Thành phố Bắc Kạn hội thảo mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ vụ mùa năm 2024

(backancity.gov.vn)- Chiều ngày 28/10, tại Trung tâm học tập cộng đồng phường Xuất Hóa, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố Bắc Kạn tổ chức hội thảo mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ vụ mùa năm 2024. Tham dự hội thảo có hơn 50 đại biểu đến từ 3 xã, phường.

Mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ được thực hiện tại 3 xã, phường gồm: Dương Quang, Nguyễn Thị Minh Khai, Xuất Hóa. Quy mô 60 ha/392 hộ dân tham gia (trong đó phường Xuất Hóa thực hiện 41,79ha/274 hộ; phường Nguyễn Thị Minh Khai 2,41/22 hộ; xã Dương Quang 15,80 ha/96 hộ). Đầu tháng 7 năm 2024, các hộ dân tiến hành cấy các giống lúa chủ yếu như: Bao thai, khang dân, nếp cái J02, BC 105,…)

Các địa biểu tham quan mô hình tại cánh đồng phường Xuất Hóa

Để thực hiện mô hình đạt hiệu quả, từ tháng 6 năm 2024, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Bắc Kạn đã tổ chức 10 lớp tập huấn/300 lượt người dân tham gia. Nhà nước hỗ trợ 70% phân bón hữu cơ như: Quế lâm KH 08, KH12, KH06; cấp phát thuốc BVTV sinh học  Bitadin WP 20g cho các hộ tham gia mô hình. Tháng 7, cán bộ trung tâm tập trung hướng dẫn, đôn đốc các hộ dân thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại. Đối với giống lúa ngắn ngày, sau bốn tháng, bà con đã thu hoạch xong; đối với giống lúa Bao thai, nếp cái, bà con tập trung thu hoạch rộ đầu tháng 11/2024.

Kết quả mô hình: Theo chia sẻ thực tế của các hộ dân tham gia mô hình, phân vô cơ giúp đất tơi xốp, độ phì trong đất được cải thiện hơn, đất mềm, dễ cấy; cây lúa phát triển khỏe, có khả năng chống chịu với sâu bệnh hại. Trên 01 ha năng suất trung bình lúa mô hình đạt 53,6tạ/ha, cao hơn 15 tạ/ ha so với cùng kỳ năm 2023 và đạt 103% so với kế hoạch vụ mùa năm 2024. Lợi nhuận cao hơn khoảng 8,7 triệu đồng/ha.

Kỹ thuật  sản xuất lúa theo hướng hữu cơ được áp dụng thường xuyên sẽ giúp cải thiện hiệu quả hệ vi sinh dưới đất, chất lượng đất, chất lượng thóc, gạo sẽ tăng dần và ổn định từ vụ thứ 2 trở đi. Hiện nay, thành phố có diện tích lúa sản xuất mạnh mún, nhỏ lẻ, tự cung tự cấp, vì vậy việc thay đổi tập quán canh tác, nâng cao chất lượng sản phẩm theo hướng an toàn thực phẩm càng trở nên cần thiết, hướng tới sản xuất nông nghiệp bền vững và an toàn thực phẩm./.

Triệu Biển