Phường Sông Cầu làm tốt công tác tái hoà nhập cộng đồng cho người từng phạm tội

Sau khi tiếp nhận người được đặc xá hoặc hết án tha tù, cấp uỷ và chính quyền phường Sông Cầu (thị xã Bắc Kạn) đã làm tốt công tác tiếp nhận, tạo điều kiện thuận lợi cho họ yên tâm phát triển kinh tế, nhanh chóng tái hoà nhập cộng đồng. 

Được Hội Phụ nữ phường Sông Cầu tạo điều kiện cho vay vốn, hội viên N.T.T đã làm được nhà mới và phát triển chăn nuôi.
Được Hội Phụ nữ phường Sông Cầu tạo điều kiện cho vay vốn, hội viên N.T.T đã làm được nhà mới và phát triển chăn nuôi.

Là một trong bốn phường trung tâm của thị xã Bắc Kạn, phường Sông Cầu có địa bàn rộng, dân số trên 7.000 người, với 19 tổ dân phố. Bên cạnh việc tích cực vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, phường còn quan tâm tới việc tiếp nhận, tạo điều kiện cho người được tha tù, đặc xá sớm hoà nhập cộng đồng. 

Sau khi về tới địa phương, hàng tháng Công an phường mời những người mới ra tù lên để kiểm điểm lại những ưu khuyết điểm trong tháng- việc làm này sẽ kéo dài cho đến khi người được đặc xá, tha tù được xoá án tích. Đồng thời, công an khu vực còn phối hợp với các ban mặt trận của tổ phố đến từng nhà để động viên họ làm ăn lương thiện, tư vấn cho họ về vấn đề việc làm. 

Trao đổi về nội dung này, ông Triệu Đình Toản- Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: Trước hết, cấp uỷ, chính quyền địa phương chúng tôi tổ chức các đoàn tới thăm gia đình người mới ra tù, động viên họ để xoá đi mặc cảm. Đối tượng được đặc xá, tha tù đa số thuộc diện hộ nghèo. Chính vì thế tạo công ăn việc làm cho các đối tượng này là vấn đề rất quan trọng. Cấp uỷ, chính quyền phường đã chỉ đạo các đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Nông dân, Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên… tạo điều kiện ưu tiên cho các đối tượng đã mãn hạn tù trở về địa phương được vay vốn giải quyết việc làm, thông qua kênh Ngân hàng Chính sách xã hội và các nguồn vốn, quỹ khác. 

Bà Hoàng Thị Thu Hương- Chủ tịch Hội Phụ nữ phường cho biết thêm: Mỗi khi có đợt triển khai vốn vay, Hội thường rà soát kỹ, ưu tiên cho vay vốn đối với những hội viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng chí thú làm ăn, tha thiết với công tác Hội. Có trường hợp chồng hội viên phụ nữ chưa mãn hạn tù, nhưng Hội vẫn tạo điều kiện cho vay vốn đề sớm ổn định, phát triển kinh tế gia đình. Tính từ năm 2007 đến nay, mỗi năm đều có khoảng 15 lượt trường hợp được Hội tạo điều kiện cho vay vốn. 

Từ việc làm tốt công tác tái hoà nhập cộng đồng cho người được đặc xá, mãn hạn tù trở về địa phương, đến nay tại phường Sông Cầu có nhiều gương cá nhân vươn lên trong phát triển kinh tế. Theo thống kê của Công an phường và các hội đoàn thể, không ít người có quá khứ lầm lỡ nay trở thành cán bộ công chức; có cá nhân tích cực tham gia công tác dân phố, đang phấn đấu để được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng; nhiều người có công ăn việc làm ổn định, xây dựng gia đình hạnh phúc, không tái phạm. 

Đi đôi với công tác này, cấp uỷ, chính quyền phường Sông Cầu còn chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các chương trình xoá đói giảm nghèo, xây dựng khối xóm, tổ phố văn hoá; xây dựng và duy trì hoạt động của các CLB phòng chống tội phạm, phòng chống ma tuý; nhân rộng các mô hình “Bạn giúp bạn”, “Gia đình, dòng họ tiêu biểu, không có người phạm tội”… 

Thông qua việc làm tốt công tác tái hoà nhập cộng đồng, phường Sông Cầu đã góp phần tuyên truyền cho mọi tầng lớp nhân dân hiểu rõ chính sách pháp luật, quan điểm của Đảng và Nhà nước ta đối với người từng phạm tội, xoá bỏ tư tưởng tự ti, mặc cảm, phân biệt đối xử đối với họ./.