Mô hình dân vận khéo tại thành phố Bắc Kạn

Thực hiện Đề án số 06 của Tỉnh ủy Bắc Kạn về Nâng cao hiệu quả phong trào “Dân vận khéo”, thành phố Bắc Kạn đang duy trì hàng trăm mô hình dân vận khéo của các chi, Đảng bộ trên địa bàn, qua đó đem lại hiệu quả thiết thực.

Anh Triệu Đình Trang, thôn Nà Kẹn, xã Nông Thương, thành phố Bắc Kạn tiếp tục chăm sóc lứa gà tiếp theo của gia đình. 

Anh Triệu Đình Trang, thôn Nà Kẹn, xã Nông Thượng hiện đang nuôi lứa gà thứ tư, nhờ kinh phí hỗ trợ của Chi bộ cơ quan Thành ủy Bắc Kạn. Gia đình anh Trang là một trong số hộ nghèo của thôn. Với số tiền ban đầu là 10 triệu đồng, cùng sự hướng dẫn hỗ trợ của cán bộ chuyên môn, anh Trang lần lượt xuất chuồng những lứa gà thương phẩm đầu tiên. Sau khi trừ hết chi phí đầu tư, anh thu gần 30 triệu đồng. Anh Triệu Đình Trang, Thôn Nà Kẹn, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn nói: “Gia đình rất cảm ơn cơ quan Thành ủy đã giúp đỡ gia đình, tạo điều kiện cho gia đình có công ăn việc làm, tăng thu nhập cho gia đình, tôi sẽ hướng dẫn các hộ khác cùng nuôi gà.”

Để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, xã Nông Thượng đã tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Xã đã đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và các ngành nghề thương mại, dịch vụ. Cùng với đó, lĩnh vực chăn nuôi được xã khuyến khích phát triển. Ông Phượng Hoàng Minh, Bí thư Đảng ủy xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Mô hình dân vận khéo của cơ quan Thành ủy đã mang lại thu nhập tương đối cho người dân thôn Nà Kẹn. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động người dân hưởng ứng tham gia và nhân rộng mô hình để giúp người dân trên địa bàn xã tăng thêm thu nhập, góp phần giảm nghèo ở địa phương.”

Thực hiện Kế hoạch số: 85, ngày 11/02/2022 của Thành ủy Bắc Kạn về thực hiện phong trào dân vận khéo gắn với hoạt động của mỗi chi, đảng bộ, Chi bộ cơ quan Thành ủy Bắc Kạn đã vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức hỗ trợ, giúp đỡ 01 gia đình tại thôn Nà Kẹn, xã Nông Thượng có hoàn cảnh khó khăn thoát nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Sau 02 năm triển khai thực hiện mô hình đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thực. Đồng chí Phạm Quyết Chiến, Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị thành phố Bắc Kạn cho biết: “Qua đánh giá, mô hình đem lại hiệu quả khi gia đình đã chủ động nuôi đến lứa gà thứ 4, có số tiền lãi đầu tư quay vòng. Gia đình đã vươn lên nỗ lực thoát nghèo. Thời gian tới, không chỉ xã Nông Thượng, chúng tôi mong muốn các xã, phường khác trên địa bàn thành phố cũng có những mô hình nhỏ, ý nghĩa như vậy để giúp bà con chủ động thoát nghèo.”

Mô hình hỗ trợ kinh phí nuôi gà của Chi bộ cơ quan Thành ủy Bắc Kạn đã giúp đỡ thành công 01 hộ nghèo thôn Nà Kẹn, xã Nông Thượng (TP. Bắc Kạn) biết cách phát triển kinh tế, có thêm thu nhập. Từ mô hình này, 02 hộ gia đình khác trong thôn cũng đang bắt tay vào việc nuôi gà thương phẩm. Hiện tại, mỗi hộ nuôi trên 100 con gà. Mô hình nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn của Chi bộ cơ quan Thành ủy Bắc Kạn đã lan tỏa tinh thần chủ động vươn lên xóa đói giảm nghèo của người dân xã Nông Thượng./.

Hoàng Thạc