Phát huy lực lượng nòng cốt trong phòng, chống dịch covid -19

Khó khăn, vất vả nhưng các lực lượng nòng cốt đang trực tiếp làm nhiệm vụ tại 08 chốt kiểm soát khu vực phong tỏa, cách ly y tế tại thành phố Bắc Kạn luôn nỗ lực hết mình để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid -19.

Đến thăm chốt kiểm soát khu vực phong tỏa tổ 8A, phường Phùng Chí Kiên (TP. Bắc Kạn), được mục sở thị về điều kiện làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi của các lực lượng nòng cốt vẫn ngày, đêm bám chốt, mới thấu hiểu sự vất vả, tinh thần quyết tâm khống chế, kiểm soát, chiến thắng dịch bệnh của mọi người. Từ thời điểm lập chốt đến nay, các cơ sở vật chất phục vụ phòng, chống dịch bệnh đã được sắp xếp, bố trí phù hợp với điều kiện thực tế. Dung dịch sát khẩn được bố trí ngay lối ra, vào. Một chiếc bàn nhỏ kê ngay ngắn, bên cạnh chiếu lều bạt màu xanh dựng sát hàng rào sắt khu vực phong tỏa, thường xuyên có đủ các thành phần tham gia trực 24/24. Trên bàn trực luôn có sẵn một quyển sổ ghi chép thông tin. Bước vào phía trong, diện tích chốt vừa đủ kê 02 chiếc giường đơn, đảm bảo lối giữa để đi lại, cùng một số vật dụng đơn giản như: Ghế ngồi, bình nước, cốc chén,… Đã 12 ngày trôi qua, các lực lượng tại chốt phong tỏa này vẫn kiên trì, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đây cũng là chốt khó khăn nhất trong tổng số 08 chốt kiểm soát khu vực phong tỏa tại thành phố Bắc Kạn.

Tháng 7/2021, thời điểm một số khu dân cư trên địa bàn thành phố Bắc Kạn áp dụng theo tinh thần Chỉ thị 16. Trong bối cảnh dịch bệnh, các văn bản hỏa tốc liên tục được địa phương ban hành, các lực lượng nòng cốt đã gương mẫu đi đầu, chia sẻ các nội dung chỉ đạo của chính quyền địa phương tới người dân, bản thân mỗi người tự giác tuân thủ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ y tế và cố gắng chống chọi với sự thất thường của thời tiết. Có những ngày nhiệt độ ngoài trời nắng, nóng gay gắt, oi bức có thể đạt ngưỡng 38, 39o C, phải tham gia trực chốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhưng các thành viên đều cố gắng, nỗ lực, chủ động khắc phục yếu tố khách quan, tự giác đảm bảo sức khỏe bản thân, nâng cao, ý thức, trách nhiệm, chấp hành nghiêm giờ giấc, đảm bảo các thành phần tham gia trực 24/24, xử lý các tình huống phát sinh và tham gia hỗ trợ nhân dân sinh sống tại khu phong tỏa, cách ly y tế một cách tận tâm, tận lực nhất.

Lãnh đạo TP. Bắc Kạn đến động viên các lực lượng nòng cốt tại chốt kiểm soát khu vực phong tỏa 1,2,3, phường Phùng Chí Kiên.

Là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 phường Đức Xuân (TP.Bắc Kạn), những ngày này ông Nguyễn Duy Tiến – Phó Chủ tịch UBND phường và nhiều thành viên khác phải làm việc gấp đôi ngày thường. Trên tinh thần đảm bảo hoàn thành tốt khối công việc chuyên môn, bám sát nhiệm vụ phân công, bản thân ông Tiến và tập thể cán bộ công chức phường Đức Xuân đã phát huy tinh thần trách nhiệm, trực tiếp đến các chốt kiểm soát khu vực phong tỏa, khu cách ly y tế, để chủ động thăm nắm tình hình tư tưởng, động viên lực lượng nòng cốt thực hiện tốt nhiệm vụ, kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở, động viên các công dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, quan tâm, chăm lo đến mọi mặt đời sống của nhân dân khu vực phong tỏa, đảm bảo mỗi gia đình được cung cấp đầy đủ về nhu yếu phẩm hàng ngày và mỗi công dân được hỗ trợ kịp thời, khi có vấn đề phát sinh tại khu vực cách ly y tế.

Ông Nguyễn Duy Tiến – Chủ tịch UBND phường Đức Xuân (TP.Bắc Kạn) cho biết:“ Chốt khu vực phong tỏa tổ 1A được bố trí ngay tại nhà dân, ngay đầu ngõ khu cách ly. Trong quá trình trực chốt, mỗi ca trực thường bố trí 02 dân quân, 02 công an và 02 thành viên Ban bảo vệ dân phố. Ngoài ra, còn bố trí linh hoạt các hội, đoàn thể đến tham gia hỗ trợ mua nhu yếu phẩm, một số vật dụng sinh hoạt  hàng ngày cho các hộ gia đình. Người dân sinh sống tại các khu vực liền kề, lân cận cũng rất quan tâm, sẵn sàng giúp đỡ các lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt. Thường xuyên thăm hỏi, động viên, hỗ trợ, tặng các đồ dùng cá nhân còn thiếu, để các lực lượng đảm bảo có sức khỏe tốt, hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh”.

Ngày17/7/2021, khi thành phố Bắc Kạn ghi nhận trường hợp đầu tiên dương tính với Sars –CoV-2 (bệnh nhân 48648). Đến thời điểm này, thành phố đang thực hiện có hiệu quả việc kiểm soát dịch bệnh, không có thêm trường hợp khác nhiễm bệnh trên địa bàn. Kết quả trên, là sự quyết tâm của các lực lực tuyến đầu, lực lượng nòng cốt và sự đồng lòng của Nhân dân tham gia phòng, chống dịch. Ông Nguyễn Ngọc Luy, Tổ trưởng Ban bảo vệ tổ dân phố số 6, phường Đức Xuân, nay đã gần 70 tuổi, vẫn nhiệt tình, đảm nhận tốt nhiệm vụ tại chốt kiểm soát khu phong tỏa. Ông Luy phấn khởi nói: “Chỉ cần người dân khu phong tỏa, cách ly y tế có ý thức chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Được đón nhận những lời động viên, chia sẻ của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp; tình cảm yêu thương cộng đồng của các tổ chức hội, đoàn thể thường xuyên đến hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân sinh sống tại các khu phong tỏa mà thấy ấm lòng. Điều này thể hiện tinh thần “tương thân,tương ái” rất đáng quý của người dân thành phố. Thời gian này, tuy có khó khăn, vất vả nhưng tất cả mọi người đều tự mình cố gắng, vì mục tiêu chung chiến thắng dịch bệnh”.

Tại thành phố Bắc Kạn, trong nỗ lực phòng, chống dịch, các lực lượng nòng cốt, với những đóng góp của mình vẫn đang phát huy tinh thần, trách nhiệm với công việc không ngừng nghỉ, lặng thầm cống hiến, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, sự an toàn của cộng đồng./.

Triệu Biển