Thành phố Bắc Kạn thực hiện công tác an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế, những ngày này thành phố Bắc Kạn tiếp tục tập trung triển khai các chính sách trợ giúp những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống. Qua đó, công tác an sinh xã hội trên địa bàn luôn được thực hiện kịp thời và đúng đối tượng.

Trong không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc, Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021,  chúng tôi đến với gia đình cụ Nguyễn Thị Tường, trú tại tổ 2, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn để cùng nhau hoàn thiện ngôi nhà mới cho gia đình cụ Tường. Cụ Tường năm nay đã 83 tuổi, nhưng cụ cùng người con trai vẫn phải sống trong nhà gỗ ọp ẹp, dột nát. Ở cái tuổi xưa nay hiếm lẽ ra cụ chỉ lo an dưỡng tuổi già sống vui, sống khỏe nhưng vào ngày mưa, gió cụ Tường vẫn đầy nỗi âu lo. Chia sẻ với nỗi hoàn cảnh, khó khăn đó của gia đình bà Tường, Chi bộ, tổ phố, bà con nhân số 2, phường Sông Cầu quyết tâm ủng hộ, kêu gọi, hỗ trợ các mạnh thường quân quyết tâm xây cho bà Tường một ngôi nhà mới.

Ông Phạm Xuân Vũ – Bí thư Chi bộ 2, Đảng bộ phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Cụ Tường là một trường hợp đặc biệt. Bản thân cụ và chồng của cụ Tường đều là người có công với cách mạng. Chồng cụ (đã mất) là huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng ba, còn bà là huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhất. Trước hoàn cảnh khó khăn của cụ Tường, từ chi bộ, tổ phố, nhân dân, đảng viên 213 cùng vào cuộc quyết tâm xây dựng nhà cho cụ Tường. Với số tiền đối ứng khoảng 20 triệu đồng của gia đình, cụ Tường còn nhận được sự giúp đỡ hỗ trợ của Công ty Điện lực, khoáng sản, Ban quản lý dự án tỉnh, doanh nghiệp Tính Anh và một số đơn vị, tổ chức doanh nghiệp khác; nhất là giúp đỡ tận tình của đảng viên trong chi bộ và đảng viên 213 (nổi bật là gia đình đảng viên Huệ – Tuấn) để cụ Tường có kinh phí làm nhà”

Từ nguồn kinh phí huy động được, ngôi nhà được khởi công từ tháng 10/2020, thiết kế dạng nhà cấp bốn gồm: 01 phòng khách, 02 phòng ngủ, 01 phòng bếp,..Sau hơn 02 tháng xây dựng, ngôi nhà hoàn thành với tổng trị giá hơn 90 triệu đồng. Chia sẻ với khó khăn của gia đình cụ Tường, Chi hội nông dân phường đã bàn bạc, thống nhất với Đoàn thành niên cùng đóng góp kinh phí hơn 05 triệu đồng và cử một số chi hội trưởng nông dân, đoàn viên thanh niên phường ủng hộ ngày công lao động sơn nhà cho cụ Tường vào những ngày giữa tháng 01/2021.  Bằng tinh thần trách nhiệm cao, các hội viên, đoàn viên đến nhà cụ Tường từ rất sớm. Cứ thế mỗi người một tay, những chiếc chổi, con lăn được mọi người điều khiển thoăt thoắt quét từng lát sơn màu vàng thay thế lớp sơn lót màu trắng, chẳng mấy chốc cả ngôi nhà được khoác lên một tấm áo mới, ấm cúng. Trong suốt buổi làm việc, mọi người cùng vui vẻ, tràn ngập tiếng cười nói râm ran. Đi lại ngắm nhìn ngôi nhà, cụ Tường luôn nở nụ cười rạng rỡ đầy hạnh phúc. Chỉ vậy thôi, cũng đủ để chúng tôi cảm nhận được niềm phấn khởi của gia đình cụ Tường, một gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn có ngôi nhà mới ấm cúng dịp Tết đến xuân về. Bà Nguyễn Thị Tường, tổ 2, phường Sông Cầu thành phố Bắc Kạn nói: “Lâu nay không có cái nhà cũng lo lắng mưa gió, bây giờ được phường, tổ dân phố và mọi người quan tâm để bà có căn nhà kiên cố, ổn định, bà rất cám ơn

Chị Luân Thị Xuyến, Bí thư Chi Đoàn phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn chia sẻ: Đây là một trong những hoạt động thiết thực mà đoàn phường sông cầu cũng như hội viên nông dân phường Sông Cầu lựa chọn để giúp đỡ gia đình người có công trên địa bàn phường, với mong muốn được chia sẻ, giúp đỡ các gia đình có công còn khó khăn bằng những việc làm thiết thực nhất”

Những ngày cuối tháng 01/2021, UBND phường Xuất Hóa việc cấp phát xong 690 kg gạo cho 18 hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Với người dân nghèo, mỗi cân gạo cứu đói như động lực giúp họ vượt qua khó khăn trước mắt để ổn định cuộc sống. Cũng như phường Xuất Hóa, trước thời điểm Tết Nguyên đán cổ truyền dân tộc, Xuân Tân Sửu, các xã, phường đều chủ động phối hợp với phòng Lao động, Thương binh và xã hội thành phố Bắc Kạn thống kê, rà soát các đối tượng thuộc diện được cấp phát gạo cứu đói giáp hạt trên địa bàn. Trong đợt cứu trợ lần này, thành phố Bắc Kạn được cấp hơn 04 tấn gạo. Theo đó, UBND các xã, phường tiếp nhận, thông báo, cấp phát gạo cứu đói giáp hạt năm 2020 cho hơn 200 hộ đối tượng bảo đảm đúng, đủ số lượng theo quy định. Việc cấp phát gạo cứu đói giáp hạt của Chính phủ cho nhân dân trên địa bàn huyện trong thời điểm này đã thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, kịp thời hỗ trợ hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn,…

Phòng Lao động TB & XH  thành phố tham mưu UBND thành phố chỉ đạo các xã, phường phối hợp thực hiện tốt công tác xác nhận hồ sơ người có công; xét duyệt hồ sơ và giải quyết chế độ đối với người có công với cách mạng; giải quyết chế độ trợ cấp mai táng phí đối với người tham gia kháng chiến; thực hiện công tác chi trả trợ cấp hàng tháng và một lần đảm bảo đầy đủ, kịp thời, đúng thời gian quy định theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Trong năm 2020 đã thực hiện chi trả cho người có công và thân nhân người có công trên địa bàn (trong đó hưởng trợ cấp hàng tháng là 660 người).

Lãnh đạo Thành ủy Bắc Kạn tặng quà cho gia đình người có công, tổ 12, phường Đức Xuân

Cùng với việc quan tâm đảm bảo đời sống vật chất, người dân thành phố Bắc Kạn được cấp ủy, chính quyền ưu tiên các hoạt động thăm hỏi, tặng quà nhân dịp các ngày lễ, Tết. Thực hiện Kế hoạch số 06 –KH/UBND ngày 19/01/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Bắc Kạn về thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng, gia đình hộ nghèo, viếng Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ thành phố Bắc Kạn nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Từ ngày 01/2 – 02/2/2021, 08 đoàn Lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam thành phố  cùng  đại diện lãnh đạo một số phòng ban thành phố đã thành lập đã đến thăm hỏi, tặng 42 suất quà tại 08 xã phường. Tại các điểm đến thăm, lãnh đạo thành phố, UBND xã, phường và các thôn, tổ đều vui mừng, phấn khởi nhận thấy các cụ tuy tuổi đã cao nhưng vẫn còn minh mẫn, khỏe mạnh, sống hạnh phúc, quây quần bên con, cháu, chắt. Là chỗ dựa tinh thần và tiếp tục dậy bảo, động viên con, cháu, chắt làm ăn phát triển kinh tế, đóng góp cho xã hội và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các quy định của địa phương. Đối với các gia đình thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tích cực giáo dục con cháu phát huy truyền thống quý báu của dân tộc, tham gia nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Trong niềm vui phấn khởi năm mới, đón Xuân Tân Sửu 2021 đầm ấm, hạnh phúc, an khang, tiếp tục xây dựng, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình. UBND thành phố Bắc Kạn đã đến chúc tết, tặng Cơ sở bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh 15 suất quà, mỗi suất trị giá 400 nghìn đồng.

Năm nay, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn thành phố Bắc Kạn cũng tham gia trao hơn 100 suất quà tết, hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho người nghèo, người có công với cách mạng …Điển hình như Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNN  tỉnh Bắc Kạn trao tặng 50 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho gia đình thuộc đối tượng hộ nghèo tết no ấm.

Có thể nói, rất nhiều  hoạt động chăm lo an sinh xã hội thành phố Bắc Kạn đã và đang thực hiện với mong muốn mang đến cho người dân một cuộc sống tốt đẹp hơn cả về vật chất lẫn tinh thần, vì sự phát triển bền vững của xã hội./.

Triệu Biển