Thành phố Bắc Kạn tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh theo Công văn số 2365/UBND-VXNV ngày 27/4/2021, thành phố Bắc Kạn đã và đang tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Ông Lê Đăng Hùng- Chủ tịch UBND phường Phùng Chí Kiên cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, UBND phường Phùng Chí Kiên đã chỉ đạo các hội, đoàn thể phường, tổ trưởng dân phố nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tính đến ngày 05/5, trên địa bàn phường có hơn 130 người đến khai báo y tế tại Trạm Y tế phường, trong đó có 16 trường hợp thuộc diện F3 đã tự giác theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Bác sĩ La Thị Thầm- Trạm Y tế phường Sông Cầu cho biết: “Trạm thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặt biển báo tại cổng, hướng dẫn người dân khi vào khai báo thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách tối thiểu 2m theo quy định”.

Người dân đến khai báo y tế tại Trạm Y tế phường.

Ông Hà Cát Trúc- Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn cho biết: “Tính đến 10 giờ ngày 05/5, trạm y tế 8 xã, phường trên địa bàn thành phố Bắc Kạn đã tiếp nhận gần 1.000 trường hợp đến khai báo y tế có di chuyển ra ngoài tỉnh trong dịp nghỉ lễ 30/4, 01/5. Phường Đức Xuân là địa bàn có số người khai báo y tế nhiều nhất với hơn 300 trường hợp, trong đó có 01 trường hợp thực hiện cách ly tại nhà. Tính đến chiều 05/5, thành phố Bắc Kạn có 12 trường hợp cách ly tại nhà và xác định được 35 trường hợp F3, hiện đã tư vấn theo dõi sức khỏe tại nhà. Thành phố đang thực hiện cách ly cho 37 công dân người Trung Quốc tại nhà nghỉ Hương Rừng (22 người) và Nam Holtel (15 người). Hiện sức khoẻ các công dân này đều tốt, đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính lần 1, đang được theo dõi sức khoẻ, báo cáo thường xuyên theo chỉ đạo của UBND tỉnh”.

Ông Hà Cát Trúc- Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn kiểm tra việc thực hiện khai báo y tế tại các trạm y tế trên địa bàn.

Thành ủy, UBND thành phố đã có công văn chỉ đạo các phòng, ban, ngành, MTTQVN và các đoàn thể, UBND các xã, phường, thôn, tổ dân phố tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Lãnh đạo, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trực tiếp chỉ đạo thực hiện, quản lý chặt chẽ địa bàn; thực hiện nghiêm các quy định tại cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nơi lưu trú theo hướng dẫn của cơ quan chức năng; giám sát việc thực hiện biện pháp cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng. Các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K; chủ động phương án phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng mọi tình huống khi có ca bệnh xảy ra…

Chiều 05/5, thành phố Bắc Kạn đã tổ chức họp Ban chỉ đạo để nắm tình hình và việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn để đề ra phương án sẵn sàng trong mọi tình huống. Chỉ đạo các đơn vị, địa phương nâng cao trách nhiệm, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền; tăng cường kiểm tra, nắm tình hình dịch bệnh Covid-19; vận động người dân chủ động khai báo y tế; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tuyên truyền, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác; không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19.

Những khó khăn, bất cập, đề xuất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 như: Chưa giám sát được việc phun khử khuẩn xe ô tô sau khi đưa chuyên gia hết thời gian cách ly ra sân bay. Khó quản lý, giám sát các trường hợp F2 và những người đi từ vùng dịch có thực hiện đúng quy định hay không. Nhiều người dân chưa thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Ngành Y tế thiếu nhân lực; việc giám sát cách ly tại nhà bên cạnh sự sát sao của tổ trưởng, trưởng thôn cần có sự tham gia vào cuộc của người dân trong khu dân cư. Cần giám sát chặt chẽ các đối tượng ra, vào địa bàn tỉnh để có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả…/.

                                                                                          Tùng Vân

Nguồn: Báo Bắc Kạn