Thành phố Bắc Kạn đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; đồng thời tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021, UBND thành phố Bắc Kạn vừa ban hành Kế hoạch số 01 về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp này.

Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP thành phố Bắc Kạn kiểm tra tại một cửa hàng tạp hóa tại phường Đức Xuân

Theo đó, từ ngày 06/1 đến ngày 13/3/2021, thành phố tăng cường triển khai các hoạt động truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. Huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội; kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ tăng cường kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội như: thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt; thủy sản và các sản phẩm chế biến từ thủy sản; bia, rượu, nước giải khát; bánh, mứt, kẹo; rau, củ, quả nhập khẩu…Chú trọng công tác kiểm tra về nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng, nguyên liệu thực phẩm, nội dung ghi nhãn sản phẩm, các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về chất lượng an toàn thực phẩm theo các văn bản quy phạm pháp luật cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Phát hiện và xử lý những sai phạm. Qua đó ghi nhận những phản ánh và kiến nghị của các cơ sở được kiểm tra để có hướng khắc phục kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở hoạt động.

Trong nhiều năm qua, thành phố Bắc đã quyết liệt triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết, phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm.

Tết Nguyên đán là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu… Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu của mình. Bên cạnh đó, thời gian này thời tiết thường ẩm ướt, đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm. Để có một cái Tết Nguyên đán vui vẻ, an toàn cho mọi gia đình, đặc biệt là cho trẻ em, mỗi người hãy là “người tiêu dùng thông thái”, chỉ chọn mua các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc và đảm bảo ATVSTP./.

Minh Cường