Thành phố Bắc Kạn nỗ lực chăm lo tết cho người nghèo

Căn nhà nhỏ được che chắn bằng những tấm phên liếp dựng ngay dưới tán lá rừng bên bờ Sông Cầu là nơi sinh hoạt của mấy mẹ con chị Bàn Thị Đào, sinh năm 1980, trú tại tổ Mai Hiên, Phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn. Đây là hộ gia đình duy nhất của phường Xuất Hóa chưa sử dụng điện lưới quốc gia, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn UBND phường phải trợ cấp hàng tháng. Gia đình có bốn khẩu, bản thân chị Đào bị khuyết tật thiểu năng trí tuệ, chồng mất, đơn thân nuôi hai con nhỏ, cùng người mẹ già yếu 72 tuổi không còn khả năng lao động. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Đào. Đại diện Chi bộ, Tổ dân phố, Chi hội phụ nữ và đảng viên 76 tổ dân phố số 06, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn phối hợp lãnh đạo UBND Phường Xuất Hóa vượt quãng đường rừng hơn 03 km đến thăm và tặng quà gia đình chị Đào nhân dịp tết Đinh Dậu  2017.

Tại đây, Tổ dân phố đã trao xuất quà trị giá 1,2 triệu đồng trong đó có 20kg gạo, 03 thùng mì tôm, 02kg thịt lợn và 500 nghìn đồng…chia sẻ với hoàn cảnh của chị Đào, trong chuyến đi này cá nhân đảng viên 76 của tổ 06, phường Đức Xuân còn ủng hộ thêm 01 triệu đồng để gia đình sắmTết. Trong dịp năm mới xuân Đinh Dậu này, tổ dân phố số 06, chi bộ, hội phụ nữ tặng thêm 03 xuất quà cho các hộ nghèo của hai phường Xuất Hóa và Đức Xuân, mỗi xuất trị giá 01 triệu đồng.

Gia đình chị Đào chỉ là một trong số 320 hộ nghèo và 237 hộ cận nghèo của Thành phố Bắc Kạn rất cần sự quan tâm của chính quyền các cấp mỗi khi Tết đến xuân về. Cùng với nhiều nhà hảo tâm, đơn vị, tổ chức đang hướng đến các hoạt động chăm lo tết cho người nghèo, Tết Đinh Dậu năm nay, để giúp các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn có cái tết tươm tất hơn, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Bắc Kạn tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo đảm bảo đúng đối tượng. không bị trùng lặp, bỏ sót. Năm nay thành phố tặng 144 xuất quà tết, mỗi xuất quà trị giá 300nghìn đồng/ xuất. Tiếp nhận hơn 790 xuất quà của chủ tịch nước gửi tặng tới các hộ gia đình khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Bắc Kạn. Bên cạnh đó, phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Bắc Kạn còn phối hợp với các đơn vị, tổ chức doanh nghiệp trao tặng quà cho người nghèo dịp tết Nguyên Đán.  Bà Lý Thị Luân – Trưởng phòng Lao động thương binh xã hội thành phố Bắc Kạn cho biết “Năm nào cũng vậy phòng đều tham mưu cấp ủy chính quyền địa phương thành lập các đoàn đến thăm và tặng quà một số hộ gia đình tại thành phố Bắc Kạn. Chỉ đạo các xã phường thực hiện tiếp nhận và trao quà của Chủ tịch nước đúng người, đúng đối tượng.

Công tác giảm nghèo, chăm lo, hỗ trợ người nghèo luôn là một trong những chủ trương lớn được Đảng, Nhà nước quan tâm. Được chính quyền các cấp thành phố Bắc Kạn thực hiện xuyên suốt những năm qua. Ngoài các hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho người nghèo khác, việc chăm lo tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết Nguyên đán càng có ý nghĩa nhân văn, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, bảo đảm an sinh xã hội cho mọi tầng lớp nhân dân, để “không có ai bị bỏ lại phía sau” khơi dậy và thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách” rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân./.