ lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh, thực hiện định canh, định cư, đoàn kết, hăng say lao động sản xuất, ổn định đời sống. Ngắm nhìn thành quả  hơn 20 hecta rừng trồng hơn 10 năm tuổi của bà con xanh ngút tầm mắt, hay những chồi Keo tươi tốt đang vươn mình trong nắng. Đảng viên Lý Kim Báo mong muốn mở thêm tuyến đường lâm nghiệp để đồng bào Dao nâng cao hiệu quả kinh tế, xây dựng quê hương no ấm./.

Triệu Biển