Nữ giám đốc HTX năng động

Năng động, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn thử sức, theo đuổi con đường khởi nghiệp từ nông nghiệp sạch đã thôi thúc thanh niên Ngô Thanh Tâm bỏ phố thị lên núi. Mặc dù mới thành lập được 3 năm nay, nhưng HTX Bản Luông, thành phố Bắc Kạn đã có những sản phẩm đem lại giá trị, đáp ứng nhu cầu của nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng.

Chị Ngô Thanh Tâm, Giám đốc HTX Bản Luông kiểm tra khu vực sấy lá quế

Đến HTX Bản Luông điều đầu tiên hiện ra trước mắt là khu vực sấy lá quế, những lá quế to đẹp đã qua tuyển chọn trực tiếp từ những cộng sự mà HTX Bản Luông liên kết được đem về để sản xuất tạo ra các sản phẩm, rồi hàng trăm cân bột quế đang được các thành viên HTX hoàn thiện sẵn sàng đến tay đơn vị sản xuất ở tỉnh Đồng Tháp. Chị Tâm – Giám đốc HTX cho biết, các Doanh nghiệp, HTX, đơn vị sản xuất tại các tỉnh miền Nam đều rất thích hương vị thơm cay của lá quế Bắc Kạn. Đó chỉ là một trong rất nhiều sản phẩm của HTX Bản Luông đang sản xuất, mà các sản phẩm từ cây quế là chủ đạo. Trong câu chuyện chia sẻ về con đường lập nghiệp của mình, chị Tâm luôn nhắc tới yếu tố bảo vệ môi trường lên hàng đầu. Quy trình khép kín, không thải ra môi trường bất cứ chất gì đã giúp nâng cao giá trị sản phẩm, bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường. Mục tiêu cốt lõi mà chị theo đuổi là tận dụng tối đa những giống bản địa, sự đa dạng sinh vật tại địa phương, tận dụng chất thải từ quá trình này để làm nguyên liệu cho quá trình khác, cố gắng để khép kín vòng tuần hoàn vật chất, ít để lọt chất thải nhất trong quá trình sản xuất.

Hiện tại HTX có sản phẩm trà lá quế men đường vi sinh là sản phẩm đạt chứng nhận ocop 3 sao cấp tỉnh. Với mong muốn đem sản phẩm nông nghiệp sạch tiến xa hơn đến thị trường trong nước, bản thân chị Tâm đã chủ động tìm kiếm thị trường qua các cuộc xúc tiến thương mại, qua kênh của Đoàn Thanh niên. Hiện nay, các sản phẩm của HTX Bản Luông đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trong nước. Chị cũng đạt giải ba cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn do Trung ương đoàn tổ chức năm 2020. Với chị Tâm, vai trò người đứng đầu là quan trọng khi xác định được giá trị cốt lõi làm nên thành công đó chính là quá trình các cộng sự tương tác với nhau.Chị Ngô Thanh Tâm, Giám đốc HTX Bản Luông, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn chia sẻ:“ Tôi nghĩ yếu tố con người luôn là yếu tố quan trọng nhất. Các thành viên HTX nhất quán quá trình làm việc. Khi mình đã đặt tiêu chí về con người, về văn hóa lên trên yếu tố về lợi ích thì không nhất thiết mình phải bán hàng bằng mọi giá mà mình phải quy chuẩn hàng hóa của mình đã, sau đó mình tìm những khách hàng phù hợp mình bán ra ngoài”

Chị Hoàng Thị Mi, thành viên HTX Bản Luông, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn  nói:“Công việc không quá vất vả, có thêm thu nhập, em cảm thấy phù hợp. Chị Tâm về công việc rất chỉnh chu, thoải mái với người làm. Em đánh giá rất cao nỗ lực của chị cũng như đóng góp của chị ấy cho HTX và bà con địa phương”

Sự khắt khe của thị trường nông sản hiện nay càng đòi hỏi yếu tố đổi mới liên tục để thích ứng với sản xuất nông nghiệp thời 4.0 tuy mang đến nhiều thử thách nhưng là cơ hội để các HTX vươn tầm phát triển. Với bản lĩnh, sự quyết tâm của nữ giám đốc trẻ, mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ sẽ thành công hơn nữa trong tương lai, đồng thời lan toả lối sống xanh, sạch tới cộng đồng./.

Hoàng Thạc