Ngành Giáo dục thành phố Bắc Kạn thực hiện phương án dạy học trực tuyến

Trong những ngày qua, trên địa bàn thành phố Bắc Kạn xuất hiện nhiều ca F0, trong đó có nhiều trường hợp là học sinh. Chính vì thế, việc chuyển phương án dạy học trực tiếp sang trực tuyến đã được ngành giáo dục địa phương triển khai kịp thời.

           

  Con trai của Chị Trương Thị Lệ, phường Phùng Chí Kiên trong giờ học online tại nhà

Chị Trương Thị Lệ có con học trường Tiểu học Phùng Chí Kiên hôm nay phải thu xếp công việc để ở nhà hướng dẫn con học online. Việc bố trí thời gian, công việc hỗ trợ con vào thời điểm này tuy hơi khó khăn đối với chị, nhưng chị vẫn cảm thấy thoải mái, yên tâm hơn là việc học tập trung tại trường. Nhưng cũng giống nhiều phụ huynh việc học online của con cũng gặp những khó khăn nhất định. Chị Trương Thị Lệ, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn chia sẻ:“Dạy học trực tuyến thì nhiều khi mạng không ôn định, tiếng của cô giáo nghe không rõ, ảnh hưởng đến chất lượng bài học, giờ học của các con trùng với giờ các phụ huynh đi làm nên không thể giám sát các con được. Nhưng do tình hình nhiều ca F0 nên học online ở nhà chúng tôi cũng yên tâm hơn”.

Do tình hình diễn biến dịch Covid 19 trên địa bàn ngày càng phức tạp, Phòng Giáo dục thành phố đã chỉ đạo học sinh tạm thời nghỉ học ở nhà từ ngày 4/1. Bắt đầu từ ngày 5/1, tất cả các trường học đã lên phương án dạy học trực tuyến cho học sinh. Để thuận tiện cho việc dạy học, giáo viên có thể đến trường hoặc ở nhà dạy trực tuyến cho học sinh. Bà Trương Thị Vũ Hằng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn cho biết:“Nhà trường có khoảng 95% học sinh đủ điều kiện học trực tuyến. Còn lại những em ở vùng an toàn có thể bố trí đến trường hoặc con em của cán bộ tuyến đầu chống dịch, nhân viên y tế không thể về nhà được thì chúng tôi vẫn tạo điều kiện để các bạn đến trường học. Những bạn ở vùng phong toả có nguy cơ cao không có điều kiện học tập thì chúng tôi sẽ in phiếu học tập để gửi cho các bạn làm để làm sao dừng đến trường nhưng vẫn phải đảm bảo hiệu quả dạy và học”

Các trường sẽ giao cho giáo viên chủ nhiệm chủ động thời gian, địa điểm học làm sao tốt nhất cho học sinh đảm bảo theo kế hoạch đề ra. Trên thực tế, ngay từ đầu năm học 2021 -2022, các nhà trường đã có kế hoạch, phương án tổ chức dạy và học trong điều kiện bình thường và dịch bệnh. Đối với những nơi do điều kiện còn khó khăn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu học tập trực tuyến thì Ban giám hiệu các trường cũng có phương án giảng dạy, học tập phù hợp, đảm bảo truyền tải đầy đủ lượng kiến thức cốt lõi nhất đến học sinh. Bà Đinh Thị Hiền Thương – Phó Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Bắc Kạn cho biết: “các trường bậc Tiểu học, THCS áp dụng phương án giao bài tập về nhà cho học sinh, song phải đảm bảo các nội dung cốt lõi, sau thời điểm hết dịch sẽ tiếp tục củng cố kiến thức trên lớp và các giờ ôn tập. Bậc mầm non, giáo viên phối hợp phụ huynh học sinh hướng dẫn cách chăm sóc, giáo dục trẻ theo từng nhóm tuổi…”

Năm học 2021-2022, Thành phố Bắc Kạn có 09 trường mầm non, 08 trường tiểu học và 06 trường THCS. Thời điểm này, tất cả các trường đã tiến hành kiểm tra xong học kỳ I, đang bước vào đầu học kỳ II. Thời gian trước, nhiều trường đã đáp áp dụng thời gian vàng trong giảng dạy nên sẽ giảm tải áp lực học trực tuyến thời điểm này. Tuy nhiên, ngành giáo dục thành phố vẫn đang nỗ lực thực hiện các giải pháp đạt hiệu quả trong dạy và học; đồng hành cùng chính quyền địa phương và người dân đảm bảo thực hiện công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao./.

Hoàng Thạc