Nông Thượng nỗ lực xây dựng xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế

Là xã thuần nông thuộc thị xã Bắc Kạn, xã Nông Thượng có 814 hộ, 3.123 nhân khẩu. Mặc dù cuộc sống của người dẫn còn gặp nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm của cấp Ủy, chính quyền các cấp và Ngành Y tế tỉnh, trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn xã được đặc biệt quan tâm, chú trọng.

 Trạm Y tế xã Nông Thượng (thị xã Bắc Kạn) được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng đầu năm 2013

Để thực hiện tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, hàng năm, Trạm Y tế xã Nông Thượng đã chủ động lập kế hoạch công tác cho từng tháng, quý và cả năm. Từ đó, phân công công việc cụ thể cho cán bộ phụ trách, theo dõi địa bàn, thường xuyên liên hệ, phối hợp với các tổ chức đoàn thể để lồng ghép tuyên truyền, triển khai thực hiện các chương trình y tế quốc gia đến toàn thể nhân dân như: Phòng chống các dịch bệnh, bệnh sốt rét, bệnh lao, bệnh phong, bệnh bướu cổ, HIV/AIDS, kế hoạch hóa gia đình, vệ sinh môi trường... Nhờ vậy, nhân dân trong xã đã tích cực tham gia vào các hoạt động phòng, chống dịch bệnh như: Vệ sinh thôn xóm, thu gom rác thải, xây dựng công trình vệ sinh, nước sạch, bảo vệ môi trường. Công tác y tế dự phòng được quan tâm nên trên địa bàn xã chưa có dịch bệnh lớn nào xảy ra. Công tác chăm sóc sức khoẻ trẻ em, sức khoẻ sinh sản cũng luôn được quan tâm đúng mức. Hàng năm, 100% số trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm phòng đầy đủ, 99% số phụ nữ mang thai được tiêm phòng uốn ván, quản lý thai nghén. Cán bộ y tế luôn theo dõi biểu đồ tăng trưởng cho trẻ dưới 2 tuổi để kịp thời tư vấn với gia đình biện pháp chăm sóc, chế độ dinh dưỡng. Số bệnh nhân đến khám và điều trị tại Trạm Y tế xã ngày một đông hơn.

Bà Nông Thị Nịnh – Phó Trạm trưởng Trạm Y tế xã Nông Thượng cho biết: Trạm có 05 cán bộ, trong đó có 03 y sỹ, 1 nữ hộ sinh, 1 điều dưỡng. Với lực lượng mỏng, để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ, Trạm đã phân công cụ thể cho từng cán bộ, bám sát cơ sở chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân trên địa bàn của xã, hàng tháng đều tổ chức giao ban, đánh giá kết quả hoạt động. Trong 6 tháng đầu năm 2013, Trạm đã làm tốt công tác sơ, cấp cứu bệnh nhân, chuyển tuyến kịp thời, khám và điều trị cho gần 3.615 lượt bênh nhân; tổ chức uống Vitamin A cho trẻ em đạt 100%, hàng tháng triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng tới từng thôn, 98% số trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng đúng định kỳ; công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, phát hiện dịch bệnh tại cộng đồng thường xuyên được thực hiện…

Trong quá trình phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia về y tế giai đoạn 2011 – 2020, Trạm Y tế xã Nông Thượng đã thực hiện đầy đủ các nội dung quy định, đảm bảo đúng tiến độ; duy trì và giữ vững các chuẩn đã đạt được, từng bước xây dựng giải pháp cụ thể để khắc phục những tiêu chí chưa đạt. Đối chiếu với Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 – 2020, đến nay, Trạm Y tế xã Nông Thượng đã đạt 94% các tiêu chí.

Tuy nhiên, theo bà Nông Thị Nịnh – Phó Trạm trưởng Trạm Y tế xã Nông Thượng: Hiện nay, Trạm Y tế xã với cơ cấu nhân lực chưa phù hợp theo quy định hiện hành, trong đó y sỹ y học cổ truyền hoặc lương y trực tiếp khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền chưa có. Trạm còn thiếu trang thiết bị phục vụ cho chuyên môn như máy điện tin, máy siêu âm, máy đo đường huyết; tỷ lệ hộ gia đình trong xã sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh còn thấp…

Ông Nguyễn Văn Thuật – Chủ tịch UBND xã Nông Thượng cho biết: Thời gian tới, để tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí trong Bộ tiêu chí Quốc gia mới về y tế xã, Đảng uỷ, UBND xã đang tập trung chỉ đạo, Trạm Y tế xã tiếp tục duy trì việc tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế xã, cán bộ y tế trường học trên địa bàn về các bệnh mới; tăng cường công tác giám sát phát hiện, không để dịch lớn xảy ra; khai thác hiệu quả trang thiết bị hiện có để thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân; tích cực vận động các ngành, các cấp đầu tư trang thiết bị hiện đại cho Trạm Y tế xã…, đồng thời phối hợp với các khoa, phòng của Trung tâm Y tế thị xã, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện tốt các chương trình y tế Quốc gia, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu công tác y tế trong xây dựng nông thôn mới./.