Nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy tại thành phố Bắc Kạn

Ngày 25/5/2016, xảy ra vụ cháy xưởng sản xuất có diện tích 40m2 tại công ty TNHH Nhiệt Công Nghiệp HTL tại xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy cứu hộ, cứu nạn tỉnh Bắc Kạn đã huy động hơn 20 cán bộ, chiến sỹ có mặt tại hiện trường, phong tỏa toàn bộ khu vực xảy ra cháy nổ, tiến hành dập lửa kịp thời, không để cháy lan cháy lớn. Tuy nhiên thiệt hại về tài sản là 08 triệu đồng, có một người bị thương nặng phải đi cấp cứu tại viện bỏng Hà Nội. Theo kết quả điều tra, nguyên nhân vụ cháy là do chập điện.

Gần đây nhất, ngày 5/7/2016, tại cơ sở nhà hàng Hiền Tuấn, trú tại tổ 04, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn xảy ra vụ cháy nổ chỉ gây thiệt hại về tài sản khoảng 500 nghìn đồng, nhưng khiến 03 người bị bỏng nặng, một trong số đó phải đi cấp cứu tại viện bỏng Hà Nội. Nhận được tin báo, lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ công an tỉnh Bắc Kạn nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện tham gia phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn kịp thời. Nguyên nhân do hở khí ga. Đề cập đến nguyên nhân các vụ cháy nổ xảy ra trên địa bàn thành phố Bắc Kạn trong những năm qua, Đại úy Dương Văn Thắng – Phó Trưởng phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ tỉnh Bắc Kạn cho biết: Qua thực tế các vụ cháy nổ xảy ra phần lớn nguyên nhân là do con người còn chủ quan. Chưa quan tâm thực hiện đúng các quy định về phòng cháy, chữa cháy.Chưa có những hiểu biết sâu về cách thức xử lý khi cháy nổ xảy ra”

Có thể thấy rằng, những vụ cháy và nguy cơ xảy ra cháy, nổ vẫn tiềm ẩn từng ngày trong đời sống sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Khi người dân tại các khu dân cư, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ quan, đơn vị chưa nêu cao khả năng phòng cháy chữa cháy thì các vụ cháy, nổ thường gây ra những hậu quả khôn lường. Thiếu tá Nông Đình Võ – Đội trưởng đội hướng dẫn và kiểm tra PCCC và cứu nạn cứu hộ, nạn công an tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Từ đầu năm đến nay, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy cứu hộ, cứu nạn tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện nhiều giải pháp, kiềm chế đến mức thấp nhất các vụ cháy nổ xảy ra. Tăng cường công tác tuyên truyền để thay đổi nhận thức hành vi. Phối hợp với các địa phương thực hiện tập huấn nghiệp vụ phòng cháy cứ nạn, cứ hộ. Kiểm tra hơn 650 cơ sở, xử phạt hơn năm triệu đồng các cơ sở cá nhân, tổ chức, hộ kinh doanh vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy


Tại thành phố Bắc Kạn, đường giao thông đi lại thuận lợi nhưng mật độ dân số tại khu dân cư đông, nhiều nhà cao tầng. Vì vậy đơn vị cảnh sát phòng cháy chữa cháy cứu hộ, cứu nạn chủ động xây dựng lực lượng và phương án phòng cháy và chữa cháy tại chỗ, trang bị dụng cụ phương tiện chữa cháy cần thiết đáp ứng được yêu cầu xử lý các vụ cháy kịp thời và có hiệu quả. Thực hiện củng cố các đội phòng cháy chữa cháy cơ sở, dân phòng thực sự trở thành lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân phòng cháy chữa cháy.

Để đảm bảo an toàn PCCC là việc phải được làm thường xuyên, liên tục, đồng đều, rộng khắp ở các địa phương. Ở các đô thị lớn, đông dân cư thì cháy rất dễ trở thành thảm họa, việc phòng cháy vì thế cần phải trở thành một nguyên tắc sống, ăn sâu bám rễ vào ý thức của từng người dân.

Vì vậy mỗi cá nhân, tổ chức hãy tích cực tìm hiểu kiến thức, pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, nắm vững những mối nguy hiểm về cháy, nổ tại nơi làm việc, nơi ở và các biện pháp phòng ngừa. Thường xuyên chú trọng việc quản lý và sử dụng an toàn nguồn lửa, nguồn nhiệt và các chất dễ cháy khác ở mọi lúc, mọi nơi, biết cách xử lý kịp thời khi có cháy xảy ra. Thường xuyên tự kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy, phát hiện và khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót về phòng cháy và chữa cháy tại cơ sở để hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho mọi người./.