Mô hình nuôi gà bằng thảo dược

Mô hình nuôi gà thảo dược của chị Ngô Thị Thanh Tâm, tổ Lâm Trường, phường Huyền Tụng, TP Bắc Kạn là một điển hình về thanh niên khởi nghiệp thành công. Với niềm đam mê về một nền nông nghiệp sạch, được sự hỗ trợ của tổ chức đoàn và các chuyên gia, cùng những trăn trở và mong mỏi được làm gì đó cho quê hương, chị và 2 người bạn của mình đã liên kết với nhau để thực hiện dự án chăn nuôi và chế biến gà quế vi sinh. Vừa qua, tại chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn, dự án chăn nuôi và chế biến gà quế vi sinh đã được ban giám khảo đánh giá cao và giành giải Ba.

Mô hình nuôi gà bằng thảo dược của chị Ngô Thị Thanh Tâm

Sau khi giành được giải thưởng về ý tưởng dự án của mình, chị Ngô Thị Thanh Tâm đã bắt tay vào xây dựng trang trại chăn nuôi gà quế trên diện tích gần 1ha, quy mô gần 1.500 con gà, đến nay, sản phẩm gà quế vi sinh của chị đã được thị trường đón nhận và được phân phối tại các cửa hàng cung cấp thực phẩm sạch tại Hà Nội, TP Bắc Kạn và một số tỉnh lân cận. Chị Tâm chia sẻ: Khởi nguồn ý tưởng là trong một lớp tập huấn do tỉnh đoàn tổ chức, mình đã được các chuyên gia gợi ý về việc có thể tận dụng các tài nguyên bản địa như lá xả, thảo dược theo thói quen của bà con dân tộc mình vẫn dùng ở đây để phòng và chữa bệnh cho gà.

Trang trại chị Tâm hầu như không thấy mùi hôi bởi được thiết kế theo quy trình xử lý sinh học. Chị thiết kế trang trại thành nhiều khu vực khác nhau, gồm khu chuồng nuôi, khu chế biến thức ăn, các loại gà khác nhau cũng được nuôi trong những khu vực riêng. Chị sử dụng kỹ thuật “đệm lót sinh học” bằng cách tận dụng lá xả và lá quế để lót Sàn của chuồng gà, phân gà sẽ được các loại vi khuẩn khử mùi hôi hoàn toàn. Chị Tâm cho biết thêm: Có được ưu điểm là thịt gà sạch, bởi vì mình không sử dụng cám công nghiệp, không phụ thuộc vào cám công nghiệp trong quá trình chăn nuôi mình cho gà ăn ngô thóc thôi. Thứ hai là cũng rất là hạn chế hầu như không sử dụng kháng sinh, mình sẽ sử dụng các loại thảo dược như bà con mình vẫn dùng để chữa bệnh cho người.

Gà của chị Tâm được cho ăn bằng thức ăn tự nhiên như Gừng, lá Ổi, lá Mơ, xuyến chi… kết hợp với bột gạo, lên men thành sản phẩm Men vi sinh thảo dược, dùng ủ chín cám (ngô, thóc, đậu…), rau, cỏ… Ngoài ra, thảo dược ngâm với nhóm vi sinh vật có lợi thành nước thảo dược đậm đặc, dùng pha loãng với nước cho gà uống phòng bệnh hàng ngày, cho nên chỉ phải tiêm cho gà một số vắc-xin phòng dịch, nhưng gà vẫn khỏe mạnh. Trang trại gà còn nuôi theo hình thức chăn thả tự nhiên cho nên thịt gà thơm ngon, rắn chắc. Hiện nay, chị Tâm chỉ xuất gà đã sơ chế giá 240 nghìn đồng/kg, nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường

Chị Ma Thị Mận- Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Kạn cho biết:  cùng chung môi trường trên địa bàn Bắc Kạn, nhưng có những bạn đoàn viên thanh niên như chị Ngô Thị Thanh Tâm đang phát huy tốt tiềm năng của địa phương để phat triển kinh tế, thì đó chính là những tấm gương gần nhất, sát nhất để truyền cảm hứng cho các bạn thanh niên.

Thành công bằng cách nuôi gà mới, nhưng chị Ngô Thị Thanh Tâm không giữ bí quyết riêng cho mình. Chị thành lập diễn đàn để chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ cho làng thanh niên lập nghiệp tại Hà Hiệu, Ba Bể và những người muốn chăn nuôi gà sạch đặc biệt là thanh niên với khát khao khởi nghiệp trong và ngoài tỉnh. Đây là hướng đi mới trong chăn nuôi gà nói riêng, chăn nuôi gia cầm nói chung, mang lại hiệu quả thiết thực về mặt kinh tế cũng như môi trường, nhất là trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến chất lượng, độ an toàn của thực phẩm./.

Hoàng Thạc