Sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TU ngày 17/7/2012 của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã khoá V về phát triển y tế giai đoạn 2012 – 2015

Ngay sau khi ban hành Nghị quyết, Thị ủy đã chỉ đạo các chi, đảng bộ tổ chức phổ biến, quán triệt nội dung Nghị quyết số 16-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Bắc Kạn khóa V về phát triển Y tế giai đoạn 2012-2015, tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là trong ngành Y tế. Trong nhiệm vụ công tác hàng năm, Ban Chấp hành Đảng bộ đều đề ra nhiệm vụ, mục tiêu, giải pháp cụ thể để lãnh đạo, chỉ đạo công tác Y tế. Các cấp ủy đảng, chính quyền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành Y, đầu tư xây dựng các trạm y tế xã, phường đạt chuẩn quốc gia về Y tế; thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và các chương trình mục tiêu Quốc gia về Y tế trên địa bàn.Ủy ban nhân dân thị xã đã xây dựng chư­ơng trình kế hoạch hành động, chỉ đạo ngành Y tế đưa ra chỉ tiêu nghị quyết phấn đấu thực hiện theo từng năm, khắc phục khó khăn, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ cho cán bộ, nhân dân, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, tăng tuổi thọ, cải thiện chất lượng dân số, góp phần cải thiện chất lượng nguồn nhân lực góp phần đáng kể vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của địa phư­ơng.

Cơ sở vật chất phục vụ ngành Y tế tiếp tục được quan tâm đầu tư, nâng cấp. Hiện nay trên địa bàn thị xã có 01 Trung tâm Y tế trong đó có: Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm Y tế dự phòng và 8 trạm Y tế xã phường; với 07 trạm Y tế đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã ở 02 giai đoạn, bằng 87,5% chỉ tiêu nghị quyết, 01 trạm chưa đạt là trạm Y tế xã Dương Quang, do chưa xây dựng được trạm mới. Được sự quan tâm, đầu tư của Trung ương, của tỉnh, thị xã đến nay Bệnh viện đa khoa thị xã, trạm Y tế xã phường được nâng cấp khang trang, đặc biệt là Bệnh viện đa khoa thị xã có quy mô 50 giường bệnh, giúp người dân thêm sự lựa chọn, được khám, chữa bệnh ở những cơ sở chuyên sâu, được đầu tư các trang, thiết bị hiện đại. Khối Y tế dự phòng cũng ngày càng phát huy tốt vai trò phòng, chống dịch bệnh, thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia về Y tế.

Ngoài ra mạng lưới y tế học đường luôn được quan tâm đầu tư về trang thiết bị và biên chế. Hiện nay thị xã có 23/23 trường có phòng riêng cho y tế học đường, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu và phòng chống dịch bệnh cho học sinh; có 18 trường tiểu học, mầm non tổ chức khám sức khỏe 2 lần/năm cho học sinh.

Đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ ngày càng được nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Trung tâm Y tế thị xã hiện có 99 cán bộ, viên chức, tăng  06 cán bộ, viên chức so với năm 2012. Trong đó: Hệ Bệnh viện có 47 viên chức; hệ Y tế dự phòng có 15 viên chức và 02 nhân viên Hợp đồng 68. Nhân lực y tế tiếp tục được đào tạo, nâng cao chất lượng, đến nay đạt 5 bác sĩ/10.000 dân. Mạng l­­ưới y tế đặc biệt là y tế cơ sở ngày càng đư­­ợc củng cố, phát triển cả về nhân lực và cơ sở vật chất.

Trạm Y tế phường Phùng Chí Kiên

Công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ chuyên môn, cán bộ quản lý được trú trọng, thường xuyên cử cán bộ tham dự các lớp tập huấn, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Hiện nay 4/8 trạm y tế xã, phường, có bác sỹ, đạt 50% chỉ tiêu nghị quyết. Đội ngũ cán bộ y tế cơ sở được tăng cường về số lượng, củng cố về chất lượng đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân. 126/126 thôn, tổ dân phố trên địa bàn có nhân viên y tế thôn bản hoạt động tích cực.

Công tác khám bệnh và điều trị được duy trì có hiệu quả. Chất lượng khám, chữa bệnh từng bước được nâng cao đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của cán bộ, nhân dân trên địa bàn. Khám, chữa bệnh cho các đối tượng bảo hiểm y tế và trẻ em dưới 6 tuổi được triển khai kịp thời. Tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, điều dưỡng ngày càng được nâng cao. Nơi đón tiếp bệnh nhân được sắp xếp ngày càng khoa học. Việc hướng dẫn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được thực hiện với tinh thần nhiệt tình, cởi mở, trách nhiệm. Việc thanh quyết toán và cung ứng đầy đủ thuốc điều trị đối với các nguồn thuốc được thực hiện tốt.

Cán bộ y tế Trung tâm Y tế thị xã khám, chữa bệnh cho nhân dân

Công tác phòng, chống dịch bệnh được triển khai thực hiện nghiêm túc. Luôn chủ động triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là các loại dịch bệnh dễ lây truyền như: Thủy đậu, tiêu chảy cấp, bệnh tay chân miệng, dịch sốt phát ban dạng sởi… Thực hiện phòng chống dịch đồng bộ từ hoạt động truyền thông lồng ghép kết hợp phát tờ rơi đến các hoạt động chuyên môn, giám sát dịch tễ, điều tra theo ca bệnh các trường hợp mắc bệnh trên địa bàn; giám sát, phát hiện, cách ly và phun thuốc khử trùng vùng dịch. Có phương án, kế hoạch cụ thể từng năm về phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị sẵn sàng về thuốc, máy phun, bình phun, trang phục phòng chống dịch để sẵn sàng ứng phó với các tình huống khi có dịch bệnh xảy ra. Từ năm 2012 đến nay không có dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn; xuất hiện rải rác một số ca mắc dịch bệnh như: Thủy đậu, quai bị, cúm, bệnh tay chân miệng, sởi… được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Các Chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế được triển khai đầy đủ, kịp thời. Duy trì thực hiện việc khám chữa bệnh cho đối tượng Bảo hiểm y tế và trẻ em dưới 6 tuổi. Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 7 loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đạt 80% (năm 2012 đạt 100%; năm 2013 đạt 86%; 9 tháng đầu năm 2014 đạt 54,1%). Tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi được uống VitaminA đạt 99%. Tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh Lao trên địa bàn được quản lý và điều trị đạt 100%, các trường hợp mắc bệnh đều được điều trị khỏi, không có bệnh nhân tử vong do bệnh Lao. Tỷ lệ bệnh nhân tâm thần, động kinh trên địa bàn được quản lý, theo dõi và cấp thuốc điều trị đạt 100%. Phối hợp thực hiện chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadon cho 219 đối tượng.

Chương trình phòng, chống HIV/AIDS: Công tác truyền thông, giáo dục về phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS cho nhân dân và nâng cao ý thức của người dân không phân biệt, kỳ thị người nhiễm HIV. Hiện nay số bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS tại cộng đồng được quản lý, tư vấn đạt 85% chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm được duy trì thực hiện tốt. Ban chỉ đạo liên ngành vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Hằng năm xây dựng kế hoạch và tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm”. Tuyên truyền, tổ chức các lớp tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhân dân. Đến nay 100% cơ quan, đơn vị, trường học và 95% hộ gia đình được sử dụng nước nước hợp vệ sinh. Việc kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm các cơ sở kinh doanh thực phẩm và các cơ sở hành nghề y – dược tư nhân đạt 85%.

Chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng thường xuyên thực hiện tốt công tác truyền thông, tư vấn phòng chống suy dinh dưỡng cho bà mẹ có thai, bà mẹ có con dưới 2 tuổi, hàng tháng cân và chấm biểu đồ tăng trưởng cho trẻ dưới 2 tuổi. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm xuống theo từng năm: Năm 2012 = 15,4%; 2013=15,15%; (6 tháng đầu năm 2014 chưa tổ chức cân đo trẻ) 

Bên cạnh những kết quả đã đạt được việc triển khai thực hiện Nghị quyết còn có một số chỉ tiêu chưa đạt được và những hạn chế nhất định như: Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng còn cao; tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi được uống VitaminA chưa đạt; việc quản lý các bà mẹ mang thai còn gặp khó khăn; số trạm y tế có bác sĩ mới đạt 50%; Trạm Y tế xã Dương Quang có diện tích nhà trạm chật hẹp, xuống cấp nên gây khó khăn cho công tác triển khai các chương trình y tế trên địa bàn. Việc xây dựng mới Trạm Y tế xã Dương Quang còn khó khăn về mặt bằng….

Với những thành quả đã đạt được và những vấn đề khó khăn, tồn tại trong quá trình thực hiện Nghị quyết, trong thời gian tới, Đảng bộ thị xã xác định: Sẽ tiếp tục giữ vững các chỉ tiêu đã đạt được trong giai đoạn từ năm 2012 đến nay và nỗ lực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết số 16-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Bắc Kạn khóa V về phát triển Y tế giai đoạn 2012-2015 đã đề ra với những giải pháp cụ thể như: Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về phòng chống suy dinh dưỡng đến thôn, tổ; phối hợp với các phòng, ban, ngành trong phát triển kinh tế – xã hội để nâng cao mức sống cho nhân dân; tập huấn cho cán bộ y tế xã và thôn để thực hiện tốt việc hướng dẫn, cung cấp cho bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ những kiến thức chăm sóc bản thân và chăm sóc trẻ nhỏ. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về Y tế. Tăng cường công tác kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Tập trung xây dựng Trạm Y tế xã Dương Quang để đạt bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã; đầu tư nâng cấp Trạm Y tế xã Xuất Hóa và phường Nguyễn Thị Minh Khai đạt tiêu chí Quốc gia giai đoạn 2011-2020. Quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt vai trò của mạng lưới y tế học đường, đầu tư về trang thiết bị, biên chế y tế học đường cho các trường để đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu và phòng chống dịch bệnh cho học sinh…