Nông Thượng giữ vững tiêu chí thu nhập

Tiêu chí thu nhập là tiêu chí khó thực hiện và duy trì trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.Tuy nhiên, trong những năm qua, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn đã khắc phục khó khăn, thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao đời sống của người dân.

Xưởng sản xuất đồ gỗ của anh Nguyễn Văn Hà, thôn Nà Kẹn, xã Nông Thượng cho thu nhập ổn định, tạo việc làm cho lao động địa phương.

Xã Nông Thượng xác định để đạt và giữ vững tiêu chí thu nhập cần dựa vào thế mạnh của địa phương, kinh tế nông lâm nghiệp. Giai đoạn 2017 – 2021, sau khi thông qua nhu cầu thiết yếu của người dân trên địa bàn, từ nguồn kinh phí hỗ trợ phát triển sản xuất, xã Nông Thượng tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện 06 mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Giám đốc HTX Nông nghiệp Tân Thành, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn cho biết:Bên cạnh thu mua củ nghệ của bà con để sản xuất tinh bột nghệ, HTX mùa nào cũng giúp bà con sấy nông sản bán ra thị trường vào cuối vụ; HTX cũng liên kết vùng sản xuất với bà con, nâng cao thu nhập cho bà con địa phương…

Một số hộ dân còn mạnh dạn đầu tư kinh doanh nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú phù hợp với đời sống và nhu cầu của nhân dân. Trong đó có các xưởng sản xuất đồ gỗ do có nguồn nguyên liệu phong phú ngay tại địa phương. Anh Nguyễn Văn Hà – thôn Nà Kẹn, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn cho biếtTrước đây tôi cũng đi làm thuê, nhưng từ khi mở xưởng thu nhập cao hơn hẳn so với làm nông nghiệp và ổn định hơn. Xưởng có 02 người làm thuê. Hiện nay, do tình hình dịch bệnh, khối lượng công việc của xưởng ít đi, thu nhập thấp hơn.”

Trên địa bàn xã Nông Thượng hiện có 03 hợp tác xã, 05 cơ sở chế biến gỗ và gần 150 hộ sản xuất kinh doanh. Ngoài việc thực hiện theo các chương trình phát triển kinh tế trọng điểm, nhân dân trong xã còn tích cực phát triển chăn nuôi. Hiện xã có 01 gia trại chăn nuôi lợn thịt. Thu nhập bình quân đầu người  là hơn 40 triệu đồng/người/năm.

Từ những nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân, đời sống của bà con được nâng lên rõ rệt.  Tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm chỉ còn 2,2%. Bà Trương Thị Hiệp, thôn Nà Bản, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn chia sẻ:Nông Thượng bây giờ khác trước nhiều lắm, đời sống được nâng cao hơn. Xã có nhiều chương trình hỗ trợ người dân trồng trọt, chăn nuôi.”

Ông Phượng Văn Tình, Bí thư Chi bộ thôn Tân Thành, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn phấn khởi nói:Năm 2018, Chi bộ thôn Tân Thành xây dựng Mô hình vận động nhân dân trồng cây quế để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Hầu hết người dân đều đồng tình hưởng ứng. Hơn 300 ha diện tích đất lâm nghiệp bây giờ gần như đã phủ xanh bởi cây quế, thu nhập người dân tăng lên từ trồng quế.”

Xã Nông Thượng sau khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới năm 2017.  Đến cuối năm 2021, xã tiếp tục đạt 15/17 tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Đại dịch Covid-19 tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là hoạt động sản xuất, kinh doanh, song cấp ủy, chính quyền và người dân xã Nông Thượng vẫn đang nỗ lực để giữ vững tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới./.

Hoàng Thạc