Nâng cao chất lượng dạy và học ở Trường THCS Bắc Kạn

Bằng tình yêu nghề, khát khao cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” của các thầy, cô giáo và tinh thần hiếu học của các em học sinh, nhiều năm qua, các thế hệ thầy, trò Trường THCS Bắc kạn luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” và đạt nhiều thành tích đáng tự hào.

Ban Giám hiệu nhà trường chúc mừng các thầy cô giáo đạt kết quả cao tại hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2022-2023

Hiện nay trường có hơn 1.200 học sinh, với 56 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Năm học này, nhà trường đã được sửa chữa về cơ sở vật chất, không còn tình trạng ngập úng như những năm trước. Giờ đây Trường THCS Bắc Kạn đã thực sự đổi thay, cảnh quan khuôn viên nhà trường xanh, sạch, đẹp, cơ sở vật chất khang trang với đầy đủ các phòng học bộ môn, phòng học chức năng, trang thiết bị… hỗ trợ đắc lực cho công tác giảng dạy và học tập. Bên cạnh đó, việc bám sát nhiệm vụ trọng tâm của ngành, các phong trào, cuộc vận động luôn được thầy và trò nhà trường hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả. Đặc biệt, hưởng ứng phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, mỗi cán bộ, giáo viên luôn tích cực trau dồi phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng sư phạm, giúp học sinh tiếp thu bài giảng tốt nhất. Mỗi học sinh hình thành cho mình ý thức tự giác trong học tập, rèn luyện. Nhờ đó, chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn của nhà trường được bảo đảm và không ngừng nâng cao qua từng năm học. Cô giáo Nguyễn Thị Thái Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Bắc Kạn cho biết: “Để nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường luôn coi trọng đầu tư về cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học, việc bố trí sử dụng đội ngũ giáo viên đúng chuyên môn, phù hợp với năng lực; tạo điều kiện cho giáo viên học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Bên cạnh đó, nhà trường chú trọng việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương nền nếp trong dạy học, kiểm tra đánh giá và thi cử, gắn trách nhiệm cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Đề cao tinh thần đổi mới và sáng tạo trong quản lý và tổ chức các hoạt động giáo dục.”

Từ những giải pháp thiết thực trên cùng với sự đoàn kết thi đua của tập thể sư phạm nhà trường, sự năng động, sáng tạo trong giảng dạy và học tập của cả thầy và trò, chất lượng giáo dục nhà trường đã có nhiều chuyển biến tích cực qua từng năm học và luôn đứng trong tốp đầu các trường THCS trên địa bàn tỉnh. Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh vừa qua nhà trường có 53 em đạt giải, trong đó có 03 giải nhất, 9 giải nhì, 21 giải ba và 20 giải khuyến khích, tiếp tục dẫn đầu các trường THCS trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục Trường THCS Bắc Kạn đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, giúp các em phát triển toàn diện với phương châm “rèn đức trước, luyện tài sau”. Nhà trường luôn chú trọng tuyên truyền, giáo dục học sinh ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường, văn hóa giao tiếp, văn hóa giao thông… Những nội dung này được lựa chọn tích hợp trong các giờ học chính khóa ở các môn Giáo dục công dân, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, lồng ghép dạy học trong tiết sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, sinh hoạt lớp cuối tuần, sinh hoạt 15 phút đầu giờ, trong các hoạt động trải nghiệm, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Với phương châm và cách làm trên, học sinh nhà trường ngày càng có ý thức hơn, yêu trường, yêu lớp, chia sẻ với bạn bè, giúp đỡ nhau trong học tập, rèn luyện, kính trọng và lễ phép với thầy cô, bố mẹ, với người lớn tuổi. Em Lê Thành Đạt, học sinh lớp 6A8, trườngTHCS Bắc Kạn chia sẻ: “Em thấy ở ngôi trường này học tập rất là tốt, chất lượng giáo dục cao, thấy cô rất thân thiện, gần gũi với học sinh, cô giáo chủ nhiệm của em tuy nghiêm khắc nhưng rất tốt và yêu thương học sinh.”

Trong quá trình giáo dục, quan điểm nêu cao yêu cầu về đổi mới phương pháp và kiểm tra đánh giá đã khích lệ được cán bộ giáo viên nhà trường tích cực, tận tuỵ, chủ động đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá học sinh. Các giờ dạy từ hội thi giáo viên dạy giỏi đến giờ dạy hàng ngày đã có sự chuyển biến tích cực cả về lượng và chất. Nhiều giáo viên nỗ lực vươn lên, tự học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phấn đấu trở thành giáo viên dạy giỏi. Tại cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh vừa qua nhà trường có 09 thầy, cô giáo tham gia và tất cả đều đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Tập thể nhà trường luôn đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, nhiều năm nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh và của Chính phủ, Bằng khen, Giấy khen của ngành Giáo dục và Đào tạo và đặc biệt năm học 2020-2021 trường vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Kết quả đạt được của thầy, trò Trường THCS Bắc Kạn trong những năm học qua đã và đang tạo niềm tin cho cấp ủy, chính quyền, phụ huynh và học sinh về ngôi trường với gần 30 năm xây dựng và phát triển. Đây cũng là nền tảng vững chắc để nhà trường tiếp tục vươn lên đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục, góp phần thúc đẩy sự nghiệp “trồng người” của thành phố Bắc Kạn nói riêng, của tỉnh nói chung không ngừng phát triển.

Hoàng Thạc