Thành lập các tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng

Ngày 05/5/2021, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2541/UBND-VXNV gửi Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố thành lập các tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng.

Tổ COVID cộng đồng có trách nhiệm trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế truy vết F1, F2, F3…khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách.

Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp. Đến ngày 04/5/2021, Việt Nam đã ghi nhận 2.985 ca mắc, trong đó có những ca do biến thể mới của vi rút SAR-CoV-2; trước bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát trở lại và có dấu hiệu lây nhiễm nhanh trong cộng đồng tại các tỉnh Hà Nam, Hà Nội, Vĩnh Phúc…, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh Bắc Kạn là rất cao.

Căn cứ Quyết định số 3986/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 của Bộ Y tế ban hành Sổ tay hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch COVID-19, để tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Y tế và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện ngay các nội dung sau:

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thành lập ngay các “Tổ phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng” (gọi tắt là “Tổ COVID cộng đồng”) tại tất cả các thôn/tổ dân phố trên địa bàn. Mỗi tổ từ 2-3 người; thành phần gồm những người hoạt động không chuyên trách, người trực tiếp tham gia công việc tại thôn/tổ dân phố và các tình nguyện viên. Mỗi tổ phụ trách 40-50 hộ gia đình và có phân công danh sách hộ gia đình cụ thể đến từng tổ (tùy thực tế tại địa phương có thể điều chỉnh số lượng hộ gia đình theo từng tổ cho phù hợp).

Nhiệm vụ của Tổ COVID cộng đồng hằng ngày đi từng ngõ, gõ từng nhà để thực hiện:

Tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định tại từng hộ gia đình; thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế). Cung cấp số điện thoại cơ sở Y tế, yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt và chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân hoặc người trong gia đình khi có biểu hiện ốm mệt, sốt, ho, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh tại hộ gia đình.

Hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay bằng điện thoại cho chính quyền địa phương và cơ quan y tế cấp xã những trường hợp nghi mắc COVID-19 phát hiện được tại các hộ gia đình như: Sốt, ho, đau họng, cảm cúm, ốm mệt, viêm đường hô hấp để tổ chức cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm hoặc có biện pháp xử lý y tế kịp thời.

Phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế truy vết F1, F2, F3… khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách.

Thực hiện các nhiệm vụ khác phù hợp với khả năng do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của xã, phường, thị trấn phân công.

Chủ tịch UBND huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh trong việc thành lập và tổ chức triển khai hoạt động của các “Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng” đảm bảo hiệu quả, đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19. Báo cáo kết quả thực hiện hằng ngày về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh (qua Sở Y tế).

Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo việc theo dõi, đôn đốc, chủ động hướng dẫn và tổng hợp kết quả thực hiện báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh./.

Thanh Huyền

Nguồn: Báo Bắc Kạn