Thành phố Bắc Kạn tham dự Hội nghị trực tuyến tuyên truyền về tiêm phòng vắc xin dịch tả lợn châu Phi

(backancity.gov.vn)- Sáng 05/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Kạn chủ trì phối hợp với Công ty Cổ phần thuốc thú y Trung ương NAVETCO tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền về công tác tiêm vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị kết nối các điểm cầu ở cấp huyện, cấp xã với sự tham gia của thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn; Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể, thú y viên, bí thư chi bộ, trưởng thôn, đại diện các hộ kinh doanh thuốc thú y, hộ chăn nuôi trên địa bàn.

toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu thành phố

Tại  hội nghị, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thông tin nhanh về tình hình dịch bệnh tả lợn châu Phi, mối lo ngại diễn biến dịch bệnh và trách nhiệm, vai trò, sự cần thiết của các cấp, ngành, cộng đồng trong việc đối phó với dịch bệnh. Theo đó, để thực hiện các giải pháp đồng bộ phòng, chống dịch tả lợn châu Phi của tỉnh chỉ đạo thì tiêm phòng vắc xin được xem là giải pháp cần thiết và cấp bách.

Đại diện Công ty Cổ phần thuốc thú y Trung ương NAVETCO đã giới thiệu về loại vắc xin NAVET – ASFVAC và hướng dẫn quy trình sử dụng vắc xin này, chứng minh tính hiệu quả của vắc xin qua hình ảnh, mô hình tiêm phòng tại một số địa phương đạt hiệu quả. Tiếp đó đại diện hộ chăn nuôi là bà Nguyễn Thị Lam ở xã Tân Tú và ông Hà Văn Mạn, xã Quân Hà (huyện Bạch Thông) trao đổi về kết quả sau khi tiêm phòng vắc xin DTLCP.

Tại hội nghị, các địa phương đã đưa ra những quan điểm khi áp dụng việc tiêm phòng vắc xin DTLCP như còn e ngại vì tính hiệu quả của vắc xin, bởi trước đó tỉnh đã cho thí điểm tiêm 2 loại vắc xin DTLCP tại huyện Chợ Mới và Chợ Đồn nhưng vẫn xảy ra lợn chết. Phần đa các ý kiến đề nghị cần có những lớp triển khai tập huấn sử dụng vắc xin rộng rãi đối với các hộ chăn nuôi lợn trên địa toàn tỉnh, sau đó mới triển khai tiêm đại trà. Có cơ chế hỗ trợ cho cán bộ thú y xã khi đi tiêm phòng vắc xin DTLCP; có hướng dẫn chi tiết đối với nội dung xây dựng dự toán, định mức chi (như chi mua vật tư, dụng cụ phục vụ tiêm, công tác phí kiểm tra giám sát, hỗ trợ lực lượng tiêm…) để công tác tổ chức tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao.

Đề nghị tỉnh đề xuất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa vắc xin DTLCP vào quy định tiêm phòng bắt buộc. Ngoài ra một số huyện băn khoăn về việc khi xây dựng mô hình điểm tiêm phòng vắc xin DTLCP có định mức hỗ trợ không?

Các ý kiến của các đại biểu, thành viên dự hội nghị được cơ quan chủ trì tiếp thu, nghiên cứu, xem xét để đưa ra những giải pháp tối ưu trước khi xây dựng các mô hình điểm, tổ chức tiêm phòng vắc xin DTLCP đại trà. Qua hội nghị, tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương cần thay đổi tư duy, tuyên truyền về lợi ích của tiêm phòng các loại vắc xin, trong đó có vắc xin DTLCP đến người dân./.

Hoàng Thạc