Sản xuất rau theo hướng công nghệ cao tại Bắc Kạn

Là mô hình trồng rau, củ quả sản xuất theo công nghệ cao của HTX nông nghiệp Huyền Tụng. Để có được những quả dưa lưới, dưa vàng phát triển tốt , HTX đã áp dụng nghiêm ngặt các quy trình sản xuất từ khâu chọn giống, chọn đất, gieo ươm, chăm sóc, tưới tiêu…Bên cạnh đó, toàn bộ diện tích dưa này đều được sản xuất trong nhà lưới khép kín, cách ly với môi trường bên ngoài nên hạn chế được các loại sâu bệnh gây hại. Với giá bán hiện nay trên thị trường, hơn 1000m2 dưa lưới này sẽ đem lại khoản thu nhập khá cho các thành viên trong hợp tác xã.

Chị Lưu Thị Thương, thành viên HTX nông nghiệp Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn Chăm sóc thì cũng đơn giản chủ yếu là cắt tỉa nhánh thụ phấn cho cây, cho dưa, chú ý cả dinh dưỡng cho cây để  cây phát triển tốt và đều. HTX cũng đi tập huấn về những kĩ thuật chăm sóc, khâu chăm sóc cho cây. Có nhiều ưu điểm vượt trội hơn, trong  nhà lưới thì ít sâu bệnh hơn, phát triển tốt hơn

HTX nông nghiệp Huyền Tụng là HTX được tỉnh chọn  thí điểm thực hiện mô hình sản xuất rau, quả áp dụng công nghệ cao. Triển khai từ năm 2017, HTX Huyền Tụng có tổng diện tích đất sản xuất trên 1ha, xây dựng 3 mô hình, trong đó có 1 nhà lưới diện tích 790m2 sản xuất rau, quả trên hệ thống thủy canh bán tuần hoàn, tưới nhỏ giọt; 1 mô hình trồng rau trong nhà mái che lắp đặt hệ thống tưới phun và 1 mô hình có diện tích 8.500m2 sản xuất rau ngoài đồng theo đúng các quy định đảm bảo an toàn của ngành. Từ khi triển khai mô hình, HTX đã được hỗ trợ kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng, nilon che phủ, tập huấn chuyển giao khoa học kĩ thuật tiên tiến…Theo các thành viên hợp tác xã cho biết, 1ha diện tích rau quả sản xuất theo công nghệ cao cho thu nhập cao gấp mấy chục lần so với trồng lúa và cao gấp nhiều lần so với trồng rau theo phương pháp truyền thống. Sản phẩm đảm bảo chất lượng và nhận được sự tin dùng trên thị trường.

Ông Lưu Bá Quyền, Phó Chủ tịch UBND phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn Dự án này đã đem lại hiệu quả rất là cao tăng thu nhập cho 1 đơn vị diện tích đất canh tác, ví dụ 1000m2 thì có thể gấp mấy chục lần trồng lúa, vì vậy mô hình này chúng tôi cũng tham mưu cho UBND phường chỉ đạo tuyên truyền vận động nhân trên địa bàn phường, vừa rồi chúng tôi cũng tuyên truyền cho các tổ dân phố về cái hình thức htx và cái ocop về sản xuất rau củ quả tạo thành chuỗi giá trị sản phẩm của phường. Tới đây chúng tôi sẽ tổ chức cho các hội viên như hội viên nông dân, phụ nữ thanh niên tổ chức thăm quan học tập triển khai mô hình xây dựng htx, tổ hợp tác tạo nên chuỗi giá trị liên kết nhau trong sản xuất.

Thực tế cho thấy sản xuất xuất nông nghiệp công nghệ cao đang là xu hướng của ngành nông nghiệp hiện đại. Tuy nhiên ở thành phố Bắc Kạn diện tích trồng theo phương thức này còn rất ít. Nguyên nhân chủ yếu do kinh phí để đầu tư ban đầu khá lớn, người dân chưa mạnh dạn áp dụng khoa học kĩ thuật mới vào sản xuất. Bắc Kạn đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 25ha diện tích đất nông nghiệp sản xuất áp dụng công nghệ cao. Tuy nhiên để mục tiêu này thành hiện thực là một bài toán không dễ.