Phản biện xã hội đối với phương án trồng cây xanh đô thị

Tại hội nghị, sau khi nghe đơn vị tư vấn báo cáo về thực trạng, sự cần thiết, yêu cầu, nhiệm vụ công tác lập phương án trồng cây xanh và qua nghiên cứu dự thảo phương án này các thành viên Ban tư vấn và đại diện người có uy tín của 05 phường Phùng Chí Kiên, phường Sông Cầu, phường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Huyền Tụng, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn đã nêu nhiều ý kiến:

            Đa số ý kiến cho rằng, thành phố cần ưu tiên lựa chọn những loại cây bản địa, phù hợp với đô thị miền núi, có lá xanh quanh năm, độ cao vừa phải, chịu được sức gió. Một số loại cây cụ thể như: cây Nhội, cây Long Não, cây Giáng Hương có hoa đẹp có thể tạo điểm nhấn cho các tuyến phố; hoặc những cây thuộc loại rễ cọc để không phá vỡ đường;

Đồng chí Triệu Đức Lân, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu chỉ đạo

Đa dạng về chủng loại, phù hợp cho từng tuyến đường; khi thay thế không thực hiện đồng loạt, giữ lại những cây có giá trị và trồng dặm ở những khu vực cần thiết; Thực hiện lồng ghép trong phương án về thực hiện xã hội hóa trong việc trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh để mang lại hiệu quả cao. Cùng với đó, các đại biểu đề nghị thành phố quan tâm trồng cây lâm viên, cây xanh trong các trường học cho phù hợp. Các đại biểu đề xuất trồng cây đào truyền thống của địa phương. Cơ quan chủ trì soạn thảo và cơ quan chuyên môn cần nêu rõ hơn về nguồn vốn và lộ trình thực hiện trước khi thông qua phương án.

Tiếp thu toàn bộ các ý kiến phản biện, Đồng chí chủ tịch UBND thành phố cung cấp thông tin, giải trình, làm rõ một số nội dung thuộc thẩm quyền.