Thành phố Bắc Kạn: Nỗ lực đảm bảo an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm (ATTP) luôn là vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm. Thời gian qua, thành phố Bắc Kạn đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP.

Đội kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố kiểm tra tại một cơ sở kinh doanh thực phẩm

Ngay trong những ngày đầu của “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố đã tiến hành kiểm tra tra công tác quản lý nhà nước đối với Ban chỉ đạo liên ngành VSATP cấp xã phường và kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng VSATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm để kịp thời xử lý các tr­­ường hợp vi phạm về bảo đảm chất lượng VSATTP; phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, nhằm giảm thiểu các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra, đảm bảo sức khoẻ cho ngư­ời tiêu dùng. Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố tiến hành kiểm tra tại các cơ sở về giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP; Giấy chứng nhận sức khoẻ đối với người lao động; Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức VSATTP; điều kiện về cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường; điều kiện bảo quản, chế biến thực phẩm … và các quy định khác của pháp luật có liên quan.Chị Đàm Thị Duyên-Chủ nhà hàng, tại tổ 4, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn cho biết:  Nhà hàng chúng tôi luôn chấp hành tốt quy định về VSATTP như là bố trí khu nhà bếp chế biến thực phẩm và khu ăn uống tách riêng, xuất xứ thực phẩm rõ ràng, mua thực phẩm ngon, tươi, không mua thực phẩm trôi nổi và không rõ nguồn gốc. Dụng cụ nấu ăn được tiệt trùng trước khi nấu, nhân viên được khám sức khỏe định kỳ”.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay diễn ra từ ngày 15/4 -15/5/2021 với chủ đề: “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”.Tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021” với hơn 200 người tham gia; phát 300 tài liệu, tờ gấp; căng treo 9 băng rôn tại các khu tập trung dân cư. Tổ chức truyền thông thông qua hoạt động nói chuyện chuyên đề được 09 buổi với 157 người tham dự.Tổ chức tập huấn kiến thức và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất an toàn cho 05 cơ sở. Ban Chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Bắc Kạn đã tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm qua các hình thức cổ động trực quan, trên hệ thống loa truyền thanh, tại các buổi tập huấn, Hội nghị, các cuộc họp thôn tổ dân phố. Về lĩnh vực Y tế, trong 05 tháng đầu năm 2021, Đội kiểm tra liên nghành VSATTP thành phố đã tiến hành kiểm tra với 81 cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm các cơ sở dịch vụ ăn uống bếp ăn tập thể và xử phạt 01 cơ sở vi phạm.Ông Nông Văn Vĩnh – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn cho biết: Đội kiểm tra liên ngành VSATTP thành phố đã tập trung kiểm tra các nhà hàng chế biến kinh doanh thực phẩm và các bếp ăn tập thể nhằm chấn chỉnh công tác VSATTP theo quy định của luậtVSATTP, chúng tôi kết hợp tuyên truyền nhắc nhở các cơ sở thực hiện tốt luật VSATTP. Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện cơ sở nào vi phạm thì chúng tôi có biện pháp kiên quyết xử lý theo quy định.

Ngoài các hoạt động thường xuyên, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm không an toàn.Việc kiểm tra cũng là đợt để các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là hết sức quan trọng, các cấp, các ngành trên địa bàn thành phố tiếp tục tăng cường vai trò của mình trong việc quản lý, kiểm tra để nâng cao ý thức chấp hành theo quy định của pháp luật đối với các cơ sở chế biến, sản xuất kinh doanh thực phẩm./.

                                          Tác giả: Hoàng Thạc