Thành phố Bắc Kạn chung tay chăm lo tết cho người nghèo, gia đình chính sách

Thành phố Bắc Kạn hiện có 257 hộ nghèo, 236 hộ cận nghèo và trên 700 hộ gia đình chính sách người có công. Để chăm lo tết cho người nghèo, gia đình chính sách và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH thành phố xây dựng kế hoạch đồng thời phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể từ thành phố đến các xã, phường tổ chức tốt việc thăm hỏi, tặng quà tết. Cùng với đó, tập trung thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chính sách thương binh liệt sỹ, người có công; thực hiện đầy đủ, giải quyết kịp thời các chế độ chính sách cho các đối tượng.

 Ông Lường Đình Dũng – thương binh tổ 14, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc kạn, phấn khởi chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp gần tết là gia đình tôi được lãnh đạo các cấp đến thăm tặng quà chúc sức khỏe, động viên tinh thần. Bản thân tôi rất phấn khởi khi thấy các gia đình chính sách, người có công và những hộ nghèo được quan tâm về nhiều mặt”

Thực hiện chủ trương giảm nghèo và các mục tiêu an sinh xã hội của thành phố,trong năm qua Uỷ ban MTTQ thành phố, Phòng Lao động-TB&XH phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan đơn vị từ thành phố đến các xã, phường tích cực đẩy mạnh các cuộc vận động “Đền ơn đáp nghĩa”, các chính sách chăm lo cho người nghèo. Trong dịp tết Nguyên Đán Mậu Tuất năm 2018, thành phố Bắc Kạn đã tiếp nhận trên 750 suất quà của Chủ tịch nước, 30 suất quà của tỉnh và 17 suất quà của thành phố cho hộ nghèo, gia đình chính sách. Song song với đó, thành phố còn tích cực vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay chăm lo tết cho người nghèo và gia đình chính sách. Qua đó đã tiếp nhận 152 suất quà của Doanh nghiệp Hùng Huệ, 80 suất quà của tập đoàn Vin com, 50 suất quà của Hãng taxi Giang Huế, 40 suất quà của Trung ương Hội chữ thập đỏ và 20 suât quà của Hội chữ thập đỏ thành phố…Bên cạnh đó, Trung tâm y tế thành phố tổ chức khám nhân đạo, cấp phát thuốc miễn phí cho hàng trăm đối tượng người có công, hộ nghèo đặc biệt khó khăn, tại các xã phường trên địa bàn. Trong năm 2018, đã có 29 hộ nghèo và 327 lượt hộ cận nghèo được vay vốn để phát triển kinh tế, với tổng số tiền hơn 16,7 tỷ đồng, tạo việc làm mới cho gần 700 lao động. Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố và các xã, phường đã hỗ trợ làm 03 nhà ở cho hộ nghèo với tổng số tiền là 120 triệu đồng. Có được những kết quả như vậy là nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động và nhận được sự đồng lòng chung tay ủng hộ, giúp đỡ từ các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trong và ngoài thành phố.

Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi  này thành phố Bắc Kạn cấp phát trên 4,3 tấn gạo cho các hộ gia đình thuộc diện nghèo, hộ gia đình khó khăn. Cùng với đó, các cấp ủy Ðảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, trên địa bàn thành phố tổ chức đi thăm, chúc tết, tặng quà tết người nghèo, các đối tượng chính sách, người có công, các thương binh, gia đình liệt sỹ.

Bà Lý Thị Luân –Trưởng Phòng LĐ-TB&XH thành phố Bắc Kạn cho biết:“Trên địa bàn thành phố Bắc Kạn đã tổ chức trao quà tết cho các gia đình chính sách, đảm bảo 100% hộ gia đình chính sách có quà tết. Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, phường xây dựng kế hoạch tổ chức tặng quà của Chủ tịch nước cho các gia đình người có công và thân nhân người có công với cách mạng. T.P Bắc Kạn cũng thành lập các đoàn thăm hỏi tặng quà chúc tết những gia đình chính sách và người có công tiêu biểu và giúp đỡ các hộ nghèo đón tết“.

Một mùa xuân mới đã về, với sự quan tâm, chăm lo kịp thời của các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể cùng sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, những người nghèo, gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ có một cái Tết vui vẻ, đầm ấm và ý nghĩa.