Người trưởng thôn gương mẫu, trách nhiệm

Ông Hà Minh Vệ sinh ngày 12 tháng 12 năm 1946, nói về ông, chính quyền xã và nhân dân trong thôn khẳng định ông là người luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nói đi đôi với làm, tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các nhiệm vụ chung cũng như nỗ lực xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng và hạnh phúc.

Được nhân dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn từ năm 2009, chức vụ mà ông phải đảm nhiệm có nhiều công việc không tên nhưng với lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao, không quản ngại khó khăn với mọi công việc trong thôn. Ngay sau khi được bầu làm trưởng thôn, ông đã bàn bạc, thảo luận với cấp ủy chi bộ để xây dựng chương trình hành động với những việc làm cụ thể, sát đúng với tình hình thực tế của địa phương, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình hưởng ứng.

 Ông tích cực hoạt động, đi sâu, đi sát quần chúng nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân những việc khó thì báo Ban Chi ủy và họp dân để bàn bạc. Ông thường xuyên trực tiếp đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước nhất là tham gia chương trình xây dựng Nông thôn mới.

Tổng Nẻng là một thôn thuần nông, chính vì vậy để phát triển kinh tế, ông đã chú trọng vận động nhân dân phát triển kinh tế hộ gia đình; thực hiện thay thế các giống lúa, ngô và hoa màu cũ bằng giống mới cho năng suất cao, chất lượng tốt, hiệu quả kinh tế cao đồng thời ông vận động nhân dân tranh thủ thâm canh tăng vụ, trồng thêm ngô, đậu đỗ trên đất vườn đồi… nhờ đó người nông dân trong thôn đã nâng cao năng xuất và hiệu quả sản xuất nông nghiệp từ đó nâng cao thu nhập. Người dân bỏ được những tập quán canh tác cũ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp. Thôn đã phát triển thêm được nhiều diện tích cây ăn quả và mở rộng thêm trồng rừng keo và mỡ. Sản xuất phát triển, đời sống của nhân dân trong thôn được ngày càng được nâng cao, số hộ nghèo của thôn giảm xuống 04 hộ so với năm 2009.

Trong công tác xây dựng cơ bản ở trong thôn, ông xác định, muốn phát triển kinh tế thì giao thông nông thôn phải đi trước một bước, tức là trong thôn phải có đường đi thuận tiện; muốn đường xá sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh thì cần phải thực hiện bê tông hóa đường thôn, nhưng gia đình nào cũng còn vất vả mà làm đường thì Nhà nước chỉ hỗ trợ một phần… khó khăn là vậy nhưng ông đã không quản ngại, ông họp bàn cùng nhân dân và tích cực vận động từng hộ gia đình tham gia đóng góp tiền của và ngày công để thực hiện theo đúng phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi trong xây dựng giao thông nông thôn”; được ông phân tích những lợi ích khi làm đường, nhân dân trong thôn đã đồng tình ủng hộ, nói là làm:

Năm 2009 dưới sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân xã Huyền Tụng, ông và nhân dân trong thôn tham gia góp công, của để thực hiện bê tông hóa toàn bộ đường trong thôn. Con đường đi khang trang, sạch đẹp đã làm thay đổi bộ mặt thôn xóm và góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế.

Không dừng lại ở đó, năm 2010 khi suy nghĩ về việc sản xuất nông nghiệp của nhân dân ông đã rất băn khoăn vì kênh mương chưa đảm bảo tưới tiêu cho đồng ruộng, nhân dân còn phải ngủ đêm ngoài mương phai để lấy nước về sản xuất, ông đã bàn bạc cùng nhân dân tiến hành tu sửa gần 100m kênh mương, năm 2011ông đã tranh thủ được sự giúp đỡ của công ty Thủy Nông hoàn thành trạm bơm điện 10kw chấm dứt cảnh thiếu nước cho cây trồng, chấm dứt cảnh ban đêm bà con phải nằm ở mương, phai để lấy nước vào ruộng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lấy nước cho cây lúa và hoa màu. Và để bổ sung lượng lớn nước vào đồng ruộng, năm 2013 ông tiếp tục vận động nhân dân đắp một phai kè đá để đưa nước tưới cho hơn 1ha ruộng hai vụ.

Là thôn còn nhiều khó khăn, nhân dân họp thôn mà chưa có nhà văn hóa, ông băn khoăn trăn trở, muốn xây dựng nhà văn hóa mà lại thiếu vốn, đầu năm 2014 tranh thủ được nhà nước hỗ trợ ông đã vận động nhân dân tham gia góp công sức, tiền của để cùng xây dựng nhà văn hóa thôn, nhân dân đã vui mừng đồng tình hưởng ứng; trong tháng 5 năm 2014 ông cùng nhân dân trong thôn đã hoàn thành công trình nhà văn hóa thôn và đã đưa vào sử dụng trong niềm vui hồ hởi của bà con trong thôn.

Ngoài ra trong công tác xã hội từ những cố gắng trong hoạt động của mình, năm nào ông và nhân dân thôn Tổng Nẻng cũng hoàn thành xuất sắc mọi chỉ tiêu được giao; đổi mới một bước trong việc tổ chức đám tang, tiết kiệm chi phí, ngày công, thời gian, vật chất cho gia đình có tang mà vẫn đảm bảo thuần phong mỹ tục, đảm bảo nếp sống văn minh. Từ năm 2009 đến nay, mọi con em trong độ tuổi đi học đều được đến trường, không có trường hợp bỏ học, không có người sinh con thứ 3, không xảy ra nạn tảo hôn, an ninh trật tự trong thôn được giữ vững; công tác tuyển quân và chăm sóc người có công với cách mạng đều được quan tâm thực hiện theo đúng quy định.

Từ những cố gắng của ông và tinh thần đoàn kết của nhân dân, thôn Tổng Nẻng nhiều năm liền đạt thôn văn hóa, chi bộ thôn đạt chi bộ trong sạch vững mạnh. Đối với bản thân ông: Năm 2011 được Thị ủy Bắc Kạn khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 3 năm liên tục; năm 2013 được Tỉnh ủy Bắc Kạn tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục.


Với những thành tích đó, tại Hội nghị Biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 124 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2014) ông đã vinh dự được đồng chí Bí thư Thị ủy tuyên dương và tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đây là một nguồn động viên lớn đối với bản thân ông để ông tiếp tục cống hiến những việc làm thiết thực cho xã hội và là tấm gương sáng cho mọi người học tập.