Nâng cao chất lượng giáo dục phấn đấu xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ I

Theo kế hoạch của phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bắc Kạn, năm học 2020 -2021 Trường Tiểu học Xuất Hóa phấn đấu đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Hiện nay, nhà trường đẩy mạnh các hoạt động dạy, học và hoàn thiện từng nội dung theo tiêu chí của Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định. 

Trường Tiểu học Xuất Hóa được thành lập năm 1995. Tính đến nay đã 26 năm. Trường có 19 cán bộ, giáo viên, nhân viên với tổng số 255 học sinh. Quá trình xây dựng và phát triển giáo dục được địa phương các cấp quan tâm, chỉ đạo thực hiện theo từng giai đoạn. Bằng nguồn ngân sách của địa phương và các tổ chức tài trợ, hệ thống cơ sở vật chất trường lớp từng bước hoàn thiện. Năm 2001, từ nguồn kinh phí tài trợ của Nhật bản, nhà trường được đầu tư 05 phòng học kiên cố. Giai đoạn 2010 –  2012 trường có thêm 05 phòng học . Năm 2016, nhà trường tiếp tục được đầu tư xây nhà hiệu bộ. Đến thời điểm này, trường Tiểu học Xuất Hóa có tổng số 10 phòng học. Tuy nhiên, có 02 phòng học thuộc khối 2 không còn đảm bảo về diện tích theo Thông tư quy định. Thầy giáo Mùng Đức Tài – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn cho biết:Nhà trường khó khăn nhất là Tiêu chí số 3 về cơ sở vật chất gồm các phòng chức năng, các phòng học hiện tại cũng đã xuống cấp, nhiều phòng học không đảm bảo diện tích so với số lượng học sinh /1 lớp.  Trong thời gian tới, Nhà trường rất mong nhận được sự quan tâm của  cấp ủy chính quyền địa phương các cấp,  tiếp tục rà soát các nguồn bổ sung kinh phí để từng bước đáp ứng các tiêu chí, tiêu chuẩn về cơ sở vật chất; Nhà trường còn tích cực tuyên tuyền tới cán bộ, giáo viên, các bậc phụ huynh và các mạnh thường quân làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục; chỉ đạo tốt công tác chuyên môn, nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường”.

Thực hiện duy trì các giờ thể dục giữa giờ cho học sinh sau những giờ học căng thẳng

Cùng với sự đầu tư của ngân sách Nhà nước, công tác xã hội hóa giáo dục được nhà trường duy trì, đẩy mạnh. Cụ thể,  năm học 2020 – 2021, nhà trường  bàn bạc, thống nhất, phối hợp với phụ huynh học sinh trang bị thêm hệ thống tivi cho 100% lớp học từ khối 1 đến khối 5… Nhà trường còn tiếp nhận số tiền ủng hộ 10 triệu đồng với của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn phường và phối hợp Đoàn thanh niên phường Xuất Hóa, Chi đoàn Trại tam giam công an tỉnh Bắc Kạn, chi đoàn thanh niên đơn vị Kho K15 (Quân khu I) và huy động các bậc phụ huynh ủng hộ ngày công lao động cải tạo, xây dựng bồn cây xanh nhằm tạo môi trường học tập và vui chơi lành mạnh, xanh, sạch đẹp. Anh Hoàng Đại Hải – Bí thư Đoàn thanh niên phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Chung tay cùng địa phương hỗ trợ Trường hoàn thiện cơ sở vật chất, Đoàn phường Xuất Hóa đã huy động 40 đoàn viên thanh niên phối hợp với Chi đoàn  trường Tiểu học Xuất Hóa tham gia ngày công lao động, xây dựng vườn hoa cây cảnh. Trong một buổi sáng,  bốn vườn hoa được xây dựng hoàn thiện, giúp tạo khuôn viên xanh, sạch cho nhà trường”.

Nhà trường từng bước làm tốt công tác xã hội hóa hoàn thiện cơ sở vật chất

Ban giám hiệu nhà trường tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng dạy và học. Nhà trường phổ biến quán triệt để mỗi cán bộ, giáo viên thấy được vai trò, trách nhiệm của bản thân trong việc tự học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Trong năm học này, Ban giám hiệu trường Tiểu học Xuất Hóa tạo điều kiện cho 03 giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng, đào tạo để 100% giáo viên bộ môn đạt chuẩn. Các tổ chuyên môn cũng chủ động xây dựng kế hoạch giảng dạy xuyên suốt năm học và thường xuyên tổ chức các hoạt động chuyên đề về đổi mới phương pháp dạy học, từ đó chất lượng dạy và học từng bước được nâng lên.  Để giáo dục cho học sinh phát triển toàn diện, khắc phục tình trạng thiếu các phòng học chức năng, trường Tiểu học Xuất Hóa đã linh hoạt xây dựng các điểm đọc sách di động trong khuôn viên trường, chủ động tiếp nhận, bổ dung thêm các loại đầu sách phù hợp lứa tuổi học sinh, góp phần bổ sung, trang bị thêm kiến thức vào giờ nghỉ giải lao. Bố trí địa điểm phù hợp để học sinh tham gia các hoạt động ngoài giờ theo quy định. Năm học  2020 – 2021, nhà trường bố trí thêm các bồn hoa, cây cảnh tạo không gian giải trí cho học sinh sau mỗi giờ học tập căng thẳng. Vẽ tranh về biển, đảo quê hương trong khuôn viên nhà trường, …để giới thiệu về phong cảnh biển, đảo và giáo dục truyền thống về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…

Nhà trường tận dụng diện tích để học sinh có điều kiện luyện lập các môn thể thao yêu thích, rèn luyện sức khỏe

Cô giáo Mạc Thị Mơ – Tổ trưởng tổ chuyên môn 4,5 Trường Tiểu học Xuất Hóa chia sẻ “Ngay từ đầu năm học, khi mới nhận lớp, giáo viên chủ nhiệm đã chủ động phân loại đối tượng học sinh theo nhóm, phù hợp với khả năng tiếp thu của học sinh, để phù  năng nhận thức và chuẩn kỹ năng kiến thức học sinh; đồng thời phù hợp với năng lực học sinh, tạo ra các tiết học nhẹ nhàng, không tạo áp lực cho các em; triển khai có hiệu quả việc đánh giá năng lực học sinh, hiện nay các lớp từ lớp 2 đến lớp 5 đang thực hiện đán giá theo Thông tư 22 với mức độ khác nhau và từng nội dung cụ thể nên việc dạy thật, học thật rất quan trọng với học sinh; bản thân giáo viên còn chủ động truyền tải tốt kiến thức bài học, dạy đúng nội dung chương trình bằng nhiều hình thức tổ chức dạy học phong phú, kết hợp với kiến thức của học sinh nên việc thực hiện các bài kiểm tra đúng với kết quả năng lực của các em học sinh”.

Đối với thầy và trò trường Tiểu học Xuất Hóa để mục tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia sớm trở thành hiện thực là một nhiệm vụ hết sức khó khăn. Bởi hiện nay các tiêu chí còn thiếu như các phòng chức năng, sân bãi tập, phòng học… phải từng bước hoàn thiện. Do đó, Tập thể Ban giám hiệu, thầy giáo, cô giáo và học sinh tiếp tục đoàn kết, không ngừng nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, thực hiện các phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”;  từng bước làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị dạy và học,… trở thành trường học thứ hai của phường Xuất Hóa được công nhận là trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ I./.

Triệu Biển