Thành phố Bắc Kạn chủ động phòng chống dịch bệnh mùa hè

Để phòng, chống dịch bệnh, ngành Y tế thành phố Bắc Kạn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức tới nhân dân thực hiện vệ sinh môi trường sạch sẽ, nâng cao ý thức chăm sóc, bảo vệ sức khỏe không chỉ cho bản thân, gia đình mình mà cho cả cộng đồng. Không chủ quan lơ là trước diễn biến thay đổi của thời tiết và tình hình dịch bệnh xảy ra ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước, để chủ động phòng chống bệnh mùa hè, cán bộ, nhân viên Ngành y tế thành phố Bắc Kạn thường xuyên xuống cơ sở phối hợp với cán bộ Trạm Y tế để điều tra, giám sát chặt chẽ, không để bùng phát dịch trong cộng đồng. Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh nguồn nước, dự trữ thuốc thiết yếu, phòng chống dịch bệnh không để lan rộng. Bác sỹ Vũ Đức Hưng, Đội trưởng Đội y tế dự phòng Trung tâm y tế thành phố cho biết: “Hiện nay trên địa bàn thành phố xuất hiện rải rác một số ca bệnh tay chân miệng, quai bị, thủy đậu…Để làm tốt công tác phòng chống dịch Đội y tế dự phòng đã triển khai đồng bộ các giải pháp. Trước hết là đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống bệnh truyền nhiễm tại cộng đồng dân cư, tại trường học, tuyên truyền lồng ghép về vệ sinh môi trường tại các thôn tổ, tuyên truyền việc sử dụng các loại vác xin để chủ động trong công tác phòng bệnh truyền nhiễm. Về công tác giám sát đã chỉ đạo các trạm y tế và y tế các trường học phát hiện sớm ca bệnh để chữa trị kịp thời. Khi phát hiện các ổ dịch thì sử lý kịp thời không để lan rộng”.

          Từ đầu năm đến nay, mặc dù ngành y tế thành phố Bắc Kạn đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhưng trên địa bàn thành phố có trên 104 ca mắc bệnh thủy đậu, quai bị 54 ca, 28 ca mắc bệnh cúm, 11 ca bệnh tay-chân -miệng…

           Theo khuyến cáo từ các chuyên gia y tế, mọi người đều có thể mắc các bệnh truyền nhiễm vào mùa hè nhưng đối tượng dễ mắc nhất vẫn là trẻ em. Bệnh tiêu chảy thường gặp ở trẻ em từ 6 – 12 tháng tuổi; Tay-chân-miệng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi; quai bị thường gặp ở lứa tuổi thanh, thiếu niên; thủy đậu thường gặp ở trẻ em dưới 10 tuổi; viêm não Nhật Bản thường gặp ở trẻ từ 3 – 5 tuổi. Nguyên nhân là do cơ thể trẻ đang lớn, hệ thống miễn dịch đang từng bước hình thành, chưa thành ý thức để tự giác phòng bệnh.

Để phòng chống dịch bệnh mùa hè, Trung tâm y tế thành phố tăng cường hoạt động y tế dự phòng, tích cực tuyên truyền sâu rộng tới nhân dân về cách phòng chống dịch bệnh chân tay miệng, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm và dịch sốt xuất huyết kiên quyết không để lây lan ra diện rộng… Qua công tác tuyên truyền, hướng dẫn, tư vấn của cán bộ, y bác sỹ, người dân thành phố Bắc Kạn đã nâng cao ý thức trong công tác phòng chống dịch bệnh cho mình và cộng đồng. Chị Triệu Minh Hằng tổ 8B, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn chia sẻ: “Cháu nhà tôi cũng được gần 2 tuổi khi sinh ra cháu cũng khỏe mạnh gia đình tôi may mắn có 2 bên nội ngoại gần nhau nên việc chăm sóc cho cháu cũng tương đối thuận lợi. Đến nay cháu cũng được tiêm phòng các loại vắc xin và uống vi ta min đầy đủ. Vừa rồi cháu bị ốm chúng tôi đã đưa cháu đến bệnh viện để điều trị và được các bác sĩ ở đây rất quan tâm, đến nay bệnh tình của cháu đã đỡ nhiều, sức khỏe cháu tương đối tốt”.

Bằng nhiều biện pháp đồng bộ và tích cực, công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè trên địa bàn thành phố Bắc Kạn đã và đang được thực hiện tốt, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng, chống dịch bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe cho mình, người thân và cộng đồng xã hội.