Tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Khi thời tiết đang chuyển sang hè, khí hậu nóng ẩm là điều kiện lý tưởng cho côn trùng và một số loại vi khuẩn phát triển mạnh. Do đó, người dân cần nâng cao ý thức, hành vi phòng, chống các loại bệnh mùa hè.

Hiện nay, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa như COVID-19, sởi, cúm, tay chân miệng, tiêu chảy do vi-rút Rota…; các bệnh do muỗi truyền nhiễm như: Sốt xuất huyết, viêm não do vi-rút… thường có nguy cơ gia tăng số ca mắc, có thể bùng phát dịch bệnh.

Người dân xã Nông Thượng vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh để phòng, chống dịch bệnh.

Để chủ động phòng, chống dịch ngay từ đầu mùa hè năm 2022, không để dịch chồng dịch, ngành y tế thành phố Bắc Kạn đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh. Chỉ đạo Trạm Y tế các xã, phường chủ động giám sát để có biện pháp dự phòng tích cực, phối hợp công tác điều trị, khống chế không để lây lan thành dịch; tăng cường truyền thông để người dân nâng cao nhận thức, hình thành ý thức vệ sinh phòng, chống dịch bệnh.

Hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe được tổ chức bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về phòng, chống dịch bệnh mùa hè; phổ biến, hướng dẫn người dân cách phát hiện các loại dịch bệnh, biện pháp dự phòng tại cộng đồng; vận động Nhân dân đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi tiêm; thực hiện ăn chín, uống sôi, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; thực hiện vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở, phát quang bụi rậm khu dân cư, tạo không gian nơi sinh sống thoáng đãng, khơi thông cống rãnh, diệt loăng quăng, bọ gậy, các hoạt động dọn dẹp, bỏ vật dụng phế thải đọng nước là nơi muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng và phát triển… để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh, tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm, cách ly, đáp ứng ngay, xử lý triệt để ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài tại cộng đồng; đẩy mạnh công tác tiêm chủng mở rộng, tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết. Chuẩn bị đầy đủ kinh phí, thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân và đáp ứng các tình huống dịch bệnh.

Tại thành phố Bắc Kạn, ngay từ đầu năm 2022, việc giám sát phòng, chống dịch bệnh được triển khai chủ động, tích cực. Đặc biệt là chủ động giám sát, phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trung tâm Y tế thành phố đã xây dựng kế hoạch, đưa ra các giải pháp phòng chống dịch cụ thể. Một trong những biện pháp quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cộng đồng về phòng, chống các loại bệnh dễ phát sinh như: Bệnh tay chân miệng, tiêu chảy cấp, sốt xuất huyết, dịch sởi, sốt phát ban nghi sởi… Cử cán bộ hướng dẫn các Trạm Y tế xã, phường, trường học, cộng đồng dân cư thực hiện tốt công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời thường xuyên chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa bàn. Đội chống dịch cơ động sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết. Chủ động kiểm tra, giám sát và chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất phòng, chống dịch bệnh. Vì thế thành phố đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn có có một số ca bệnh truyền nhiễm rải rác như: Thuỷ Đậu: 12 ca; Cúm mùa: 22 ca; Tiêu chảy: 02 ca.

Nhờ tăng cường giám sát, xử lý kịp thời các ca bệnh, nên nhìn chung, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố thời gian qua được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, dự báo mùa hè năm nay thời tiết tiếp tục diễn biến thất thường gây khó khăn cho công tác dự đoán, phòng chống dịch bệnh.

Vì vậy, ngoài sự vào cuộc của ngành y tế, mỗi người dân cần tích cực tham gia bằng những hành động, việc làm thiết thực, nhất là thực hiện tiêm chủng cho con em, bản thân đối với những bệnh có thể phòng được bằng vắc-xin tiêm chủng, thực hiện tốt khuyến cáo của ngành y tế. Khi bản thân, người thân trong gia đình nghi bị bệnh, cần đến ngay các cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn, điều trị kịp thời… Có như vậy mới có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra vào mùa hè.

                         Hoàng Thạc