Tâm sự về “điều thiêng liêng nhất” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trích: Báo nhân dân (Tuyển chọn)

                       Tác giả: Bích Diệp

Thiết nghĩ, nếu như bất cứ cán bộ, đảng viên nào đứng trước cám dỗ cũng đều có thể cương quyết chối từ thì không lo sự nghiệp không thắng lợi.

“Có người hối lộ xách vali tiền tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương định biếu xén, lấp liếm. Tôi nói cán bộ kiểm tra mở vali ra xem là cái gì, toàn tiền đô la. Tôi bảo khóa lại, ký vào đây, rồi xách vali đó về.”

Đó là tâm sự về câu chuyện chân thực từ cách đây nhiều năm được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kể lại với các phóng viên ở phiên họp báo về Đại hội XIII của Đảng sáng ngày 1/2. Điều này quả thực khiến nhiều người sửng sốt, nhưng lại không hề bất ngờ!

Người ta sửng sốt vì hóa ra đối tượng tham nhũng, tiêu cực có những thời điểm táo bạo đến mức lộ liễu.

Tham nhũng đánh vào lòng tham cán bộ một cách trực diện và phủ đầu với những khoản lợi ích kếch xù, thế mới có chuyện thời gian qua, đến một số vị cấp cao cũng không kháng cự nổi. Đúng như Tổng Bí thư đã phân tích: “Bệnh của người có chức, có quyền, nắm trong tay tiền của nữa thì rất dễ tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm”.

Bởi vậy, để không sa vào cạm bẫy của tham nhũng, tiêu cực cần phải thực sự bản lĩnh và quyết đoán, đòi hỏi người cán bộ phải rất tự trọng, giữ gìn danh dự như bảo vệ con ngươi của mình vậy.

Tuy nhiên, câu chuyện trên kia lại không gây bất ngờ. Vì sự tín nhiệm của Trung ương và của nhân dân đối với ông và cuộc chiến trường kỳ chống tham nhũng, tiêu cực đã nói lên tất cả. Bản thân ông cũng chia sẻ: “Tôi không được khỏe lắm, tuổi cao rồi, tôi xin nghỉ, nhưng Đại hội bầu, là đảng viên phải chấp hành”.

Đương nhiên, nhiệm vụ chống tham nhũng không thể thực hiện trong ngày một, ngày hai là hoàn thành, mà cần một quá trình lâu dài và bền bỉ.

“Đấu tranh chống tham nhũng phức tạp khó khăn như thế, không có bản lĩnh dũng khí, tình cảm chân chính chắc không làm được. Ai chả thích của thích tiền! Tôi đã từng nói danh dự mới là điều thiêng liêng cao quý nhất, chết không mang tiền đi theo được.

Tôi khẳng định đây là cuộc đấu tranh còn lâu dài, gian khổ, quyết liệt. Vừa qua mới hạn chế nó, ngăn ngừa nó một bước thôi. Còn tiền, còn chức, còn quyền, người ta không tu dưỡng được thì còn xảy ra tham nhũng. Đây là cuộc đấu tranh gian nan lắm!” – Tổng Bí thư cho biết.

Do vậy, phải “nhốt” được quyền lực, kiểm soát được quyền lực, phải khiến cho những người có ý đồ tham nhũng thấy sợ, không dám tham nhũng nữa. Nhưng mặt khác, còn phải tập trung chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Phải khiến cho bộ máy của Đảng hoàn toàn trong sạch.

Thiết nghĩ, nếu như bất cứ cán bộ, đảng viên nào đứng trước cám dỗ cũng đều có thể cương quyết chối từ thì không lo sự nghiệp không thắng lợi.

Như ông đã nói: Làm được hay không phải là tập thể, đoàn kết thống nhất trên dưới một lòng. Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thống nhất mới làm được. Một cá nhân có vai trò quan trọng nhưng cũng chỉ là một cá nhân thôi.

Người viết hi vọng, với việc tiếp tục là người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ không chỉ duy trì công cuộc đốt lò vĩ đại mà còn là người truyền lửa, giữ lửa “con người cách mạng” trong mỗi một đảng viên.

Kính chúc Tổng Bí thư luôn mạnh khỏe!

Nguyễn Thị Tâm, Phó Trưởng phòng Văn hoá – Thông tin thành phố sưu tầm