Phong trào làm đường dân sinh tại thành phố Bắc Kạn

Những ngày đầu tháng 5/2015, các hộ dân tổ dân phố số 14, phường Nguyễn Thị Minh Khai, Thành phố Bắc Kạn đã tập trung đổ bê tông tuyến đường dân sinh có tổng chiều dài 130m, bề mặt thiết kế 2,5m với tổng vốn huy động là 53 triệu đồng. Trong đó Đảng ủy Phường hỗ trợ 15 triệu đồng, Đảng ủy, lãnh đạo Phòng tham Mưu Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn ủng hộ 5 triệu đồng, nhân dân trong tổ đóng góp hơn 12 triệu đồng. Trong một buổi sáng, toàn bộ 50 hộ dân trong tổ dân phố được huy động đóng góp công lao động, ngoài ra còn có sự tham gia của lực lượng đoàn viên thanh niên phường cùng các cán bộ, chiến sỹ Đội tăng thiết giáp Bộ CHQS thành phố Bắc Kạn. Công trình được thi công đảm bảo chất lượng, theo đúng thiết kế khi người dân là người trực tiếp thực hiện và tổ phố đã phát huy được 

vai trò giám sát của Ban giám sát cộng đồng tại khu dân cư.

Ông Vũ Thanh Chân – Bí Thư chi bộ tổ 14, phường Nguyễn Thị Minh Khai, Thành phố Bắc Kạn nói “ Công trình vào nhà văn hóa của chúng tôi thực ra dã có ý nguyện từ lâu rùi nhưng do thiếu nguồn thực hiện, năm nay được sự quan tâm của địa phương, dặc biệt là Đội tăng thiết  giáp và phòng tham mưu Bộ CHQS thành phố tham gia hỗ trợ về tiền mặt và đóng góp công lao động. Vì thế chúng tôi quyết tâm hoàn thành công trình này một cách sớm nhất để chào mừng đại hội Đảng bộ phường Minh Khai lần thứ 7 và chào mừng sự kiện thị xã Bắc Kạn là thành phố trực thuộc tỉnh”.

Được biết năm 2015, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn có 04 tổ đăng ký thực hiện công trình chào mừng đại hội đảng các cấp, đặc biệt đón mừng sự kiện quan trọng thị xã Bắc Kạn trở thành thành phố trực thuộc tỉnh. Việc hoàn thành tuyến đường dân sinh này không chỉ giúp người dân đi lại dễ dàng còn là mốc đánh dấu Đảng ủy phường Nguyễn Thị Minh Khai thực hiện đạt 100% tuyến đường dân sinh tại các tổ phố được bê tông hóa theo nghị quyết đề ra theo phương châm và nhà nước cùng làm. Ông Nguyễn Văn Hạng – Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thị Minh Khai,  thành phố Bắc Kạn cho biết:  Hiện nay cơ bản Phường đã thực hiện bê tông hóa các trục đường chính và các tuyến vào nhà văn hóa thôn tổ. Khi tổ 14 là tổ dân phố cuối cùng thực hiện là đường dân sinh, trở thành mốc đánh dấu phường đã hoàn thành 100% việc bê tông hóa trên địa bàn”

 

Hiện nay, phường Minh Khai đang cùng các xã, phường trên địa bàn thị xã Bắc Kạn hưởng ứng mạnh mẽ phong trào chung sức xây dựng thị xã Bắc Kạn trở thành thành phố. Trong đó các tuyến đường giao thông thôn, tổ luôn được Đảng ủy các xã, phường ưu tiên vốn đầu tư xây dựng bằng cách: Vận dụng đúng nguồn ngân sách của nhà nước và địa phương, huy động vốn, nhân công đóng góp từ các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan trên địa bàn, do đó số lượng các tuyến đường dân sinh được bê tông hóa ngày càng nhiều. Bà Nguyễn Thị Son – Phó Bí thư Đảng ủy Phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn khằn định: “Nói về vấn đề dân sinh trên địa bàn phường Xuất Hóa hiện nay đã có 07 tuyến đường dân sinh được bê tông hóa theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Có thể nói việc thực hiện kiên cố hóa đường giao thông nông thôn thực hiện rất hiệu quả. Từ khi triển khai đến huy động nhân công thực hiện chỉ trong khoảng thời gian một tháng đã hoàn thành tuyến đường có chiều dài từ 600- 01km.

Để các tuyến đường dân sinh cứng hóa, trong thời gian tới các tuyến đường dân sinh nhỏ nội thôn sẽ vận động nhân dân tự huy động nguồn lực của mình, còn các tuyến vượt quá khả năng của nhân dân  sẽ vận dụng vốn của Nhà nước. Hiện tại trên địa bàn phường chỉ còn 02 tuyến đường  liên xã chưa được thực hiện”

Đến thời điểm này thị xã Bắc Kạn đạt 60% tuyến đường dân sinh được bê tông hóa. Điều này khẳng định người dân đã và đang ý thức rõ nét hơn vai trò chủ thể của bản thân, từ đó trực tiếp tham gia các hoạt động xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội ngay tại khu dân cư.  Đối với các hoạt động phần lớn cần có sự tham gia đóng gớp của người dân, cấp ủy chính quyền địa phương phải căn cứ vào tình hình thực tế. Dù hiện nay các phong trào đã được người dân nhiệt tình, hưởng ứng thực hiện song tại một số khu dân cư mức thu nhập của người dân còn thấp thì việc huy động xây dựng các công trình công cộng sẽ có những trở ngại nhất định.Vì vậy muốn đạt mục tiêu 100% tuyến đường dân sinh được bê tông hóa, công tác tuyên truyền vẫn hết sức quan trọng, để từng người dân cùng các tổ chức doanh nghiệp, cơ quan hiểu rõ được vai trò, nghĩa vụ. Điều này sẽ tác động trực tiếp đến khả năng đóng góp để tập trung xây dựng các công trình phúc lợi, công cộng, nhất là trong giai đoạn thành phố Bắc Kạn còn gặp nhiều khó khăn về vốn đầu tư để hoàn thiện các hạng mục cần thiết như hiện nay. /.