Thành đoàn Bắc Kạn đẩy mạnh các phong trào hoạt động tình nguyện

Với chủ đề “Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn”, trong thời gian qua công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của thành phố Bắc Kạn đã đạt được những kết quả phấn khởi và tự hào trên tất cả các lĩnh vực công tác. Công tác tuyên truyền giáo dục được tổ chức với nhiều hình thức phong phú và đa dạng, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia và tạo được nhiều dấu ấn tốt đẹp trong toàn xã hội đặc biệt là việt tuyên truyền việc thực hiện Chỉ thị số 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của ĐVTN trong phát triển kinh tế, xã hội, phát huy hiệu quả của phong trào “Đoàn Thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới”. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, các cơ sở Đoàn, Hội, Đội trên địa bàn thành phố hưởng ứng và đồng loạt ra quân được trên 70 buổi tình nguyện thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, thu hút trên 5.000 lượt ĐVTTN và bà con nhân tham gia với tổng giá trị làm lợi gần 100 triệu đồng. Những công trình, phần việc tiêu biểu như: Xây 01 lò đốt rác công cộng tại xã Dương Quang; lao động vệ sinh khơi thông cống rãnh; thu gom rác thải sinh hoạt và công nghiệp tại sông Cầu với chiều dài 2km; Phát và tu sửa hơn 500m đường; nạo vét, phát quang 3km kênh mương nội đồng; vệ sinh đường phố, khu dân cư, trụ sở làm việc và bóc biển quảng cáo tại các tuyến đường nội thành; dỡ nhà, vận chuyển nguyên vật liệu, đào móng cho các hộ nghèo và gia đình chính sách; quét dọn, chăm sóc nhà bia tưởng niệm, khu di tích lịch sử cách mạng các anh hùng liệt sỹ tại địa phương.

Đồng chí Hoàng Thị Thu Hiền, Bí thư Đoàn phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Qua các hoạt động tình nguyện, đoàn viên thanh niên đã phát huy được tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, nâng cao trách nhiệm của ĐVTN tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đồng thời mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp ĐVTN”.   

Song song với các phong trào tình nguyện, tuổi trẻ thành phố Bắc Kạn triển khai nhiều nội dung tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng với nhiều hoạt động trọng tâm vì người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Trao tặng 15 chăn ấm, 11 xe đạp, 8 xuất quà, 727 kg gạo, 40 quyển vở, 140 đồ dung học tập, 39 xuất quà, 16 đàn gà, hơn 3.000 bộ quần áo ấm, giày dép cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt và gia đình chính sách trên địa bàn. Tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên tham gia hiến 190 đơn vị máu.

Cùng với đó, Đoàn các cấp đẩy mạnh thực hiện tốt cuộc vận động “ĐVTN tham gia giữ gìn trật tự ATGT” trong ĐVTN xã, phường bằng các hình thức như: tuyên truyền, tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật ATGT lồng ghép trong sinh hoạt chi đoàn, CLB, đội, nhóm,… thu hút trên 4000 lượt ĐVTTN tham gia. 6 đội TNXK với 60 thành viên thường xuyên ra quân đảm bảo giữ gìn trật tự ATGT tại các trục đường nội thành, góp phần khẳng định vai trò nòng cốt của thanh niên trong các hoạt động vì an sinh xã hội, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng chí Nông Xuân Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Bắc Kạn cho biết: “Thông qua các hoạt động tình nguyện, tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, là môi trường để mỗi ĐVTN phát huy năng lực và sở trường của  bản thân. Đồng thời chú tâm công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức, tác phong, cán bộ đoàn và đoàn viên. Cũng thông qua các hoạt này, các bạn có nhiều sáng kiến hay, các ý tưởng hay giúp cho tổ chức đoàn thành phố có những hoạt động hiệu quả, thiết thực, gần gũi với thực tiễn hoạt động của đoàn viên thanh thiếu nhi”.

Bên cạnh đó, Đoàn các cấp thường xuyên giúp đỡ, hỗ trợ thanh niên học tập, rèn luyện, góp phần xây dựng và hình thành kỹ năng nghề nghiệp, tiếp cận và làm chủ tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng vào sản xuất và kinh doanh. Thành lập đội thanh niên tình nguyện ứng cứu thiên tai, lụt bão và tìm kiếm cứu nạn gồm 40 thành viên.

Có thể khẳng định, hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội của tuổi trẻ thành phố Bắc Kạn trong thời gian qua là động lực để tuổi trẻ toàn thành phố xung kích, sáng tạo, hăng hái đi đầu trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội; tiếp tục là trường học thực tiễn để ĐVTN rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, sẵn sàng đóng góp sức trẻ của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước, góp phần khẳng định vị thế, sức mạnh của thanh niên trong thời đại mới./.