“Ống tre tiết kiệm” hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Hiện nay, toàn thành phố Bắc Kạn có 15 liên đội với tổng số  5.766 học sinh. Để thực hiện mô hình “Ống tre tiết kiệm” Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã chỉ đạo các liên đội triển khai đồng loạt và đồng bộ mô hình này. Đây là mô hình được đánh giá rất đơn giản mà hiệu quả, các em học sinh đều có thể tự làm, phù hợp với đặc thù miền núi như thành phố Bắc Kạn. Đó là tận dụng nguyên liệu sẵn có làm từ cây tre, nhờ sự khéo léo, cắt tỉa, trang trí, những ống tre tiết kiệm xinh xắn đã hình thành mà không phải mất tiền mua. Nhờ đó nhận được sự hưởng ứng tham gia một cách tự nguyện và hào hứng của đông đảo đội viên thiếu nhi toàn thành phố.

Vào thứ hai hàng tuần, các liên đội đều thực hiện truyên truyền phát động, kêu gọi toàn thể học sinh tích cực tham gia mô hình bằng cách tiết kiệm từ 01 nghìn đồng đến 02 nghìn đồng vào ống tre của lớp hay của cá nhân. Theo đó hàng quý từng lớp sẽ tổng hợp số tiền tiết kiệm huy động được từ mô hình trích nộp về Liên đội để xây dựng quỹ của Liên đội số tiền đó được sử dụng trong các hoạt động của Liên đội như: hỗ trợ trao học bổng, kinh phí, trao xe đạp, quần áo, sách, vở… cho các bạn học sinh, đội viên, các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trong liên đội và trên địa bàn thành phố Bắc Kạn.

Sau hơn 01 năm, Hội đồng đội thành phố Bắc Kạn đã xây dựng được 33 ống tre tiết tiệm. Trong đó Liên đội trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, THCS Bắc Kạn và liên đội Trường tiểu học Đức Xuân …là những liên đội thực hiện đạt kết quả cao nhất. Anh Trần Nhật Duật – Giáo viên Tổng phụ trách Đội Liên đội Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai trao đổi “ Liên đội có 532 học sinh, với tổng số 150 đội viên có tới 17 lớp tham gia thực hiện mô hình “ ống tre tiết kiệm”. Do tính thiết thực, dề làm mô hình đều được học sinh tự nguyện làm là chính, tự giác tiết kiệm theo khả năng của bản thân, từ đó góp phần không nhỏ vào các hoạt động nhân đạo từ thiện ngay trong nhà trường và tại địa phương.

 

Từ mô hình “Ống tre tiết kiệm”, Hội đồng đội thành phố Bắc Kạn đã huy động được số tiền trên 190 triệu đồng,  Trong đó đã mua 18 xe đạp với tổng số tiền 28 triệu đồng trao tặng cho 18 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp khai giải năm học mới. Trao tiền mặt, gạo, tặng quà, tặng 20 chăn ấm, áo ấm, 2.000 bộ quần áo cho các em học sinh nghèo với tổng trị giá gần 120 triệu đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Điều đó đã tạo động lực cho nhiều em học sinh nghèo  tiếp tục cố gắng vươn lên đạt thành tích tốt trong học tập.

Anh Nông Xuân Hưng – Phó Bí thư Thành đoàn – phó Chủ tịch Thường trực thành phố Bắc Kạn cho biết “ Mô hình” ống tre tiết kiệm” mặc dù mới triển khai hơn một năm nhưng kết quả mang lại là không nhỏ. Về cơ bản đều gặp thuận lợi khi Ban giám hiệu các nhà trường đều quan tâm chỉ đạo thường xuyên và nhận được không chỉ sự quan tâm, hưởng ứng của học sinh mà các bậc phụ huynh học sinh đều đồng tình ủng hộ việc làm của con em mình.

 

Nhờ tham gia tốt các phong trào của trường, của lớp số lượng các em đội viên đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ, đạt học lực giỏi, hanh kiểm tốt trên địa bàn thành phố năm học sau luôn cao hơn năm học trước. Xuất phát từ việc giáo dục những giá trị đức tốt đẹp cho các em học sinh ngay từ khi còn nhỏ tuổi mô hình “ “Ống tre tiết kiệm” không những mang lại niềm vui cho những gia đình được giúp đỡ mà hình thành nhân cách, lối sống cho học sinh biết giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với mọi người xung quanh . Vì vậy ngay khi chính bản thân các em học sinh hiểu được giá trị thực tế của những việc làm này, các em sẽ trở thành những đội viên tốt của trường, của lớp cùng nhau đoàn kết thực hiện tốt mô hình này. Từ những nhân tố tích cực của mô hình là cơ sở để biểu dương, nhân rộng các cá nhân, tập thể chi đội, liên đội tốt, từ đó tạo hiệu ứng lan tỏa duy trì tiếp mô hình này đúng với lời dạy của Bác Hồ “ Tuổi nhỏ làm việc nhỏ/ Tùy theo sức của mình…” để có thêm điều kiện giúp đỡ nhiều bạn nhỏ có điều kiện tới trường lao động và học tập tốt./.