Thành phố Bắc Kạn phấn đấu trồng rừng 160 ha

Hiện tại các xã, phường trên địa bàn thành phố Bắc Kạn đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lồng ghép phong trào Tết trồng cây, tập trung huy động nhân lực, vật lực thực hiện trồng 160 ha rừng theo kế hoạch năm 2023 đề ra.

Gia đình anh Hoàng Hữu Thanh thôn Tân Thành, xã Nông Thượng (TP. Bắc Kạn) trồng rừng vụ xuân năm 2023.

Gia đình anh Hoàng Hữu Thanh, thôn Tân Thành, xã Nông Thượng vừa thu hoạch hơn 01ha Keo vào cuối năm 2022. Khai thác rừng xong, gia đình đã xử lý thực bì, tranh thủ những ngày mưa ẩm tiến hành trồng hơn 1.500 cây quế. Anh Thanh cho biết: “Để trồng rừng đạt năng suất cao, người làm công tác lâm nghiệp xã đã hướng dẫn cho gia đình và các hộ trồng rừng quy trình trồng và chăm sóc cây quế; cụ thể là tranh thủ trồng vào những ngày mưa ẩm, trước khi trồng bón lót, đào hố tích nước mưa để tưới nước những ngày nắng khô, sau khi trồng kiểm tra tỷ lệ cây sống, tiến hành làm cỏ để cây sinh trưởng và phát triển tốt.”

Từ cuối năm 2022 đến nay, Hạt Kiểm lâm thành phố đã giao cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn rà soát các diện tích trồng rừng, tham mưu cho các phường, xã triển khai kế hoạch trồng rừng. Đồng thời phối hợp tuyên truyền, vận động các chủ rừng chủ động trồng lại rừng sau khai thác và đăng ký diện tích trồng cây phân tán. Công tác chuẩn bị cây giống cũng được chú trọng, trong đó các cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp trên địa bàn thành phố đã chuẩn bị khoảng 03 triệu cây giống phục vụ nhu cầu trồng rừng của người dân. Thực hiện Nghị quyết số 01/2022/NQ-HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, thành phố tiếp tục hỗ trợ người dân 3ha giống cây lâm nghiệp, chủ yếu là Dẻ ván ghép và Trám đen.

Anh Bàn Văn Chiến, chủ Cơ sở giống cây trồng Mạnh Minh thông tin: “Để chuẩn bị cho vụ trồng rừng năm 2023, cơ sở đã gieo ươm 01 triệu giống cây mỡ, keo, quế, lát hoa… cung cấp ra thị trường. Về chất lượng cây giống, các khâu chọn giống, đóng bầu, ươm hạt, chăm sóc đều thực hiện theo quy trình, tiêu chuẩn của ngành lâm nghiệp.”

Ghi nhận trên địa bàn thành phố ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các hộ dân tự bỏ vốn đầu tư đã chuẩn bị giống cây, xử lý thực bì. Trong đợt mưa xuân kéo dài nhiều ngày, các chủ rừng đã tập trung nhân lực cuốc hố trồng cây. Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm thành phố, tính đến ngày 10/2, toàn thành phố đã trồng được hơn 11ha rừng (trong đó, Tết trồng cây 6,2ha, trồng sau khai thác trắng hơn 4ha, trồng mới 1,5ha). Từ nay đến khoảng tháng 5/2023, các hộ dân sẽ tiếp tục trồng rừng.

Ông Đinh Tiến Toàn- Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP. Bắc Kạn cho biết: “Năm 2022, trên địa bàn thành phố trồng được 175ha rừng, đạt 115% kế hoạch. Để đạt chỉ tiêu kế hoạch trồng rừng năm nay, Hạt Kiểm lâm đã và đang phối hợp với chính quyền các địa phương tuyên truyền, vận động người dân tranh thủ thời vụ, thời tiết thuận lợi trồng rừng. Đồng thời, hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng, chăm sóc, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong trồng cây lâm nghiệp để cây trồng phát triển tốt, đạt hiệu quả kinh tế cao.”

Những năm gần đây, cùng với các giải pháp như vận động, tuyên truyền, hỗ trợ cây giống, càng giúp người dân nhận thức rõ lợi ích từ trồng rừng mang lại.  Vì vậy, nhiều hộ dân chủ động bỏ vốn đầu tư trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu về chế biến gỗ của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, góp phần phủ xanh đồi trọc, bảo vệ môi trường, điều hòa không khí. Bên cạnh đó, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn cũng luôn được thành phố chú trọng. Hạt Kiểm lâm thành phố bám sát cơ sở, thường xuyên tuần tra, kiểm tra các vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao trong những ngày nắng nóng, khô hanh kéo dài để kịp thời chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra. Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng, các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng; hướng dẫn chủ rừng xây dựng phương án, kế hoạch quản lý, bảo vệ, phòng chống cháy rừng…/.

Hoàng Thạc