Phường Xuất Hóa hoạt động thể dục thể thao từng bước “chuyển mình”

Khoảng 17 giờ chiều, tại sân nhà họp tổ bản Pyạt của phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn vang lên tiếng reo hò, tiếng cười nói vui vẻ của mọi người  đánh  bóng chuyền hơi. Mỗi hôm khoảng 20 người từ già, trẻ, gái, trai sau khi hoàn thành công việc đồng áng, buôn bán, học hành…lại cùng nhau chơi môn thể thao này. Nhận thấy lợi ích về sức khỏe, niềm yêu thích môn bóng chuyền hơi, bà con trong tổ đã tự giác tham gia đóng góp kinh phí, bỏ ngày công lao động để mở rộng diện tích sân bóng.  Hiện nay, tổ Bản Pyạt đã có 02 sân bóng chuyền, đủ để hai đội bóng nam, nữ cùng nhau luyện tập.

Hòa chung vào phong trào luyện tập thể dục thể thao trên địa bàn phường, các tổ dân phố khác như: Bản Đồn 1, Bản Đồn 2, Mai Hiên,…cũng hưởng ứng, tham gia môn bóng chuyền hơi. Do hàng ngày bà con trong tổ phải bận rộn lao động sản xuất, phát triển kinh tế nhiều  thành viên trong tổ lại đóng góp kinh phí lắp đèn chiếu sáng đánh bóng chuyền hơi buổi tối chỉ đơn giản rất yêu thích môn thể thao này. Cùng với môn bóng chuyền hơi, những người đam mê môn bóng bàn cũng  thường xuyên luyện tập tại nhà văn hóa tổ. Trong các ngày lễ lớn, đặc biệt dịp tết Nguyên Đán bà con nhiều tổ dân phố đã tổ chức đánh giao lưu đôi nam, đơn nam, đơn nữ rất vui vẻ, phấn khởi trong không khí mừng Đảng, mừng xuân.

Ông Bùi Văn Khiếu – Phó chủ tịch UBND phường Xuất Hóa cho biết “ Hiện nay, trong các môn thể thao, bóng chuyền hơi là môn được nhiều người yêu thích, thu hút nhiều người chơi. Đây là cách để nhân dân cải thiện sức khỏe, tích cực phát triển sản xuất, vừa tạo ra đời sống tinh thần phong phú,”

Nhận thấy niềm yêu thích của nhân dân trong phong trào thể thao, UBND Phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn đã tổ chức thành công giải bóng chuyền hơi lần thứ nhất tại sân trường Tiểu học và THCS Xuất Hóa vào khoảng giữa tháng sáu với 18 đội bóng chuyền nam, nữ tham gia. Trong đó, cán bộ giáo viên khối đơn vị trường học, cán bộ khối cơ quan cũng liên kết đủ số lượng vận động viên tham gia giải đấu. Trong khuôn khổ giải đấu diễn ra, trời có mưa nhỏ nhưng lượng khán giả đến xem, cổ vũ rất đông đảo. Giải bóng chuyền hơi của phường được tổ chức thành công tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân trên địa phường,

Cô Ngô Thanh Thủy – Hiệu Trưởng Trường Tiểu học Xuất Hóa cho biết “Khi nhận được kế hoạch của UBND phường Xuất Hóa, Mặc dù thời gian khá gấp nhưng nhà trường cũng lựa chọn ra một số giáo viên để thành lập đội bóng. Tuy nhiên quân số không đủ, nhà trường đã chủ động phối hợp với giáo viên Trường mầm non. Tuy đội tuyển không có nhiều thời gian để luyện tập nhưng giáo viên hai trường đã cố gắng thi đấu hết mình với  tinh thần vui – khỏe là chính”. Từ đó đến nay, luyện tập môn thể thao bóng chuyền hơi được lan rộng trên toàn phường. Để nâng cao kỹ thuật của môn bóng này, các chi hội của tổ dân phố tự bố trí, sắp xếp thời gian tổ chức các buổi giao lưu bóng chuyền nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của địa phương.

Hiện nay, phong trào thể dục thể thao của phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn diễn ra khá sôi nổi. Tuy nhiên vẫn có một vài tổ dân phố điều kiện sân bãi, trang thiết bị phục vụ hoạt động thể thao còn khó khăn. Cụ thể như tổ Lủng Hoàn, Đoàn Kết, tổ Bản Rạo điều kiện sân bãi luyện tập chưa có. Vì vậy, muốn thực hiện tốt mục tiêu của Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 01/12/2011 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao đến năm 2020”, Phường Xuất Hóa ngoài tiếp tục vận động, khuyến khích nhân dân thường xuyên tham gia luyện tập thể thao để có điều kiện tham gia các giải đấu của địa phương và thành phố Bắc Kạn. Hướng tới thành lập các đội, nhóm, Câu lạc bộ thể thao phù hợp theo độ tuổi, giới tính, đầu tư thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hiệu quả hoạt động thể dục thể thao phải chú trọng bảo tồn, bồi dưỡng các vận động viên có năng khiếu các môn thể thao khác như: Bắn nỏ, cờ vua, cờ tướng, cầu lông…từng bước đa dạng các môn thể thao nhằm thu hút đông đảo người dân tự giác tham gia luyện tập thể thao rèn luyện thân thể theo câu nói của Bác “ Tự tôi ngày nào cũng tập”./.