Sinh hoạt hè – sân chơi bổ ích cho thanh, thiếu nhi

Tại các tổ dân phố trên địa bàn phường Sông Cầu, vào những buổi sinh hoạt hè, sau hiệu lệnh tập hợp, các em thanh thiếu nhi bắt đầu buổi sinh hoạt, với những  bài múa, hát tập thể, những trò chơi vui nhộn tạo không khí hào hứng hăng say rèn luyện của các em thiếu nhi nơi đây. Định kỳ 1 buổi/ 1 tuần và các anh chị phụ trách Đoàn của tổ dân phố là người trực tiếp triển khai nội dung sinh hoạt như: Chơi các trò chơi dân gian, sáng tạo, các trò chơi dựa trên sở thích của các em thiếu nhi, hoạt động văn hóa văn nghệ, múa hát, dân vũ… Sau mỗi buổi sinh hoạt, các anh chị phụ trách lại cùng nhận xét đánh giá về những ưu, khuyết điểm của buổi sinh hoạt từ đó nhắc nhở các em cùng tiến bộ.

          Hè năm nay, trên 6.200 đoàn viên, thanh thiếu niên thành phố được bàn giao về sinh hoạt tại 125 điểm khu dân cư, thuộc các xã, phường trên địa bàn thành phố.(trong đó sinh hoạt tại nhà họp thôn 120 điểm, 5 điểm sinh hoạt tại nhà dân và một số cơ quan, trường học). Để tổ chức tốt các hoạt động hè, Ban chỉ đạo hoạt động hè thành phố  yêu cầu các cơ sở Đoàn xã, phường chủ động xây dựng chương trình sinh hoạt hè với từng chủ đề cụ thể, phù hợp với từng địa bàn dân cư. Nội dung sinh hoạt hè phù hợp với các nhóm tuổi và sở thích thông qua các hoạt động vui chơi, giáo dục kỹ năng sống, phòng chống tai nạn đuối nước, thương tích ở trẻ em, các phong trào rèn luyện thể dục thể thao. Trên cơ sở đó các xã, phường đã xây dựng kế hoạch hoạt động hè cho phù hợp với địa phương. Chị Luân Thị Xuyến- Bí thư Đoàn, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn cho biết: Sau khi kết thúc năm học, học sinh  bắt đầu về sinh hoạt hè tại địa phương. Hè năm nay Đoàn phường đã xây dựng kế hoạch sinh hoạt định kỳ 3 buổi/tuần cho học sinh. Tại các buổi sinh hoạt Đoàn phường còn phối hợp với các ban, ngành tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, kiến thức sức khỏe sinh sản vị thành niên; kiến thức pháp luật về an toàn giao thông; kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước…

          Cùng với việc tổ chức các buổi sinh hoạt định kỳ. Tại các khu dân cư còn tổ chức cho các em tham gia các hoạt động với tình thần tuổi nhỏ làm việc nhỏ như: Tổ chức cho các em những buổi vệ sinh quét đường phố, thôn, tổ, phụ giúp các công việc gia đình, trồng và chăm sóc cây xanh…Em Đặng Tuệ Linh, tổ 3, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn chia sẻ: Em đã tham gia sinh hoạt hè tại tổ dân phố được 3 năm và rất thích các hoạt động do anh chị đoàn viên, thanh niên tổ chức. Khi về sinh hoạt hè chúng em có điều kiện hiểu hơn về địa phương, nơi mình đang sinh sống, quen thêm nhiều bạn mới. Được tham gia văn nghệ và chơi các trò chơi, được tuyên truyền về nhiều kiến thức em thấy rất vui và bổ ích.

Tuy nhiên hiện nay, trên địa bàn thành phố việc tổ chức sinh hoạt hè  ở một số nơi chưa có địa điểm sân chơi phù hợp, phải sinh hoạt tại nhà dân do nhà họp thôn chật hẹp, không đáp ứng được nhu cầu của các em tổ chức các trò chơi vận động…

Có thể thấy, bằng những chương trình sôi nổi, tích cực, hoạt động hè của các Chi đoàn trên địa bàn thành phố đã và đang mang đến cho các em thiếu nhi những kiến thức, kỹ năng sống, xây dựng tình đoàn kết, rèn luyện đạo đức lối sống cho các em, tạo thói quen tốt trong giao tiếp, sinh hoạt cộng đồng, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội. Các hoạt động hè còn là cái nôi nuôi dưỡng phát hiện những tài năng trẻ, giúp các em hoàn thiện bản thân, phát triển thể chất tinh thần, tạo tâm thế tốt nhất cho 1 năm học mới với nhiều thành công./.