Phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học

 An toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn bán trú cho các em học sinh là vấn đề đang được trường Tiểu học Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn siết chặt nhằm góp phần hạn chế tối đa nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho các em học sinh. Trường Tiểu học Đức Xuân hiện có hơn 800 em học sinh đăng ký ăn bán trú tại trường, chiếm hơn 2/3 tổng số học sinh toàn trường.

Một bữa ăn bán trú  tại Trường Tiểu học Đức Xuân

Để bảo đảm công tác ATVSTP, nhà trường đã xây dựng nơi chế biến thức ăn theo quy trình vận hành một chiều, trong đó chia thành các khu riêng biệt, bao gồm: khu chế biến thực phẩm tươi sống, nấu ăn, để thức ăn chín và khu xử lý chất thải. Thiết bị, đồ dùng nhà bếp như tủ lưu mẫu thực phẩm, tủ ga, tủ cơm điện, nồi gang cũng được trang bị đầy đủ, hiện đại. Đặc biệt ngay từ khâu đầu vào, nhà trường đã lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng mua bán nhằm phòng tránh ngộ độc cho các em học sinh. Bà Đinh Thị Hường – Bếp trưởng phụ trách nấu ăn Trường Tiểu học Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn cho biết: Chúng tôi thực phẩm tươi ngon mới nhận, rồi bắt đầu chế biến rửa sạch sẽ, nấu nướng, nấu xong đảm bảo cho học sinh ăn ngon, sạch sẽ. Quá trình phân chia thức ăn và tổ chức bữa ăn cho trẻ cũng được nhà trường thực hiện theo các nguyên tắc đảm bảo ATVSTP. Học sinh được giáo dục, hướng dẫn, rèn thói quen vệ sinh cá nhân trước khi ăn để phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra thực đơn trong các bữa ăn cũng được nhà trường thay đổi hàng ngày để bảo đảm sự phong phú và đầy đủ chất dinh dưỡng, qua đó giúp các em học sinh thêm hứng thú với bữa ăn tại lớp. Ông Vũ Đức Tứ – Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Ban Giám hiệu nhà trường cũng như Ban bán trú đã chỉ đạo một cách rất sát thực với thực tế về công tác bán trú, đặc biệt là vấn đề về ATVSTP.

Những đơn vị cung cấp thực phẩm chúng tôi kiểm tra thường xuyên thông qua Ban ATTP của trường, các nhân viên nuôi dưỡng cũng trực tiếp kiểm tra hàng ngày, nếu như có biểu hiện bất thường thi báo ngay cho Ban Giám hiệu”. Nhờ thực hiện tốt công tác đảm bảo ATVSTP trong chế biến thực phẩm, từ khi tổ chức ăn bán trú đến nay, trường Tiểu học Đức Xuân chưa để xảy ra tình trạng ngộ độc và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. 100% học sinh được đảm bảo về sức khỏe, yên tâm học tập./.

Minh Cường