Phụ nữ thành phố Bắc Kạn chung sức xây dựng đô thị văn minh

Chị Nguyễn Thị Thơm – Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố cho biết: Để hội viên đồng lòng, đồng sức thi đua phấn đấu thực hiện tốt các phong trào, hoạt động xây dựng đô thị văn minh, việc tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền luôn được các cấp hội chú trọng. Ngoài tổ chức các buổi sinh hoạt chi, tổ…các cấp hội đã tổ chức các hội thi, tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm, sân khấu hóa các nội dung tuyên truyền…Các cấp hội cũng đã xây dựng những mô hình, phần việc, hoạt động cụ thể, thiết thực và được cán bộ, hội viên phụ nữ toàn thành phố hưởng ứng thực hiện. Năm 2018, Hội LHPN đã triển khai xây dựng 2 tuyến đường phụ nữ tự quản trồng hoa tại tổ 11, 13 phường Nguyễn Thị Minh Khai và tổ 10B phường Đức Xuân với tổng trị giá kinh phí hỗ trợ trên 12 triệu đồng, với trên 5.000 ngày công lao động. Hội cũng chỉ đạo các cơ sở hội đồng loạt ra quan lao động vệ sinh môi trường.

Tại tổ 15, phường Nguyễn Thị Minh Khai, những bức tranh tường cổ động với nội dung bảo vệ môi trường được vẽ trên tường rào của tổ. Hỏi chuyện mới hay, những bức tranh sinh động ấy được vẽ bằng nguồn kinh phí xã hội hóa do Hội phụ nữ phường Nguyễn Thị Minh Khai đứng ra kêu gọi. Hưởng ứng Cuộc vận động Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Với ý tưởng xóa các quảng cáo không đúng quy định trên tường và có những hình ảnh trực quan, sinh động để chuyển tải thông điệp giữ gìn vệ sinh môi trường đến mọi người, Hội phụ nữ phường đã kêu gọi, vận động hội viên, phụ nữ đóng góp để có kinh phí vẽ tranh. Từ nguồn kinh phí huy động được, hội viên phụ nữ của phường đã thực hiện vẽ 05 bức tranh cổ động về bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn giao thông… Ngoài ra, đều đặn vào sáng thứ 7 hàng tuần, hội viên phụ nữ trong chi hội không ai bảo ai, tự nguyện dọn vệ sinh môi trường trên tuyến phố.

Đoạn đường đô thị văn minh tại tổ dân phố 10B, phường Đức Xuân, có chiều dài khoảng 300m, được chị em tổng vệ sinh quét dọn đường phố sạch sẽ, xây gạch bao quanh 15 gốc xanh cây xanh trên vỉa hè và trồng hoa mười vào tại các gốc cây xanh và trồng hoa tại tuyến đường. Từ khi được trồng hoa, tuyến đường này đã có sự thay đổi, không còn tình trạng xả rác bừa bãi mà thay vào đó là ngày càng sạch sẽ như được khoác lên màu sắc mới đầy sức sống.

Tuyến đường hoa tại tổ 10B – phường Đức Xuân chỉ là một trong nhiều đường hoa đang được cán bộ hội viên phụ nữ thành phố phát động trồng và chăm sóc. Tuy mới triển khai thực hiện, nhưng mô hình này đã thu hút đông đảo chị em hội viên phụ nữ tham gia. Chị Đoàn Thị Nhâm – Chủ tịch Hội LHPN phường Đức Xuân cho biết: Hàng tháng các chị chi hội trưởng, chi hội phó phụ nữ đi kiểm tra “Đoạn đường phụ nữ tự quản”, trong các buổi sinh hoạt, chi hội đã tuyên truyền hội viên phụ nữ thực hiện tốt công tác vệ sinh đoạn đường, gắn với tiêu chí thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”. Do thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, hội viên và nhân dân, đến nay, Hội phụ nữ phường Đức Xuân đã xây dựng được 12 đoạn đường phụ nữ tự quản và một đoạn đường điểm về xây dựng đoạn đường đô thị văn minh tại 12 tổ dân phố. Vừa qua, chi hội phụ nữ tổ 11B đã ra quân tổng vệ sinh môi trường, gắn biển đoạn đường phụ nữ tự quản và trồng con đường hoa với chiều dài hơn 100m.

Đến nay, tại các đoạn đường, tuyến phố tự quản, chị em đảm nhận việc quét dọn vệ sinh, phối hợp giữ gìn an toàn giao thông, an ninh trật tự, cảnh quan, ngăn ngừa các hành vi lấn chiếm lòng, lề đường hoặc cơi nới che khuất tầm nhìn, thực hiện tổng vệ sinh theo lịch định kỳ hàng tuần, bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, hạn chế tình trạng vứt rác bừa bãi… Hội phụ nữ các xã, phường, nữ công các trường học, cơ quan, đơn vị còn vận động hội viên chủ động trồng cây cảnh, hoa trong các không gian trống, nhỏ nhằm tạo nhiều mảng xanh giữa lòng đô thị…

Bên cạnh đó, trước thực trạng ô nhiễm môi trường do việc lạm dụng túi nilon, Hội LHPN các xã, phường chỉ đạo các chi, tổ phụ nữ vận động cán bộ, hội viên, người dân hạn chế và tiến đến không sử dụng túi nilon khi đi chợ, mua sắm. Túi nilon sau khi sử dụng không vứt bừa bãi ra đường, đồng ruộng, hồ ao, sông. Không những thế, hội viên, phụ nữ còn tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình và các hộ kinh doanh thay vì sử dụng túi nilon thì mang làn khi đi chợ, đựng rác bằng sọt hoặc xô. Từ đó góp phần nâng cao ý thức của hội viên, phụ nữ về bảo vệ môi trường, giữ gìn nếp sống văn minh đô thị.

Từ những việc làm cụ thể, thiết thực, các cấp hội phụ nữ thành phố Bắc Kạn đã và đang chung sức cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân thành phố thực hiện có hiệu quả chương trình XDNTM, đô thị văn minh…/.