Thành phố Bắc Kạn chủ động Phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi

Theo Dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do tác động của biển đổi khí hậu, thời tiết trong vụ Đông – Xuân 2021-2022 sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, bất thường, sẽ có những đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Để tránh thiệt hại cho cây trồng, vật nuôi, thành phố Bắc Kạn đã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân làm tốt công tác phòng,chống rét, dịch bệnh cho vật nuôi.

 Người dân phường Sông Cầu chủ động gia cố chuồng trại phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc

UBND thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn chủ động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất nông, lâm nghiệp; tăng cường công tác tuyên truyền để người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, chống đói, rét và dịch bệnh cho vật nuôi, thủy sản. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư sản xuất, thức ăn, chuồng trại, cây giống, con giống; kịp thời ứng phó khi thiên tai xảy ra, đặc biệt là rét đậm, rét hại. Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và đề xuất các biện pháp giải quyết kịp thời các tình huống phát sinh trong công tác phòng, chống rét cho cây trồng, chống đói, rét và dịch bệnh cho vật nuôi, thủy sản, phù hợp với điều kiện thực tiễn sản xuất.

Đôn đốc, hướng dẫn nông dân khẩn trương làm đất, chuẩn bị đầy đủ vật tư phân bón, gieo trồng đúng lịch thời vụ, cơ cấu giống; khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng diện tích trồng cây màu vụ đông; ưu tiên các chân ruộng đất tốt, chủ động nước để gieo trồng các loại cây như: Khoai tây, khoai lang, rau.. theo khung thời vụ. Trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại, hướng dẫn nông dân không gieo trồng trong những ngày nhiệt độ thấp dưới 15°C. Các loại rau màu cần chăm sóc, bón phân đầy đủ, cân đối để cây khoẻ mạnh tăng cường khả năng chống rét; những ngày có sương muối, giá buốt cần tưới nước trên mặt lá làm tan sương để tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng.

Đối với mạ xuân khi gieo cần phải chọn nơi tưới tiêu chủ động, tiện cho chăm sóc và bảo vệ; khi nhiệt độ xuống dưới 15°C đảm bảo 100% diện tích mạ phải được che bằng nilon trắng và đủ độ ẩm trong luống mạ sau khi che; vòm che nilon phải đảm bảo độ cao giữa mặt luống và đỉnh vòm từ 50-55cm, nilon phải được phủ kín cả luống mạ, tuyệt đối không được để hở chân luống (chú ý mở nilon luyện mạ trước khi cấy). Không cấy lúa khi nhiệt độ xuống dưới 15°C.

Đối với cây giống lâm nghiệp trong vườn ươm: Cần có các biện pháp che chắn chống rét cho cây khi nhiệt độ xuống dưới 15°C, hằng ngày vào sáng sớm và chiều tối tưới nước giữ ẩm cho cây.

Đối với đàn vật nuôi, cần vận động người dân thu gom phụ phẩm nông nghiệp như: rơm, rạ; thân, lá cây ngô, ngọn lá mía, dây khoai lang, lá sắn, cây lạc… cho trâu, bò; hướng dẫn hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp xử lý, chế biến để dự trữ và nâng cao giá trị dinh dưỡng của thức ăn; tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, nâng cao sức khỏe cho đàn vật nuôi; gia cố, tu sửa, che chắn chuồng trại đảm bảo giữ ấm cho đàn vật nuôi trong mùa đông. Thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin định kỳ, vệ sinh, tiêu độc khử trùng định kỳ tại các khu vực chăn nuôi, cơ sở giết mổ, nơi tập trung mua bán động vật và sản phẩm động vật, những nơi có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh… nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế lây lan dịch bệnh ảnh hưởng đến sản xuất chăn nuôi.

Trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại xảy ra, sử dụng các loại vật liệu như: Bạt, bao tải, tấm nilon… để che chắn chuồng trại, giữ nền chuồng sạch và khô để tránh trâu, bò bị cước chân. Khi nhiệt độ xuống dưới 12°C, đưa trâu, bò vào nơi nuôi nhốt để kiểm soát và chăm sóc, bổ sung thức ăn tinh như cám ngô, sắn, cám gạo; dùng chăn cũ, bao tải đay quấn quanh cơ thể gia súc để giữ ấm; sử dụng củi, trấu để đốt nhằm sưởi ấm cho gia súc.

Đối với những đối tượng thủy sản chưa đủ kích cỡ thu hoạch tiến hành nuôi lưu qua đông cần thực hiện công tác phòng, chống rét như. Duy trì mực nước ao nuôi độ sâu trên 1,5m, chủ động nguồn nước vào, ra trường hợp ao nuôi không đảm bảo độ sâu,  phải đào chuôm nhỏ có diện tích bằng 1/10 diện tích ao nuôi sau đó tiến hành cải tạo và đưa cá vào nuôi với mật độ 2-4 con/m2; nếu nhiệt độ xuống dưới 150C thì ngừng cho cá ăn; trong suốt thời gian trú đông, không dùng lưới đánh bắt gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cá và có thể dẫn đến cá bị nhiễm bệnh và chết. Thả bèo cho 1/2 đến 1/3 diện tích ao về phía Bắc để chắn gió, hoặc dùng tre làm giàn có bạt, nilon, lá cọ,… che phủ để tránh gió lùa, tăng khả năng giữ nhiệt; dưới đáy ao sử dụng các sọt rơm, rạ (đã được tưới vôi và phơi khô) để làm chỗ trú đông cho cá khi trời rét đậm, rét hại.

Ngoài việc tăng cường thực hiện các nội dung, biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi và thủy sản. Các địa phương cần tổng hợp kịp thời tình hình thiệt hại do rét đậm, rét hại, dịch bệnh của cây trồng, vật nuôi, báo cáo UBND thành phố để có biện pháp chỉ đạo kịp thời; chủ động sử dụng nguồn kinh phí dự phòng và những nguồn kinh phí hợp pháp khác để hỗ trợ thiệt hại sản xuất cho các hộ gia đình. Cùng với đó, các cơ quan truyền thông cần tăng cường thời lượng phát sóng, thông tin truyền thông về diễn biến thời tiết; tuyên truyền các biện pháp kỹ thuật phòng, chống rét cho cây trồng; phòng, chống đói, rét, thiên tai, dịch bệnh cho đàn vật nuôi và thủy sản.

Minh Cường

 

Trả lời ý kiến

Please enter your comment!
Xin hãy nhập tên