Phòng Y tế thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu công tác đảm bảoVệ sinh an toàn thực phẩm Tết nguyên đán Bính Thân

1. Công tác chỉ đạo

Phòng đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành Quyết định Kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành, Đội Kiểm tra liên ngành VSATTP thành phố Bắc Kạn; xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Bính Thân, mùa Lễ hội Xuân 2016 và tăng cường thanh, kiểm tra đối với các sản phẩm của Công ty TNHH MTV MC Food.

Tham mưu chỉ đạo UBND các xã, phường xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Bính Thân, mùa Lễ hội Xuân 2016 và tăng cường thanh, kiểm tra đối với các sản phẩm của Công ty TNHH MTV MC Food tại các xã, phường.

 2. Công tác truyền thông

Huy động tối đa các kênh truyền thông nhằm nâng cao kiến thức của người tiêu dùng thực phẩm, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm nhằm giảm thiểu các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm

– Kênh truyền thông đại chúng:   

Số tin phát thanh: 4 tin

Số tin truyền hình: 1 

– Kênh truyền thông trực tiếp:

Tăng cường truyền thông lồng ghép các cuộc họp thôn, tổ dân phố thông qua đội ngũ cán bộ y tế, các ban ngành, đoàn thể (như Mặt trận tổ quốc, phụ nữ, Đoàn thanh niên,…) được 20 buổi có khoảng 1.500 người tham dự

– Các kênh truyền thông khác:

+ Treo băng rôn tại các trục đường Quốc lộ hoặc treo tại các chợ, trung tâm thành phố và các xã, phường. Số lượng: 11 băng rôn

+ Đội Kiểm tra liên ngành lồng ghép truyên truyền đến các hộ sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trong các buổi đi thanh tra, kiểm tra tại cơ sở.

* Nội dung tuyên truyền

– Đối với các hộ sản xuất, chế biến và kinh doanh:

Nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn, nâng cao vai trò trách nhiệm của người sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

Các quy định của pháp luật, đặc biệt là chế tài xử phạt về VSATTP

– Đối với người tiêu dùng thực phẩm

Tuyên truyền, hướng dẫn  cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, cảnh báo các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm để người dân biết phòng tránh

+ Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp Tết; không lạm dụng rượu, bia trong ngày Tết; không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị; trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia,…

+ Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc nấm: Tuyệt đối không được ăn nấm lạ. nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng; không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; không hái nấm non khi chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc; không ăn nấm đã bị dập nát, ôi thiu…

3. Công tác kiểm tra giám sát

Chủ trì kiểm tra liên ngành tổ chức đợt kiểm tra trước Tết từ ngày18/01/2016 đến hết ngày 29/01/2016 được 45 cơ sở. Trong đó nhắc nhở một số cơ sở vi phạm, xử lý hành chính 02 cơ sở, thu nộp ngân sách 1.000.000đ