Mô hình trồng cây ăn quả tiên tiến

Ứng dụng công nghệ trồng, chăm sóc cây ăn quả theo quy trình, HTX Tiến Linh, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn đã thành công khi đưa ra thị trường những loại quả đặc sản có giá trị.

Ông Vũ Việt Hùng, chăm sóc cây bưởi theo quy trình do Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương hướng dẫn

Hơn 800 cây bưởi đang được ông Hùng chăm sóc theo quy trình do Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương hướng dẫn. Khác với cách sản xuất truyền thống, bà con trồng chăm sóc theo kinh nghiệm thì nay ông Hùng áp dụng theo quy trình tiên tiến. Phân đã được ủ hoai mục 2 năm, bón quanh bề mặt gốc để rễ cây bò lên đón dinh dưỡng; nước tưới theo hệ thống được dẫn thẳng vào từng gốc đảm bảo ngấm nước vừa đủ; thuốc trừ sâu sinh học được Viện Nông nghiệp Việt Nam khuyến cáo… Xuất phát là một kỹ sư nông nghiệp nên ông Hùng nắm bắt quy trình chăm sóc theo khoa học hiện đại. Các giống bưởi da xanh, bưởi Tân Lạc, bưởi Tiến Vua (Thanh Hóa) đã cho thu hoạch lứa thứ ba và được đánh giá cao về chất lượng.

Ông Vũ Việt Hùng, Giám đốc HTX Tiến Linh, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Được 03 năm nay rồi, sản phẩm làm ra được Viện Hoa quả Việt Nam đánh giá có trái ngon. Quy trình chăm sóc 4.0 đầu tiên cũng rất bỡ ngỡ. Về cách trồng và chọn con giống thì nó khác so với thời ông cha mình làm, ngày xưa là cứ đào sâu, chôn chặt là chắc ăn, nhưng bây giờ không như vậy; bây giờ người ta chiết những cây đầu dòng để lấy được giống tốt, bây giờ trồng nông theo mô hình vun đống. Theo đánh giá vị đúng chất, đúng vị, có thể đăng ký và được đánh giá OCOP 3 sao”.

Vụ Tết vừa rồi, HTX đã cung ứng ra thị trường 17 tấn quả bưởi da xanh, đem lại nguồn thu nhập khá. Nguồn giống được Viện Nghiên cứu qua quả TW cung ứng, cộng với quy trình chăm sóc tỉ mỉ nên chất lượng quả được đánh giá đảm bảo chất lượng, phù hợp với địa chất khi trồng tại thành phố Bắc Kạn. Với diện tích đồi vườn rộng hơn 04 ha, HTX Tiến Linh còn mở rộng trồng hơn 2.500 cây đào phục vụ thị trường Tết và 500 cây chè hoa vàng. Thời điểm này, HTX đang chăm sóc cây đào sau thu hoạch. Chè hoa vàng 3 năm tuổi đã bắt đầu thu hoạch hoa, đem lại giá trị cao. Ông Vũ Việt Hùng, Giám đốc HTX Tiến Linh, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Định hướng của chúng tôi thời gian tới thì bưởi, hoa cây cảnh sẽ được mở rộng. Chúng tôi đã đi học tập để mở rộng hơn mô hình…để tạo mô hình khép kín…”

Mô hình cây ăn quả tổng hợp do HTX Tiến Linh xây dựng là một điển hình trong ứng dụng KHKT tiên tiến vào trồng, chăm sóc cây ăn quả. Điều này góp phần không nhỏ vào thay đổi tư duy canh tác của bà con nông dân, đem lại giá trị kinh tế cao, bảo vệ môi trường và sức khỏe người sử dụng./.

Minh Cường