Phong trào thể dục thể thao quần chúng ở thành phố Bắc Kạn

Ý thức được vấn đề rèn luyện sức khỏe để học tập và công tác cho nên nhiều người dân đã lựa chọn cho mình những môn thể thao phù hợp với lứa tuổi, thể lực. Vào mỗi buổi sáng tinh mơ hay những buổi chiều về, số người tham gia đi bộ quanh khu thể thao thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT, đường Thanh Niên, khu Phặc Tràng… khá đông đúc. Mỗi người lựa chọn cho mình một môn thể thao phù hợp như đi bộ, đi xe đạp, tập thể dục dưỡng sinh, bóng chuyền, cầu lông…

Đến phường Sông Cầu vào mỗi buổi chiều, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi bắt gặp khá đông người dân ở đủ mọi lứa tuổi đang say mê tập luyện các môn thể thao tại các sân nhà văn hóa, sân Trung tâm Thanh thiếu nhi… Những pha bóng đẹp hay những pha đánh cầu gay cấn cùng với tiếng hò reo, cổ vũ dường như đã làm tan đi phần nào những căng thẳng sau một ngày làm việc. Bà Phạm Thị Hà, tổ 4 chia sẻ, ngày nào cũng vậy, cứ khoảng 4-5 giờ chiều, bà và mọi người lại tập trung tại sân trung tâm thanh thiếu nhi tỉnh để luyện tập thể thao, những hôm có việc bận hoặc trời mưa không chơi được thể thao bà cảm thấy bí bách chân tay.

Không riêng ở phường Sông Cầu, hoạt động TDTT quần chúng phát triển rộng khắp ở các địa phương, đơn vị trên địa bàn, thu hút đông đảo nhân dân tham gia luyện tập, trong đó, nhiều môn thể thao đã được phổ cập như đi bộ, bóng đá, cầu lông, bóng chuyền, thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi… Bà Phạm Thị An – Chủ nhiệm Câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh thuộc Hội người cao tuổi phường Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: CLB dưỡng sinh được thành lập từ năm 2000 với gần 40 hội viên. Hàng ngày, vào lúc 5 giờ sáng, các thành viên CLB đều có mặt tại sân UBND phường để cùng luyện tập theo sự hướng dẫn của Ban chủ nhiệm CLB. Các bài tập phổ biến của CLB là 56 động tác cơ bản, Thái cực quyền, gậy ngắn, gậy dài, kiếm và bài khỏe vì nước…những bài tập này đều phù hợp với lứa tuổi của các thành viên trong hội, giúp các hội viên có sức khỏe dẻo dai và phòng ngừa một số bệnh tuổi già, hoạt động của câu lạc bộ đã góp phần nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần cho người cao tuổi tại địa phương.

Đến nay, thành phố Bắc Kạn có trên 40% dân số tập luyện TDTT thường xuyên, thành lập được 48 câu lạc bộ TDTT. Hàng năm, nhiều địa phương tổ chức lễ hội truyền thống đã kết hợp các môn thể thao như kéo co, đẩy gậy, bóng đá, bóng chuyền, cầu lông… tạo không khí vui tươi, phấn khởi thi đua lao động, học tập trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Đây cũng là cơ sở để phát hiện các hạt nhân thể thao tiêu biểu tham gia các hội thi, hội thao do cấp trên tổ chức.

Tuy nhiên, công tác phát triển TDTT quần chúng trên địa bàn trong những năm qua vẫn còn một số khó khăn. Các hoạt động TDTT quần chúng chưa phát triển đồng đều ở các địa phương, đơn vị, một số nơi quỹ đất dành cho các hoạt động TDTT còn thiếu, cơ sở vật chất, sân bãi chưa đạt chuẩn. Để khắc phục, cấp ủy, chính quyền thành phố tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động thể thao, thu hút sự đóng góp của cộng đồng xây dựng sân bãi tập luyện, góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân./.