Măng nứa tép Bắc Kạn

(backancity.gov.vn) – Măng nứa tép là loại măng đặc sản và ngon nhất tại Bắc Kạn. Một món ăn dân dã quen thuộc của đồng bào miền núi và thường có trong bữa cơm cổ truyền ngày Tết của người Việt Nam. Đây là món ăn ngon, bổ dưỡng, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, thường được du khách gần xa mua về làm quà biếu khi đến với Bắc Kạn.

Khoảng tháng 6 đến cuối tháng 8 dương lịch hàng năm, thương lái các nơi lại tìm về Bắc Kạn thu mua măng nứa tép. Một loại măng rừng chỉ to bằng 2 ngón tay, dài 6-10cm, là mầm non của cây nứa, được bà con dân tộc thu hái từ các rừng nứa tép tự nhiên của Bắc Kạn.

Trong quá trình thu hái ở rừng, măng nứa được bà con bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, chỉ để lại lớp măng non. Sau khi mang về nhà, sẽ rửa sạch, mang đi luộc để loại bỏ vị hăng của măng. Chất lượng của măng khô phụ thuộc rất nhiều vào cách luộc. Nếu luộc chưa đủ chín khi phơi măng sẽ không lên màu, không có mùi thơm và măng bị đen. Nếu luộc chín quá khi phơi măng sẽ bị nát, khi xé sợi măng không được mịn. Măng nứa tép khi luộc xong sẽ được bổ đôi, xếp ra các giàn phơi nắng. Trong quá trình phơi phải lật măng cho khô và vàng đều. Đặc biệt phải tránh không cho măng gặp trời mưa, vì như thế măng sẽ chuyển sang thâm đen, dễ bị mốc. Nếu vào mùa mưa, người dân có lò sấy bằng than củi tự nhiên.

Cách làm truyền thống giúp giữ được màu tự nhiên và hương vị của măng khô

Măng nứa tép là một nguyên liệu được dùng để chế biến nhiều món ăn được nhiều người ưa thích, khi ăn không phải cắt bỏ phần già. Măng nứa tép có vị ngọt, giòn đặc trưng, là một trong những loại thực phẩm rất giá trị với nhiều chất xơ, có công dụng hóa đàm hạ khí, thanh nhiệt trừ phiền, tiêu thực giả độc, thông lợi nhị tiện.

Măng khô Bắc Kạn được chế biến từ măng nứa rừng tươi tự nhiên. Măng nứa ở dạng khô, khi nấu chỉ cần ngâm nước nóng tầm 30 phút, xé sợi hoặc cắt nhỏ, sử dụng nấu với miến, xào, hầm xương, nhồi thịt,…Hiện nay, măng nứa tép được một số hợp tác xã, cửa hàng giới thiệu tại các gian hàng ocop trên địa bàn các huyện, thành phố./.

Triệu Biển