Thành phố Bắc Kạn chủ động phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi vụ Đông Xuân năm 2020-2021

Xác định trong mùa đông xuân 2020 – 2021 thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, bất thường, sẽ có những đợt rét đậm, rét hại kéo dài, để tránh thiệt hại cho cây trồng, vật nuôi, thành phố Bắc Kạn đã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân làm tốt công tác phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi.

Người dân xã Dương Quang chủ động phòng chống dịch bệnh, chồng đói, rét cho vật nuôi

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, chống đói, rét cho vật nuôi, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra cho người chăn nuôi, góp phần ổn định sản xuất. UBND thành phố đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn thường xuyên cử cán bộ xuống các thôn, bản kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng chống đói rét cho trâu bò; giao trách nhiệm cho cấp ủy, chính quyền cơ sở và người đứng đầu thôn, bản phối hợp với các đoàn thể để huy động nguồn nhân lực tại chỗ, bám sát địa bàn, vận động các hộ chăn nuôi tham gia thực hiện tốt các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi. Đặc biệt, quan tâm đến đồng bào các dân tộc thiểu số khu vực vùng núi cao, những điểm có nguy cơ vật nuôi bị ảnh hưởng nhiều do đói, rét, các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách; Tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo người chăn nuôi tiêm phòng bổ sung cho đàn gia súc, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm và đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi; Vận động người chăn nuôi gia súc sau khi thu hoạch lúa vụ mùa cần thu gom, dự trữ, bảo quản rơm, rạ chế biến để dự trữ và nâng cao giá trị dinh dưỡng của thức ăn; tận dụng diện tích đất không sử dụng trồng cây vụ đông, đất hoang, đất trống xung quanh vườn nhà để trồng cỏ, trồng ngô dày làm thức ăn cho trâu, bò; tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho đàn vật nuôi có khả năng chống rét và phòng, chống dịch bệnh trong những ngày giá rét.

Đối với lĩnh vực trồng trọt. Trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại: người dân không gieo trồng trong những ngày giá rét, nhiệt độ thấp dưới 150C. Đối với rau màu: Cần chăm sóc, bón phân đầy đủ, cân đối để cây khoẻ mạnh tăng cường khả năng chống rét; những ngày có sương muối, giá buốt cần tưới nước trên mặt lá làm tan sương để tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng.

Đối với cây lúa xuân: Khi gieo cần phải chọn nơi tưới tiêu chủ động, tiện cho chăm sóc và bảo vệ; khi nhiệt độ xuống dưới 150C đảm bảo 100% diện tích mạ phải được che bằng nilon trắng và duy trì đủ độ ẩm trong luống mạ; vòm che nilon phải đảm bảo độ cao giữa mặt luống và đỉnh vòm từ 50 – 55cm, nilon phải được phủ kín cả luống mạ, tuyệt đối không được để hở chân luống. Với những diện tích lúa xuân đã cấy: Cần giữ nước trên ruộng từ 3 – 5 cm để giữ ấm cho lúa. Trong những ngày rét đậm, rét hại không được bón thúc, đợi có nắng ấm trở lại kết hợp bón thúc với làm cỏ sục bùn để lúa sinh trưởng, phát triển nhanh.

Đối với cây giống lâm nghiệp trong vườn ươm: Cần có các biện pháp che chắn chống rét cho cây khi nhiệt độ xuống dưới 150C, hàng ngày vào sáng sớm và chiều tối tưới nước giữ ẩm cho cây. Chủ động tích nước các hồ chứa, sửa chữa các trạm bơm, máy bơm và nạo vét kênh mương để đảm bảo nguồn nước tưới cho cây trồng vụ Đông Xuân năm 2020 – 2021.

Minh Cường