Thành phố Bắc Kạn kiểm soát chặt chẽ thị trường dịp cuối năm

Theo nhận định của lực lượng QLTT thành phố, vào những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên Đán, do nhu cầu của thị trường tăng mạnh nên lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường lớn, nhất là các loại hàng hóa thiết yếu cho sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Vì vậy, hoạt động buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Lợi dụng dịp này, các đối tượng kinh doanh trà trộn hàng giả với hàng thật để đánh lừa người tiêu dùng hoặc bày bán các mặt hàng hết hạn sử dụng, kém chất lượng; gian lận về đo lường cân, đóng gói hàng hóa. Cùng với đó, các đối tượng buôn lậu vận chuyển các mặt hàng hàng nhập lậu có giá trị lớn, sức tiêu thụ mạnh vào thị trường như rượu bia, bánh kẹo ngoại, thuốc lá ngoại, mỹ phẩm, pháo… Ngoài ra, xuất hiện tình trạng lợi dụng sự biến động của thị trường để tăng giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu và các loại thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong dịp Tết. Bà Phạm Thị Kim Duyên – chủ của hàng tạp hóa tổ 9A phường Đức Xuân chia sẻ: mọi mặt hàng nhà tôi phục vụ đều có thương hiệu, đặc biệt là dịp tết năm nay rất nhiều mẫu mã mới của các thương hiệu bánh kẹo, nên lượng hàng nhà tôi chuẩn bị rất kĩ càng, như hạn sử dụng và ngày sản xuất rất là mới nên khách hàng mua rất là yên tâm về nguồn gốc xuất sứ.

Trước tình hình đó, từ đầu năm  Đội QLTT thành phố đã phối hợp với các ngành liên quan tiến hành kiểm 373 lượt vụ, trong đó phát hiện và xử phạt hành chính 96 vụ, chủ yếu tập trung vào các lỗi như kinh doanh hàng lậu, hàng kém chất lượng, không thực hiện quy định về niêm yết giá, xử phạt hành chính trên 143 triệu đồng, thu nộp ngân sách nhà nước trên 200 triệu đồng. Thiết lập sổ theo dõi, quản lý các cơ sở sản xuất, gia công, chế biến, đóng gói, bán buôn, bán lẻ, phương tiện kinh doanh vận tải, hàng hóa… Đồng thời, tổ chức lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, triển khai các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh thương mại, công nghiệp và dịch vụ trên địa bàn. Cùng với công tác kiểm tra, kiểm soát Đội tăng cường công tác truyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân, người kinh doanh trong việc phòng chống hàng giả, buôn lậu và gian lận thương mại. khuyến khích các tổ chức, cá nhân tích cực tố giác các hành vi buôn lậu, sản xuất, buôn bán, vận chuyển hàng giả, hàng kém chất lượng, vận động người dân, các cơ sở kinh doanh ký cam kết thực hiện theo đúng quy định pháp luật để giữ uy tín đối với khách hàng. Ông Nguyễn Duy Trường – Đội trưởng Đội Quản lý thị trường thành phố Bắc Kạn nói: Để quản lý tốt thị trường trên địa bàn thành phố Bắc Kạn trong dịp những tháng cuối năm 2016 và Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 Đội Quản lý thị trường số 1 tập trung kiểm tra, kiểm soát đối với các lĩnh vực như: Kiểm tra, kiểm soát chống vận chuyển và kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại.. Đặc biệt tập chung vào khu vực các chợ trung tâm, siêu thị, đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp tết.

Tuy nhiên, bên cạnh sự quản lý, kiểm soát của cơ quan chức năng, người tiêu dùng cũng cần chú ý để tự bảo vệ mình, xem rõ xuất xứ hàng hóa, nhãn mác và chỉ mua những hàng hóa có thương hiệu; chủ động tố giác tội phạm; không tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, gian lận thương mại… góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chân chính và người tiêu dùng.