TĂNG CƯỜNG PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 14.704 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Nam. Riêng thành phố HCM, ghi nhận 11.722 ca mắc, tăng 66,5% với cùng kỳ 2021; Có 209 ca SXH nặng, tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ 2021; 07 ca SXH tử vong.

Phun hóa chất phòng, chống dịch

Tại tỉnh Bắc Kạn, mặc dù từ đầu năm đến nay không có ca mắc sốt xuất huyết. Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu đi lại tăng cao, nhất là những trường hợp đi về từ vùng dịch sốt xuất huyết, cùng với thời tiết mùa mưa là điều kiện cho các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: Sốt xuất huyết, tay chân miệng… gia tăng. Tiềm ẩn nguy cơ mắc sốt xuất huyết và bùng phát dịch trên địa bàn tỉnh là rất lớn.

Thực hiện Kế hoạch số 294/KH-UBND ngày 9/5/2022 của UBND tỉnh về tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 12 (15/6/2022) trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn và công văn số 573/DP-DT ngày 31/5/2022 của Cục Y tế dự phòng về việc tăng cường phòng chống sốt xuất huyết và hưởng ứng ngày ASEAN Dengue Day, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc chủ động tham mưu Ban chỉ đạo phòng chống dịch trên địa bàn xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết, với các nội dung:

Thực hiện truyền thông phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 12 (ngày 15/6) với chủ đề “Đẩy lùi bệnh sốt xuất huyết”; Tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) phòng, chống sốt xuất huyết; Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn triển khai các hoạt động tuyên truyền để người dân hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng. Đồng thời giám sát, phát hiện kịp thời ổ dịch sốt xuất huyết nếu có, tổ chức phun hóa chất theo quy định của Bộ Y tế ngay khi phát hiện các ổ dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài; tổ chức tập huấn về công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, kỹ năng truyền thông cho cán bộ y tế dự phòng và tập huấn về phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ y tế làm công tác điều trị tại các tuyến.

Bác sĩ CKI Nguyễn Thái Hồng – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Bệnh sốt xuất huyết xuất hiện quanh năm, đặc biệt, thường bùng phát vào lúc thời tiết mưa nhiều. Cùng với phòng, chống dịch COVID-19, thời gian qua các đơn vị y tế trực thuộc ngành y tế Bắc Kạn đã chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết theo quy định của Bộ Y tế để ngăn chặn bệnh kịp thời (nếu có), không để dịch, bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng. Đồng thời thường xuyên tuyên truyền người dân không được chủ quan trong việc vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, diệt muỗi để phòng bệnh. Với khẩu hiệu “không có muỗi, không có lăng quăng, không có bệnh sốt xuất huyết”.

Sốt xuất huyết do 1 trong 4 chủng virus dengue gây ra, chủ yếu lây truyền sang người qua vết đốt của muỗi loài Aedes bị nhiễm bệnh.

Bệnh sốt xuất huyết đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Để phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

2. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

3. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…

4. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

5. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

6. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Huyền Thương

Nguồn: cdc.backan.gov.vn