Nông dân thành phố Bắc Kạn tích cực chăm sóc lúa xuân

Sau khi hoàn thành gieo cấy xong toàn bộ diện tích lúa vụ chiêm xuân trong khung thời vụ đề ra. Thời điểm này, bà con nông dân các xã, phường trên địa bàn thành phố Bắc Kạn đang ra đồng chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh cho lúa mới cấy, với quyết tâm giành một mùa vụ thắng lợi.

Gia đình anh Hoàng Văn Hậu, tổ Bản Cạu, phường Huyền Tụng đang làm cỏ chăm sóc lúa xuân

Vụ xuân năm nay, TP. Bắc Kạn có kế hoạch gieo trồng hơn 360ha diện tích cây lương thực có hạt, các giống được gieo cấy chủ yếu là lúa Khang Dân 18, Hà Phát 3, Nhị Ưu 838, Ly 2099, LP 1601, Syn 98, Japonica J02…Nhờ chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất và gieo cấy đúng khung lịch thời vụ nên hiện nay các trà lúa xuân trên địa bàn thành phố phát triển tốt, cây lúa đang bước vào giai đoạn bén rễ, hồi xanh, đẻ nhánh. Để tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, đạt năng suất, chất lượng cao, bà con nông dân các xã, phường trên địa bàn đang tập trung ra đồng tỉa dặm lại những diện tích lúa do chuột, ốc bươu vàng cắn phá, nhằm đảm bảo đúng mật độ kỹ thuật; làm cỏ, điều tiết nguồn nước tưới vào ruộng để bón thúc các loại phân bón đợt 01 giúp cây lúa nhanh phục hồi đẻ nhánh khỏe, tập trung; đồng thời áp dụng các biện pháp thủ công hoặc thuốc sinh học để diệt chuột và diệt ốc bươu vàng cắn phá để bảo vệ cây lúa. Anh Hoàng Văn Hậu, tổ Bản Cạu, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn chia sẻ: “Vụ xuân này, gia đình tôi cấy 1000m2 lúa, thời gian qua, gia đình thường xuyên ra đồng chăm sóc, bón phân, hiện giờ thì làm cỏ, sục bùn, còn với ốc bươu vàng thì trước đó gia đình cũng bắt và dùng thuốc sinh học để tiêu diệt, nhưng vẫn không hết được, tuy nhiên đến giờ cây lúa khá cao nên ốc không cắn được’’

Cùng với đó, ngành chuyên môn của thành phố phối hợp với các xã, phường tăng cường kiểm tra đồng ruộng, chỉ đạo bà con nông dân khơi thông hệ thống kênh mương nội đồng để khắc phục tình trạng ngập úng khi có mưa lớn xảy ra, hướng dẫn nông dân bón phân đủ lượng, bón thúc sớm, chỉ sử dụng các loại phân bón NPK tổng hợp để bón thúc cho lúa nhằm cân đối tỷ lệ dinh dưỡng, tạo tiền đề cho năng suất cao; theo dõi dự tính, dự báo tình hình sâu bệnh mới phát sinh để khuyến cáo bà con nông dân xử lý kịp thời giúp giảm chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường sinh thái. Ông Hoàng Văn Bách, Phó Chủ tịch UBND Xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn cho biết: Trong vụ lúa xuân năm 2023 này, xã tiếp tục duy trì diện tích khoảng 60ha. Về cơ cấu giống, cũng như khung thời vụ đảm bảo theo sự chỉ đạo của cấp trên. Thời điểm này bà con đã cấy xong được khoảng môt tháng, cây lúa đang sinh trưởng và phát triển tốt, tuy nhiên trên địa bàn cũng xuất hiện dầy nâu, sâu cuốn lá. UBND xã đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn và các trưởng thôn tuyên truyền bà con nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sớm sâu bệnh và có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Với sự chỉ đạo sát sao ngay từ đầu vụ của các cấp ủy, chính quyền và sự chủ động của người dân trong sản xuất, lúa vụ xuân trên địa bàn thành phố Bắc Kạn đang phát triển tốt, hứa hẹn sẽ đạt năng suất cao, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng lương thực trong năm 2023.

Hoàng Thạc