Sản phẩm rượu hướng tới OCOP địa phương

Thực hiện Chỉ thị số 02 của Bộ Công thương về việc tăng cường quản lý ATTP đối với sản xuất, kinh doanh rượu và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian qua, thành phố Bắc Kạn đã tăng cường thực hiện chức năng quản lý Nhà nước, siết chặt quản lý hoạt động tại các cơ sở sản xuất rượu. Đồng thời hướng dẫn các đơn vị đủ điều kiện đăng ký sản phẩm OCOP của địa phương.

Đồng chí Nguyễn Duy Diệp- Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố đến thăm nắm tình hình hoạt động của Công ty Asuka Việt Nam, tổ 7, phường Xuất Hóa.

Công ty Asuka Việt Nam, tổ 7, phường Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn) được thành lập từ tháng 7/2020. Sản phẩm rượu của công ty được nghiên cứu chiết suất từ quả mơ vàng Bắc Kạn. Năm 2021, đơn vị đã sản xuất trên 7.500 lít rượu, tiêu thụ cho khách du lịch tại Nha Trang, Phú Quốc. Sản phẩm hướng tới thị trường khó tính Nhật Bản nên ngay từ khi bắt tay vào sản xuất, đơn vị đã tuân thủ nghiêm ngặt quy trình về vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 2000 dành cho đồ uống có cồn. Với hình thức đóng chai đẹp mắt, hương vị thơm ngon mang mùi vị đặc trưng của hạt mơ, sản phẩm rượu Asuka đang được các đối tác của Nhật Bản đặt hàng. Vụ mơ năm 2021, công ty đã thu mua 80 tấn mơ cho bà con địa phương. Đây cũng là sản phẩm thành phố Bắc Kạn hướng dẫn hồ sơ đăng ký sản phẩm 5 sao trong năm nay. Ông Trương Anh Minh, Giám đốc Công ty Asuka Việt Nam, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Hướng tới đầu tư nâng cao năng suất sản phẩm từ dây chuyền, tiếp tục nghiên cứu đổi mới hình thức tổ chức và hương vị phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Đồng thời chúng tôi cũng đang hoàn thiện hồ sơ đăng ký sản phẩm OCOP của địa phương…”

Thực tế cho thấy, nhiều sản phẩm đặc trưng trước đây sản xuất theo phương thức truyền thống khi tham gia vào chương trình OCOP đã được chuẩn hóa, sản xuất theo quy chuẩn, tiêu chuẩn chất lượng. Các sản phẩm sau khi công nhận được sử dụng nhãn hiệu OCOP và thứ hạng sao đã có chỗ đứng trên thị trường. Đặc biệt đối với sản phẩm rượu sẽ đòi hỏi những điều kiện khắt khe hơn. Nhưng được công nhận OCOP sẽ giúp người tiêu dùng an tâm khi sử dụng sản phẩm; nhà sản xuất sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với khách hàng trong cả nước, thậm chí nước ngoài. Ông Bàn Văn Chiến, Giám đốc HTX Tân Dân, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn cho biết “ Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe về chất lượng sản phẩm từ phía người tiêu dùng, chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm và nâng hạng sao cho sản phẩm rượu của HTX…”

UBND thành phố đã ban hành nhiều văn bản đề nghị các ngành liên quan tăng  cường thực hiện chức năng quản lý nhà nước, siết chặt quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu. Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm về ATTP đối với sản xuất rượu thủ công. Địa phương cũng đang hướng dẫn một số doanh nghiệp, HTX sản xuất trong lĩnh vực này đăng ký chương trình “mỗi xã, phường một sản phẩm” và thực hiện nâng hạng sao cho sản phẩm. Có thể kể đến như: rượu Asuka của Công ty Asuka Việt Nam, sản phẩm rượu chuối của HTX Tân Dân, rượu sản xuất từ mật mía, mác mật, mơ của Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Núi Vàng…

                                          Hoàng Thạc