Thành phố Bắc Kạn chú trọng công tác phòng chống dịch, bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay đang là thời điểm giao mùa giữa mùa xuân sang mùa hè, thời tiết có nhiều thay đổi bất thường. Đây chính là thời điểm thuận lợi cho các mầm bệnh dễ phát sinh. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, thành phố Bắc Kạn đã chỉ đạo ngành chuyên môn cùng với các xã, phường tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác phòng chống dịch, bệnh.

Trạm Y tế phường Huyền Tụng tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ em

         Nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, ngay từ đầu năm phường Đức Xuân đã chỉ đạo trạm y tế phường tăng cường tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh đến nhân dân. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời các ca bệnh. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn phường Đức Xuân mặc dù chưa xảy ra ca bệnh truyền nhiễm nào, nhưng Trạm Y tế phường đã chú trọng công tác truyền thông với nhiều hình thức tại các tổ dân phố với nội dung tuyên truyền về tác hại của một số bệnh thường gặp trong thời tiết giao mùa như sởi, quai bị, thủy đậu; cách điều trị bệnh, phòng bệnh. Bác sỹ  Nguyễn Thị Hải Yến, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Đức Xuân cho biết: trên địa bàn phường chúng tôi thường xuyên tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh vào các buổi giao ban, họp tổ dân phố, về những nhiệm vụ đã lĩnh hội tại Trung tâm Y tế thành phố, chủ yếu tập trung tuyên truyền dịch bệnh Covid -19, các bệnh giao mùa. Chúng tôi thực hiện việc giám sát các dịch bệnh để kịp thời báo cáo cơ quan chuyên môn khi có những biểu hiện mắc bệnh.

Tại phường  Huyền Tụng đã thường xuyên chỉ đạo trạm y tế thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Trong đó khâu tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng bệnh, đặc biệt vào thời điểm giao mùa được cán bộ trạm y tế phường thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau. Như truyền thông tại trạm, tuyên truyền tại hộ gia đình, tại khu dân cư…. Từ đầu năm đến nay, Trạm y tế phường đã tổ chức khám và cấp phát thuốc chữa bệnh cho trên 300 lượt người dân và học sinh. Cùng với khám chữa bệnh, cán bộ của trạm còn  truyền thông trực tiếp tới người bệnh về cách điều trị và phòng bệnh cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Nhờ đó,  người dân có thể chủ động trong phòng, chống dịch bệnh. 

          Đối với phường Nguyễn Thị Minh Khai, công tác phòng, chống dịch bệnh được quan tâm. Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân của phường đã tổ chức cho các thành viên tuyên truyền tại các tổ về tác hại của một số loại bệnh thường gặp lúc giao mùa. Đồng thời phổ biến những kiến thức cần thiết cho các bà mẹ có con nhỏ cách phòng bệnh cũng như cách chăm sóc khi trẻ bị ốm. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền nên từ đầu năm đến nay trên địa bàn phường Nguyễn Thị Minh Khai không có dịch bệnh xảy ra. Ông Phạm Ngọc Hải, Chủ tịch UBND phường khẳng định: đối với công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương, ngay từ đầu năm chúng tôi đã họp Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và chỉ đạo Tram Y tế phường tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh tại các tổ dân phố, đặc biệt là dịch bệnh CoVid- 19 và các bệnh giao mùa nên trên địa bàn không có dịch bệnh xảy ra.

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh công tác truyền thông luôn được  ngành Y tế thành phố Bắc Kạn chú trọng. Trung tâm Y tế thành phố đã chỉ đạo trạm y tế các xã, phường tổ chức tuyên truyền về cách phòng, tránh một số loại bệnh thường gặp trong thời tiết giao mùa từ mùa xuân sang mùa hè. Trong đó tư vấn cách chăm sóc trẻ nhỏ phòng bệnh về đường hô hấp hay người cao tuổi cần phòng bệnh về xương khớp, huyết áp khi thời tiết có mưa nhiều, độ ẩm cao….

Hiện đang là thời điểm giao mùa, thời tiết lúc nóng, lúc lạnh là điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển như bệnh về đường hô hấp, sởi, quai bị, thủy đậu, cúm, sốt  phát ban… Để hạn chế mầm bệnh phát sinh, người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức tự chủ động trong việc phòng chống bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe của gia đình và cộng đồng .

Hoàng Thạc