Phòng dịch Covid – 19 cách làm từ một tổ dân phố

Cùng với các cấp, các ngành và Nhân dân trong tỉnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19, thành phố Bắc Kạn đã có những việc làm cụ thể cho thấy hiệu quả trong việc nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân.

Ông Vũ Văn Mậu (người đứng thứ hai từ trái qua phải) đại diện tổ dân phố 9, phường Sông Cầu nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

          Đến từng nhà hộ dân trong tổ để thông tin tình hình và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid – 19. Đồng thời nắm bắt tình hình cư trú của người dân, quản lý chặt chẽ nhân hộ khẩu, các trường hợp tạm trú đi và về địa bàn hàng ngày. Đây là cách làm mà tổ dân phố 9, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn thực hiện ngay từ khi xuất hiện dịch Covid – 19. Việc làm này đã nhận được sự đồng thuận của người dân trong tổ. Bà Ma Thị Phong, tổ trưởng tổ Covid cộng đồng tổ 9, phường Sông Cầu chia sẻ:”Khi nhận được các văn bản của cấp trên về việc phòng, chống dịch Covid – 19, tôi đã trực tiếp phát từng loại văn bản đến các hộ Nhân dân, để tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện việc phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định, mọi người đều đồng tình, thực hiện đầy đủ”.

Để việc phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao, cùng với sự đồng thuận của người dân thì tổ dân phố số 9, phường Sông Cầu đã phát huy được vai trò của chi bộ và các thành viên nòng cốt trong tổ dân phố, cùng với sự tham gia tích cực của cán bộ Trạm Y tế phường, Công an…phụ trách địa bàn. Ông Phạm Văn Dương, Bí thư chi bộ tổ 9, phường Sông Cầu cho biết: “Ban chi ủy, Ban công tác Mặt trận tổ 9 luôn phối hợp nhịp nhàng giao nhiệm vụ tổ dân phố, phát loa tuyên truyền vào các khung giờ thích hợp để bà con nắm chắc hơn nữa việc phòng chống dịch bệnh Covid – 19”.

Đều đặn vào các buổi chiều hàng ngày, người tổ trưởng dân phố mở băng ghi âm tuyên truyền khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh Covid – 19 qua hệ thống loa truyền thanh. Một công việc thầm lặng, nhưng đã giúp người dân trong tổ tiếp nhận những thông tin chính thống và hữu ích nâng cao ý thức, trách nhiệm và nắm rõ các biện pháp để chủ động phòng chống dịch.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn về ủng hộ hàng hóa, sản phẩm nông sản hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương phòng, chống dịch Covid – 19, cán bộ và Nhân dân tổ 9 phường Sông Cầu đã đóng góp được số tiền gần 28 triệu đồng để mua các nhu yếu phẩm thiết yếu gồm: 02 tấn bí xanh thơm, dầu ăn, mì tôm…kịp thời động viên, chia sẻ, hỗ trợ về tinh thần và vật chất để giúp đỡ Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Tại hội nghị biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân đã có nhiều đóng góp, ủng hộ trong công tác phòng, chống Covid-19, do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức ngày 08/10/2021, cán bộ và Nhân dân  tổ 9, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn vì “Đã có thành tích xuất sắc trong đợt vận động ủng hộ, phân loại, sắp xếp, đóng gói hàng hóa hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương phòng, chống dịch Covid- 19”./.

      Đặng Tuyết