Thành phố Bắc Kạn khởi động chiến dịch cấp căn cước cho công dân dưới 14 tuổi

(backancity.gov.vn)-  Ngày 1/7/2024, Công an thành phố Bắc Kạn khởi động chiến dịch cấp căn cước cho công dân dưới 14 tuổi, theo Luật Căn cước 2023. Việc này sẽ giúp giảm thủ tục hành chính, giấy tờ, tiện lợi trong đi lại, học tập và khám chữa bệnh.

Cháu Nguyễn Thị Linh San, tổ 5 phường Phùng Chí Kiên công dân dưới 14 tuổi đầu tiên thực hiện Luật Căn cước mới tại thành phố Bắc Kạn

Thực hiện Luật Căn cước 2023, ngày 1/7, Công an thành phố Bắc Kạn bắt đầu triển khai chiến dịch cao điểm cấp căn cước cho công dân dưới 14 tuổi trên địa bàn thành phố. Đây là một trong những điểm mới của Luật Căn cước được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 27/11/2023, nhằm khai thác và sử dụng hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước.

Việc cấp căn cước cho công dân dưới 14 tuổi mang lại nhiều tiện ích trong việc giảm thiểu giấy tờ và thủ tục hành chính khi đi máy bay, tàu hỏa, học tập, khám chữa bệnh mà không cần phải mang theo thẻ Bảo hiểm y tế, Sổ tiêm chủng, Giấy khai sinh, và thực hiện các giao dịch khác.

Theo đó, từ 8h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (từ thứ hai đến thứ sáu), Công an thành phố sẽ thực hiện cấp căn cước cho công dân dưới 14 tuổi cư trú trên địa bàn thành phố.

Trong buổi sáng cùng ngày, nhiều công dân trong độ tuổi từ 6 – 14 tuổi được người đại diện đưa tới Công an thành phố Bắc Kạn để làm thủ tục cấp căn cước. Cán bộ thu nhận thực hiện khai thác thông tin của trẻ và người đại diện (Bố hoặc mẹ), sau đó tạo lập hồ sơ cấp căn cước.

Bố, mẹ người đại diện hợp pháp cho trẻ dưới 14 tuổi đến địa điểm cấp căn cước, cung cấp thông tin để làm thủ tục tại Công an thành phố Bắc Kạn

Anh Nguyễn Ngọc Bảy, bố của cháu Nguyễn Thị Linh San, tổ 5 phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn, công dân đầu tiên thực hiện thủ tục cấp căn cước theo Luật Căn cước công dân mới chia sẻ: “Tôi rất vui khi con tôi được cấp căn cước theo luật mới. Điều này thuận tiện hơn trong những thủ tục hành chính sau này của con”.

Theo Thiếu tá Nguyễn Thị Thùy Trang, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự xã hội Công an thành phố Bắc Kạn cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn thành phố Bắc Kạn số trẻ dưới 6 tuổi có 3.152 trẻ; từ 6 đủ đến dưới 14 tuổi có 7.101 trẻ; từ đủ 14 tuổi trở lên có 788 công dân. Trước mắt, việc cấp căn cước sẽ được thực hiện tại Công an thành phố Bắc Kan, tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh, tiến tới thực hiện tại Công an các xã, phường trên địa bàn”.

Tại Công an thành phố Bắc Kạn nhiều trẻ em dưới 14 tuổi đến làm căn cước mới

Việc cấp căn cước cho công dân dưới 14 tuổi không chỉ giúp cho việc quản lý dân cư trở nên dễ dàng, hiệu quả, mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân trong cuộc sống hằng ngày. Đây là một bước tiến trong việc cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý Nhà nước./.

Đặng Tuyết