Nỗ lực xây dựng Đội TNTP Thành phố Bắc Kạn vững mạnh

Thành phố Bắc Kạn có tổng số 5.457 học sinh, trong đó có 3.289 đội viên, 15 liên đội, 107 chi đội và 193 sao nhi đồng. Năm học 2014 – 2015 với chủ đề “ Măng non đất nước, tiếp bước cha anh, làm nghìn việc tốt, xứng cháu Bác Hồ”, HĐĐ Thành phố Bắc Kạn đã chỉ đạo các liên đội bám sát chủ đề năm học triển khai các hoạt động đội cụ thể, phù hợp với tình hình của địa phương. Một trong những phong trào nổi bật từ đầu năm học đến nay là phong trào “Trần Quốc Toản,  phong trào “Nghìn việc tốt” và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” đội viên, thiếu nhi  thành phố Bắc Kạn ngoài các giờ học trên lớp đã tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa như: tìm hiểu truyền thống của dân tộc, kể chuyện lịch sử, tổ chức lao động vệ sinh nơi công cộng, nhà bia ghi danh tưởng niệm các anh hùng với 54 ngày công, thăm hỏi, động viên, tặng quà 16 gia đình chính sách, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 5 triệu đồng. …Tiêu biểu trong phong trào này có Liên đội TH Huyền Tụng B, TH Phùng Chí Kiên, TH Đức Xuân, TH Dương Quang B, THCS Nông Thượng. Chị Đào Thị Thúy – Bí thư Thành Đoàn Bắc Kạn cho biết: ( Để xây dựng phong trào, hoạt động Đội và phong trào thanh thiếu nhi đạt kết quả cao, chúng tôi sẽ căn cứ vào chủ đề từng năm để chỉ đạo các liên đội trên địa bàn thành phố thực hiện các chuyên đề theo từng tháng, theo quý để tăng cường rèn luyện kỹ năng cho các em học sinh., ngoài ra tyạo điều kiện tối đa cho các học sinh được tham gia các hoạt động ngoài trời sau các giờ học tập để thực hiện tốt hơn nữa trường học thân thiện, học sinh tích cực và bảo vệ môi trường”

Bên cạnh đó, hơn 3000 đội viên của 15 liên đội đã tham gia hưởng ứng các hoạt động từ thiện, nhân đạo thông qua việc gây dựng quỹ Đội, quỹ kế hoạch nhỏ đã thu được hơn 113 triệu đồng, quyên góp ủng hộ cho các bạn nghèo 2.289 bộ quần áo, 585 đồ dùng học tập và sách báo trị giá hơn 04 triệu đồng.  Nổi bật từ phong trào “Xe đạp giúp bạn đến trường”,“Hũ gạo giúp bạn nghèođến nay các liên đội đã huy động  được 195 kg gạo, trao tặng 25 chiếc xe đạp trị giá 38, 2 triệu đồng. Mua tăm tre từ thiện ủng hộ Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Bắc Kạn với tổng số tiền thu được trên 70  triệu đồng.

Ngoài ra còn rất nhiều hoạt động đã được  các liên đội trên địa bàn thành phố Bắc Kạn tích cực triển khai các hội thi tìm hiểu về lịch sử Đội, Đoàn, thi vẽ tranh, làm báo ảnh, báo tường, xây dựng quỹ “Giúp bạn vượt khó” thông qua nhiều phong trào như “Nuôi heo đất”, 65 mô hình “Đàn gà khăn quàng đỏ”….. Trong giáo dục truyền thống, đạo đức và những giá trị tốt đẹp giúp đội viên hoàn thiện nhân cách, nuôi dưỡng ước mơ và hoài bão, các Liên đội trong thành phố rất quan tâm xây dựng trường lớp xanh – sạch – đẹp, an toàn,  thân thiện học sinh học tập nghiêm túc, tự giác, phát huy được tính chủ động tích cực trong tiếp nhận kiến thức, kỹ năng cơ bản và có khả năng thực hành cao. Duy trì tốt nề nếp học tập, đi học đúng giờ, duy trì tốt giờ truy bài; giờ đọc báo Đội.. phát triển trên 938 mô hình “Đôi bạn cùng tiến”. Ngoài ra, các đội viên và thiếu nhi còn được tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao, biết giữ vệ sinh cá nhân, biết phòng tránh các tai nạn thương tích, tìm hiểu về“Luật An toàn giao thông” tác hại của ma tuý và biết cách phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội  trong học đường. Từ đó giúp nâng cao sức khoẻ, thể chất và đời sống văn hoá tinh thần lành mạnh. Chị Lưu Thị Khuyến – Tổng phụ trách Trường THCS Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn nói: Phong trào đội của liên đội trường chúng tôi đạt được kết quả là có sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu nhà trường, công tác tham mưu của cán bộ tổng phụ trách đội, các chị  phụ trách liên đội rất nhiệt tình, đặc biệt là sự chăm ngoan của các em đội viên nê phong trào đội của trường ngày càng đi lên.

Thực hiện chương trình Rèn luyện Đội viên các Liên đội đã triển khai thực hiện 3 chuyên hiệu cho 3.223 em tham gia, trong đó có 458 đăng ký thực hiện chương trình rèn luyện hạng nhất, 1.016 hạng nhì, 1.749 hạng ba. Để “xây Đội vững mạnh”  660 cán bộ phụ trách sao, 142 phụ trách Đội trong toàn thành phố Bắc Kạn được bồi dưỡng định kỳ, tập huấn trau dồi kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ và trang bị đầy đủ các trang thiết bị tối thiểu phục vụ hoạt động Đội.  Từ đó các liên đội đã tổ chức thành công các chương trình chuyên đề, chủ điểm theo từng tháng đề ra. Điều đó tạo sự chuyển biến tích cực trong đội ngũ cán bộ phụ trách, nhiệt tình, yêu trẻ, có kỹ năng, nghiệp vụ công tác thiếu nhi, vững vàng về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức.

 Tuy nhiên trong thời gian tới, Ban giám hiệu nhà trường tiếp tục quan tâm hơn nữa  các phong trào thi đua học tập sáng tạo của nhà trường, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ phụ trách công tác đội thăm quan học tập các mô hình hoạt động Đội có hiệu quả, khuyến khích đội ngũ giáo viên phụ trách cách làm mới, mô hình hay, biết rút kinh nghiệm từ các hoạt động đã tổ chức tại liên đội trong nhà trường.  Có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh học sinh. Thường xuyên liên tục gắn liền giữa học tập và phong trào của Đội để thúc đẩy phong trào học tập và giúp học sinh rèn luyện toàn diện xây dựng tổ chức Đội ngày càng vững mạnh./.